เพราะเมอแรงค์เบาๆ พอทานพร้อมกับวิปปิ้งครีม และผลไม้ มันเข้ากันดีจริงๆ ทั้งหวาน สดชื่น แล้วก็ทานเพลินสุดๆ ค่ะ ครั้งนี้ พิเศษกว่าเดิมตรงที่มีดาร์กช็อกโกแลต อยู่ในเนื้อด้วย ซึ่งความขมนิดๆของดาร์กช็อกโกแลต ทำให้เมอแรงค์ออกมารสชาติไม่หวานแหลมเกินไป (เพราะเราต้องใช้น้ำตาลในปริมาณ ที่มากพอที่จะทำให้เมอแรงค์อยู่ตัวแน่นนะคะ) รสชาติเลยออกมา อร่อยมากๆค่ะ
ปุ๊กใช้วิธีเปิดเตาอบไว้ที่ 220 องศาซี ซึ่งเป็นอุณหภูมิที่ค่อยข้างสูง แล้วค่อยลดลงเมื่อนำเมอแรงค์เข้าเตา แล้วยังพักให้เย็นในเตา เพื่อว่า เราจะได้เมอแรงค์ที่แห้งสนิทจริงๆค่ะ เพราะอย่างที่เคยบอก การอบเมอแรงค์ คือการทำให้เมอแรงค์แห้งสนิท และเมื่อเอาแมอแรงค์แห้งๆ มาทานพร้อมกับวิปปิ้งครีม จะเข้าใจค่ะ ว่ามันอร่อยเป็นพิเศษจริงๆ
สำหรับผลไม้ที่ใช้ สามารถเปลี่ยนเป็นผลไม้แบบอื่นได้นะคะ ตามใจเลย แต่อย่าลืมเลือกชนิดที่รสชาติเขาไปกันได้กับช็อกโกแลตนะคะ
เสิร์ฟขนมสุดน่ารัก (และอร่อย) พร้อมกับชา หรือกาแฟ ร้อน เป็นของว่างตอนบ่าย แล้วจะพบว่า ความสุข หาได้ไม่ยากเลยค่า
Recipe: CHOCOLATE BERRY PAVLOVA
สูตรภาษาไทย: ช็อกโกแลตเบอรี่ พาฟโลวา
日本語のレシピ:チョコレートベリーパブロバ
Youtube: ช็อกโกแลตเบอรี่ พาฟโลวา, CHOCOLATE BERRY PAVLOVA, チョコレートベリーパブロバ
ช็อกโกแลตเบอรี่ พาฟโลวา
CHOCOLATE BERRY PAVLOVA
CHOCOLATE BERRY PAVLOVA
ทำได้เค้ก ขนาด 22 เซนติเมตร
130 กรัม ........................... ไข่ขาว (ประมาณ 4 ฟอง)
1/4 ช้อนชา ........................ ครีมออฟทาร์ทาร์
.......................................... เกลือเล็กน้อย
200 กรัม ........................... น้ำตาลทราย
70 กรัม ............................. ดาร์กช็อกโกแลต
1 ช้อนชา ............................ แป้งข้าวโพด (Corn starch)
250 กรัม ............................ วิปปิ้งครีม
15 กรัม ............................... น้ำตาลไอซิ่ง
1/2 ช้อนชา ........................ วานิลลาเอ็กแทร็ก
.......................................... สตรอเบอรี่ และราสเบอรี่
.......................................... อัลมอนดฺสไลด์,อบ
.......................................... น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยด้านบน
เปิดเตาอบไว้ที่ 220C
วางกระดาษรองอบ (หรือsilpat) ลงบนถาดอบ
นำช็อกโกแลตไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ (360w ประมาณ 1-2 นาที), แล้วคนจนละลาย
ใส่ไข่ขาว, ครีมออฟทาร์ทาร์ และเกลือลงในชาม แล้วตีจนเป็นฟอง
ค่อยๆใส่น้ำตาลทรายลงไป
ตีจนตั้งยอดแข็ง
ร่อนแป้งข้าวโพดลงไป แล้วตะล่อมเบาๆ ให้เข้ากัน
ใส่ดาร์กช็อกโกแลตลงไป
ตะล่อมแค่ 1-2 ครั้ง
ตักลงบนถาด แล้วปาดให้เป็นวงขนาด 20cm ทำให้เป้นหลุมตรงกลาง
นำเข้าอบ แล้วลดไฟลงเป็น 120C.
อบ 90 นาที
ปิดไฟ แล้ว พักจนเย็นสนิทในเตาอบ
ตีวิปปิ้งครีม กับวานิลลา และน้ำตาลไอซิ่ง
จนตั้งยอดอ่อน
วางเมอแรงค์ลงในจาน แล้วตักวิปปิ้งครีมลงไป
วางผลไม้ลงด้านบน
โรยด้วยอัลมอนด์ และน้ำตาลไอซิ่ง
พักในตู้เย็น อย่างต่ำ 30 นาที ให้ครีมอยู่ตัว ก่อนเสิร์ฟ
CHOCOLATE BERRY PAVLOVA
No comments:
Post a Comment