และสำหรับคนที่ทานเจ ยังสามารถเปลี่ยนให้เป็นขนมเค้ก แบบเจได้ โดยการละช็อกโกแลตออก หรือจะใช้ช็อกโกแลตแบบเจ ใส่แทนช็อกโกแลตชิพก็ได้ค่ะ สำหรับเค้กแบบนี้ เราใช้การทำปฏิกริยาของกรด และเบกกิ้งโซดา ในการทำให้เค้กขึ้นฟู ซึ่งในสูตรนี้ ส่วนของที่เป็นกรด คือ น้ำตาลทรายแดง และน้ำส้มสายชูค่ะ เนื่องจาก เมื่อผสมแล้ว เขาจะทำปฏิกริยากันทันที ดังนั้น จึงไม่ควร พักแบทเทอร์ไว้นานเกินไป หลังจากผสมแล้วนะคะ
ปุ๊กให้อัตราส่วนทั้งหมด เป็นน้ำหนักอยู่แล้ว ดังนั้น ถ้าใส่ส่วนผสม ทีล่ะอย่างลงในชาม แล้วกดปุ่ม tare ไปเรื่อยๆ ก็สามารถทำโดยใช้ชามใบเดียวได้สบายๆ เลยค่ะ
เค้กแบบนี้ ตอนอุ่นๆ จะนิ่มมากนะคะ ดังนั้น หากต้องการจะเสิร์ฟ หลังจากอบเสร็จใหม่ๆ แนะนำให้เค้กพักในพิมพ์สัก 15 นาทีค่ะ จะตัดเป็นชิ้นได้เรียบสวยขึ้นค่ะ
Recipe: Chocolate chip snack cake
สูตรภาษาไทย: ช็อกโกแลตชิพเค้ก
日本語のレシピ:チョコレートチップスナックケーキ
Chocolate chip Snack Cake
Makes 18x18 cm cake
190 กรัม ............................. แป้งเค้ก
175 กรัม .............................น้ำตาลทรายแดง
3/4 ช้อนชา....................... เบกกิ้งโซดา
1/4 ช้อนชา....................... เกลือ
165 กรัม ............................. น้ำ
55 กรัม ............................. น้ำมันรำข้าว (ปุ๊กใช้ของคิงค่ะ)
3/4 ช้อนชา....................... น้ำส้มสายชู
1/2 ช้อนชา....................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
80 กรัม ............................ ช็อกโกแลตชิพ
2 ช้อนโต๊ะ ...................... น้ำตาลทราย
เปิดเตาอบที่ 180C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18x18 เซนติเมตร
ใส่แป้ง, น้ำตาลทรายแดง, เบกกิ้งโซดา และเกลือลงในชาม
คนให้เข้ากัน
ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ
ใส่น้ำ, น้ำมันรำข้าว และน้ำส้มสายชู ลงในชาม
แล้วคนให้เข้ากัน
เทครึ่งส่วนของแบทเทอร์ลงในพิมพ์ ที่เตรียมไว้
โรยครึ่งส่วนของช็อกโกแลตชิพ (40g) ลงไป
เทแบทเทอร์ที่เหลือลงไป
แล้วโรยด้วยช็อกโกแลตชิพที่เหลือ และน้ำตาลทราย
นำเข้าอบ 30-35 นาที หรือจนด้านบนของเค้ก ไม่ยุบลงเมื่อแตะเบาๆ
หากต้องการจะเสิร์ฟเลย ให้พักเค้กไว้ในพิมพ์สัก 15 นาทีก่อนตัดค่ะ
Chocolate chip Snack Cake
No comments:
Post a Comment