Wednesday, May 31, 2017

คาสเตลลาเค้ก แบบนุ่มๆ

ปุ๊กเคยทลงบล็อกเมื่อนานมาแล้วนะคะ แต่รอบนั้น มาม้าบอกว่า หวานไป (แต่จริงๆ ปุ๊กชอบค่ะ 555)


แต่เพราะครั้งนั้น เป็นการทำแบบใช้ตะกร้อมือ ซึ่งน้ำตาลเยอะๆ จะช่วยให้ตีขึ้นฟู และอยู่ตัวง่ายนะคะ ครั้งนี้ ปุ๊กอยากทำขึ้นมาอีก เพราะหยิบ ซีดี แผ่นนี้ขึ้นมาฟังค่ะ   ひめのかぞくをしょうかいします! ~まさはるおにいちゃんといっしょ!~  (introducing princess' family member: With brother Masaharu) ที่นักพากย์ : Sato Takuya-san (佐藤拓也) เป็นคนพากย์นะคะ (ตอนนี้ เป็นคนโปรดค่ะอิอิ)
แต่ก่อนจะเข้าเรื่องต้องอธิบายก่อนเนาะ ว่า "situation CD" แบบที่ปุ๊กฟังคืออะไร เดี๋ยวจะไม่เข้าใจ สำหรับซีดี แบบนี้ เป็นซีดีที่คนแสดง จะคุยกับเรา ราวกับว่า เราเป็นตัวละคร ตัวหนึ่งในเรื่องค่ะ ซึ่งในเรื่องนี้ เราคือ เจ้าหญิง (Hime แปลว่าเจ้าหญิงนะคะ) โดยในเรื่องนี้ เจ้าหญิงอายุ 5 ขวบ หรือจะบอกว่า ตลอดเวลาที่ปุ๊กฟัง ซีดิแผ่นนี้ ปุ๊กอายุ 5 ขวบค่ะ 555 โดยพี่ชายเรา (Masaharuniichan) ที่พากย์โดยคุณSato Takuya เป็นนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย มารับเราจากโรงเรียนอนุบาล (พยายามอย่าหัวเราะนะคะ) และในขณะที่เดินทางกลับบ้าน ก็คุยกันเรื่องของนิทานที่ฟังที่โรงเรียน แล้วเราก็อยากจะทำ คาสเตลล่าเค้กขึ้นมา คุณพี่ชายที่รัก ก็เลยคิดว่า เราน่าจะทำด้วยกัน และนี่ก็คือที่มาของการอยากทำคาสเตลล่าของปุ๊ก (จริงๆ อยากเขียนถึง ซีดี มากกว่านี้นะคะ แต่สงสารคนอ่านไม่อยากให้ปวดท้องจากการหัวเราะมากไปค่ะ 555)
ครั้งนี้ เพราะปุ๊กลดน้ำตาลจาก 180 กรัม เป็น 120กรัม ก็เลยใช้เครื่องตีในการตีให้ไข่ฟู (มันง่าย และเร็วกว่าเยอะนะคะ) ถึงแม้ว่า เวลาอบสำหรับเค้กแบบนี้ จะนาน แต่เพราะในช่วงหลังเราจะใช้การอบที่อุณหภูมิต่ำ พร้อมกับเทน้ำร้อนลงไปด้วย เค้กจะไม่แห้งค่ะ 
เค้กก้อนนี้เป็นคนล่ะสูตรกับที่ทำพร้อมกับพี่มาซาฮารู แต่ก็น่าจะอร่อยพอที่ปุ๊กจะเสิร์ฟ พร้อมน้ำชา ในขณะที่นั่งฟังซีดี แบบมีความสุขได้ค่ะ 

Recipe: Castella cake
สูตรภาษาไทย: คาสเตลลา
日本語のレシピ:ふわりカステラ


Castella Cake: Soft and fluffy Castella cake
Make 18 Cake120กรัม ............................. แป้งเค้ก, ร่อน
3 ฟอง ................................ ไข่
120กรัม ............................. น้ำตาลทราย
2 ช้อนโต๊ะ .......................... น้ำผึ้ง
2 ช้อนโต๊ะ .......................... นม
2 1/2 ช้อนโต๊ะ ................... น้ำมัน(ปุ๊กใช้รำข้าวค่ะ)


 
เปิดเตาอบที่ 180°C

ผสมนมกับน้ำมันเข้าด้วยกัน

วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18 เซนติเมตร แล้ววางลงในถาดใบใหญ่ (ปุ๊กใช้ 23เซนติเมตร)ใส่ไข่ลงในชาม แล้วเอาไปวางบนน้ำร้อน จนอุณหภูมิ 40-42°C (หรือจับด้วยนิ้ว แล้ว รู้สึกอุ่น)


นำลงจากน้ำร้อน
ตีไข่กับน้ำตาล (แบ่งประมาณ 3 รอบ) จนข้น


ใส่น้ำผึ้งแล้วตีให้เข้ากัน
ตะล่อมแป้งลงไป โดยแบ่งเป็น 3 รอบ


ตะล่อมส่วนของนมกับน้ำมันลงไป


จนส่วนผสมเข้ากัน เทส่วนผสมลงในพิมพ์ แล้วใช้ไม้ลากจากอีกด้านนึงไปอีกด้าน เพื่อให้ส่วนผสมเรียบ

นำเข้าอบนาน 20 นาที

ลดอุณหภูมิลงเป็น  160°C แล้วเทน้ำร้อนลงในถาดใหญ่


อบต่ออีก 35-40 นาที


Castella Cake: Soft and fluffy Castella cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails