Tuesday, April 25, 2017

โดนัทอบชุบช็อกโกแลตเกลส

โดนัทอบ ทำง่ายกว่าโดนัทแบบทอดนะคะ แล้วยังแคลอรี่ต่ำกว่าด้วยสิ


แต่จริงๆแล้วปุ๊กไม่ได้คิดอะไรมากค่ะ แคลอลี่จะมากหรือน้อย ขอให้อร่อยไว้ก่อนก็แล้วกัน 555 แต่ปุ๊กเองก็ชอบเนื้อสัมผัสของโดนัทอบเพราะเนื้อด้านในจะนิ่ม แต่ด้านนอกจะอยู่ตัวมากกว่าเค้กค่ะ 
ครั้งนี้ ไม่ได้มีเพียงแค่โดนัท แต่เราทำให้โดนัทของเราอร่อยมากขึ้นด้วยการเพิ่มช็อกโกแลตเกลสเข้าไปด้วย และถ้าใครอยากทำให้โดนัทของตัวเองน่ารักมากขึ้น ก็เพียงแค่เพิ่มสัสันด้วยท็อปปิ้งได้นะคะ 
นอกจากนั้น สำหรับคนที่แพ้นม ยังสามารถจะอร่อยกับโดนัทสูตรนี้ได้ง่ายๆ โดยการเปลี่ยนนมในสูตร (ทั้งในส่วนของโดนัท และเกลส) ให้เป็นนมถั่ว เพียงแค่นี้เองก็ไม่ต้องกังวลแล้วค่ะ 
สำหรับคนที่ต้องการตกแต่งให้ตกแต่งก่อนที่เกลสจะแห้งนะคะ แต่วิธีที่จะอร่อยกับสูตรนี้ได้เร็วว่าที่บอกไป ก็คือ เอาโดนัทจิ้มเกลส แล้วทานเลย 555 แค่นี้ก็ไม่ต้องรอแล้ว 


Recipe: 
Baked Doughnut with Chocolate glaze
สูตรภาษาไทย: โดนัทอบ ชุบช็อกโกแลตเกลส

日本語のレシピ: チョコ グレーズド 焼きドーナツ

Youtube:โดนัทอบ ชุบช็อกโกแลตเกลส, Baked Doughnut with Chocolate glaze, チョコ グレーズド 焼きドーナツ 



โดนัทอบชุบช็อกโกแลตเกลส
Makes 12 pieces



โดนัทอบ
120 กรัม .....................ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)
120กรัม ......................  น้ำตาลทราย
1/4 ช้อนชา ................. เกลือ
1 ฟอง ......................... ไข่
1/2 ช้อนชา .................  วานิลลาเอ็กแทร็ก
165 กรัม ...................... แป้งเค้ก
ช้อนชา ..................... อัลมอนด์บด
ช้อนชา ..................... ผงฟู
120 มิลลิลิตร............... นม

เกลสรสช็อกโกแลต
280 กรัม ..................... น้ำตาลไอซิ่ง
40 กรัม ........................ ผงโกโก้
60-70 มิลลิลิตร...........  นม
ช้อนชา .................... วานิลลาเอ็กแทร็ก

เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่  180C
ทาช็อตเทนนิ่งที่พิมพ์โดนัท (8 ซม.- จำนวน 12 ชิ้น) 


ช็อตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าว (แบบไม่ผ่านกระบวนการ hydrogenated)

ใส่ช็อตเทนนิ่งลงในชามตีให้นิ่ม แล้วใส่น้ำตาลและเกลือลงไป ตีให้เข้ากัน จนฟู 


ใส่ไข่ และวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน 


ร่อนแป้ง, อัลมอนด์บด และผงฟูลงไป
ผสมให้เข้ากัน 


ใส่นมลงไป


ผสมให้เข้ากัน 


ใส่ลงในถุงบีบที่ติดหัวบีบขนาด 1.5 ซม.ไว้


บีบลงในพิมพ์ โดนัท


นำเข้าอบ 15-18 นาที
แล้วนำออกมาพักให้เย็นบนตะแกรง


ทำช็อกโกแลตเกลส:
ร่อนผงโกโก้และน้ำตาลไอซิ่งลงในชาม แล้วใส่นม และวานิลลาลงไป 
*สามารถมาใส่นมเพิ่มได้ถ้าข้นไปนะคะ 


คนให้เข้ากัน

 จุ่มโดนัทลงในเกลส


แล้วนำออกมาพักให้แห้ง


หรือตกแต่งด้วยท็อปปิ้งตามชอบ ก่อนที่จะปล่อยให้แห้ง


Baked Doughnut with chocolate glaze

No comments:

Post a Comment

Printfriendly