Friday, April 21, 2017

ขนมครกทำเองก็อร่อย

เพราะความอร่อย หอมและมัน ขนมครกเป็นของชอบที่ มีขายอยู่เกือบทุกตลาดเลย


ตอนที่ออกมาจากเตาใหม่ๆ แบบร้อนๆ มันยิ่งดูน่ากินสุดๆ แต่ใครรู้บ้างคะ ว่าขนมครก เป็นขนมที่ทำให้อร่อยได้ไม่ยากเลย และส่วนผสมที่ใช้ทำก็หาไม่ยากด้วย ที่บ้านปุ๊กทำทานกันบ่อยมากค่ะ
สำหรับการทำขนมครก จะแบ่งเป็น 2 ส่วนคือ ส่วนของตัวขนมครก ซึ่งทำจากน้ำ, ข้าวสวย แป้งข้าวเจ้า และ เกลือกับน้ำตาลอีกนิดหน่อ ในขณะที่ส่วนที่ทำให้ขนมมีรสชาติ และความหวานมัน คือส่วนของหน้าขนมครก ซึ่งทำจากกะทิ, น้ำตาล (ที่เยอะมาก อิอิ) และเกลือ ความอร่อยหลักๆ ทั้งความหวาน, มัน เค็มก็มาจากส่วนนี้ล่ะค่ะ
แนะนำให้นำส่วนผสมที่ได้ใส่ลงในกานะคะ เพราะจะช่วยให้เทลงในพิมพ์ได้ง่ายขึ้น และยังควบคุมปริมาณได้ดีด้วย เพราะขนมครกจะอร่อย ต้องให้ส่วนหน้าและตัว อยู่ในปริมาณ ที่พอเหมาะค่ะ  ^^.
จะใช้พิมพ์แบบไหนก็ตามใจนะคะ เดียวนี้ มีเตาทาโกะยากิไฟฟ้า ซึ่งทำให้ทำขนมครกได้สะดวกกว่าการใช้เตาขนมครก แบบโบราณได้มากเลย อ้อ อย่าลืมทาพิมพ์ด้วยน้ำมันก่อนที่จะเทขนมครกลงไปนะคะ เพราะมันติดพิมพ์มากๆค่ะ ถ้าพิมพ์ไม่มันพอ
ข้อควรระวังคือ อย่ากินตอนเพิ่งยกออกจากเตานะคะ เพราะมันร้อนมากกกกกกกกก ลวกปากได้ง่ายๆเลย แต่ที่เตือนไปนี่คือ ปุ๊กโดนลวกมาเยอะแล้วค่ะ 555 ทำไงได้ก็ตอนเอาขึ้นจากเตาใหม่ๆ มันดูน่ากินสุดๆ แบบนี้ อดใจไม่ค่อยได้เลยค่า

Recipe: KANOM  KROK
สูตรภาษาไทย: ขนมครก

日本語のレシピ:カノムクロック
Youtube: ขนมครก, KANOM  KROK, カノムクロック


KANOM  KROK: ขนมครก
Makes 50-60 pieces

ตัวขนมครก
675 มิลลิลิตร .................. น้ำ
56 กรัม ........................... ข้าวสวย (จะใช้ข้าวไรซ์เบอรี่ก็ได้นะคะ)
150 กรัม........................... แป้งข้าวเจ้า
1 ช้อนโต๊ะ........................ น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ...................... เกลือ

หน้าขนมครก
230 มิลลิลิตร .................. กะทิ
100 กรัม ........................ น้ำตาลทราย
1/2 -1 ช้อนชา  ............... เกลือ *
1 ถ้วยตวง ...................... ต้นหอม, ซอยบางๆ

.........................................  น้ำมันรำข้าว, สำหรับทาพิมพ์

*ปริมาณ ของเกลือขึ้นอยู่กับความชอบ และชนิดของเกลือที่ใช้นะคะ ^^.


ใส่น้ำ, ข้าวสวย, แป้งข้าวเจ้า, เกลือ และน้ำตาลลงในชาม

คนให้เข้ากัน

บดด้วยเครื่องผสมอาหาร หรือ เครื่องปั่น

จนเนียน
เทลงในกา (เวลาเทลงพิมพ์จะเทง่ายค่ะ)

ทำหน้าขนมครก, ปุ๊กใช้กะทิเมอริโต้ค่ะ

เทกะทิลงในชามที่สามารถใช้ในไมโครเวฟได้

ใส่น้ำตาล และเกลือลงไป, คนให้เข้ากัน

นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ 2  นาที (600W) หรือจนร้อน
นำออกมาแล้วคนจนน้ำตาลละลาย

อุ่น พิมพ์ให้ร้อน แล้วทาด้วยน้ำมันรำข้าว

เทตัวขนมครกลงในพิมพ์ ประมาณ 7/10 ของพิมพ์

เทหน้าขนมครกลงไป แล้วโรยด้วยต้นหอม

ปิดฝาแล้วพักให้สุก ประมาณ 3-5 นาที

นำขนมครกออกจากพิมพ์ แล้วทาพิมพ์ด้วยน้ำมัน ทำเช่นเดิมจนหมด
กินตอนอุ่นๆ อร่อยๆๆค่ะ

KANOM  KROK: ขนมครก

No comments:

Post a Comment

Printfriendly