Friday, June 9, 2017

ช็อกโกแลตปอนน์เค้ก, Chocolate Pound Cake

เรียบง่าย แต่ก็แสนจะดูดี ^^. ด้วยปริมาณ ช็อกโกแลตที่ใส่ลงไป ดูก็รู้เลยใช่ไหมคะ ว่ามันอร่อย


ช็อกโกแลตปอนน์เค้ก สามารถทำได้ ดดยการใช้ผงโกโก้ แต่ปุ๊กไม่ได้อยากได้เค้กแบบนั้นนะสิ ปุ๊กอยากได้เค้ก ที่เต็มไปด้วยรสชาติของช็อกโกแลตค่ะ ซึ่งทำได้โดยการใส่ช็อกโกแลตลงไปในแบทเทอร์เค้กด้วย ทำให้ได้รสชาติของช็อกโกแลตที่เข้มข้นขึ้น แต่ก็มีข้อเสียคือ ช็อกโกแลตจะแข็งตัว ทำให้เนื้อเค้ก ออกมาแห้ง และไม่นิ่มเท่าที่ควรค่ะ ปุ๊กก็เลยแก้ปัญหานี้ด้วยการใช้น้ำมัน แทนที่เนยบางส่วน เพราะโดยธรรมชาติน้ำมัน จะไม่แข็งตัวอยู่แล้ว และเมื่อเราใช้น้ำมันที่ไม่มีกลิ่น อย่างน้ำมันรำข้าว ก็ไม่มีการไปรบกวนรสชาติของช็อกโกแลตด้วยนะ ข้อดีอีกอย่างคือ น้ำมันรำข้าวมี Oryzanol สูง 8000 ppm ซึ่งดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ  ^^.
เราสามารถเลือกใช้ช็อกโกแลตได้ตามชอบนะคะ สำหรับสูตรนี้ แนะนำเป็น  50-70% ค่ะ แต่ข้อที่ต้องทราบไว้ก็คือ เค้กจะความหวาน และนิ่มน้อยลงไป ตามเปอร์เซ็นต์ของช็อกโกแลตที่เพิ่มขึ้นนะคะ
เค้กแบบนี้ จะเสิร์ฟเดี่ยวๆ หรือพร้อมวิปปิ้งครีม และผลไม้ ก็อร่อยถูกใจได้ทั้ง 2 อย่างเลยค่ะ 

Recipe: CHOCOLATE POUND CAKE
สูตรภาษาไทย: ช็อกโกแลตปอนน์เค้ก
日本語のレシピ:チョコレートパウンドケーキ
Youtube: ช็อกโกแลตปอนน์เค้ก, CHOCOLATE POUND CAKE, チョコレートパウンドケーキ


ช็อกโกแลตปอนน์เค้ก Chocolate Pound Cake
Make 18x8 cm loaf


60 กรัม ........................... เนยจืด, นิ่ม
20 กรัม ........................... น้ำมันรำข้าว
80 กรัม ........................... น้ำตาลทราย
2 ฟอง .............................. ไข่
60 กรัม ........................... ดาร์กช็อกโกแลต
50 กรัม ............................ แป้งเค้ก
10 กรัม ........................... ผงโกโก้
1/4 ช้อนชา ..................... ผงฟู





เปิดเตาอบที่ 70C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ ขนาด 18X8 เซนติเมตร
ร่อนแป้ง, ผงโกโก้ และผงฟูเข้าด้วยกัน, พักไว้

น้ำมันรำข้าว, ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิง รุ่น Oryzanol 8000 ppm ค่ะ ^^.

ใส่เนย และน้ำมันลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีให้เข้ากันดี และสีอ่อนลง


ใส่ช็อกโกแลตลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ แล้วนำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ  1-2 นาที (600W) คนจนละลายหมด


เทช็อกโกแลตลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่ส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


เทแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
เคาะเบาๆ ให้ด้านบนเรียบลง


นำเข้าอบ 40-45 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้แทลงไป มีเศษเค้กติดออกมาเพียงเล็กน้อย
นำออกจากเตาพักในพิมพ์ 5 นาที แล้วนำออกจากพิมพ์ พักไว้จนเย็นสนิทบนตะแกรง


Chocolate Pound Cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly