ช็อกโกแลตปอนน์เค้ก สามารถทำได้ ดดยการใช้ผงโกโก้ แต่ปุ๊กไม่ได้อยากได้เค้กแบบนั้นนะสิ ปุ๊กอยากได้เค้ก ที่เต็มไปด้วยรสชาติของช็อกโกแลตค่ะ ซึ่งทำได้โดยการใส่ช็อกโกแลตลงไปในแบทเทอร์เค้กด้วย ทำให้ได้รสชาติของช็อกโกแลตที่เข้มข้นขึ้น แต่ก็มีข้อเสียคือ ช็อกโกแลตจะแข็งตัว ทำให้เนื้อเค้ก ออกมาแห้ง และไม่นิ่มเท่าที่ควรค่ะ ปุ๊กก็เลยแก้ปัญหานี้ด้วยการใช้น้ำมัน แทนที่เนยบางส่วน เพราะโดยธรรมชาติน้ำมัน จะไม่แข็งตัวอยู่แล้ว และเมื่อเราใช้น้ำมันที่ไม่มีกลิ่น อย่างน้ำมันรำข้าว ก็ไม่มีการไปรบกวนรสชาติของช็อกโกแลตด้วยนะ ข้อดีอีกอย่างคือ น้ำมันรำข้าวมี Oryzanol สูง 8000 ppm ซึ่งดีต่อสุขภาพด้วยค่ะ ^^.
เราสามารถเลือกใช้ช็อกโกแลตได้ตามชอบนะคะ สำหรับสูตรนี้ แนะนำเป็น 50-70% ค่ะ แต่ข้อที่ต้องทราบไว้ก็คือ เค้กจะความหวาน และนิ่มน้อยลงไป ตามเปอร์เซ็นต์ของช็อกโกแลตที่เพิ่มขึ้นนะคะ
เค้กแบบนี้ จะเสิร์ฟเดี่ยวๆ หรือพร้อมวิปปิ้งครีม และผลไม้ ก็อร่อยถูกใจได้ทั้ง 2 อย่างเลยค่ะ
Recipe: CHOCOLATE POUND CAKE
สูตรภาษาไทย: ช็อกโกแลตปอนน์เค้ก
日本語のレシピ:チョコレートパウンドケーキ
Youtube: ช็อกโกแลตปอนน์เค้ก, CHOCOLATE POUND CAKE, チョコレートパウンドケーキ
ช็อกโกแลตปอนน์เค้ก Chocolate Pound Cake
Make 18x8 cm loaf
60 กรัม ........................... เนยจืด, นิ่ม
20 กรัม ........................... น้ำมันรำข้าว
80 กรัม ........................... น้ำตาลทราย
2 ฟอง .............................. ไข่
60 กรัม ........................... ดาร์กช็อกโกแลต
50 กรัม ............................ แป้งเค้ก
10 กรัม ........................... ผงโกโก้
1/4 ช้อนชา ..................... ผงฟู
เปิดเตาอบที่ 70C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ ขนาด 18X8 เซนติเมตร
ร่อนแป้ง, ผงโกโก้ และผงฟูเข้าด้วยกัน, พักไว้
น้ำมันรำข้าว, ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิง รุ่น Oryzanol 8000 ppm ค่ะ ^^.
ใส่น้ำตาลลงไป แล้วตีให้เข้ากันดี และสีอ่อนลง
ใส่ช็อกโกแลตลงในชามที่สามารถใช้กับไมโครเวฟได้ แล้วนำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ 1-2 นาที (600W) คนจนละลายหมด
เทช็อกโกแลตลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
เทแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
เคาะเบาๆ ให้ด้านบนเรียบลง
นำเข้าอบ 40-45 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้แทลงไป มีเศษเค้กติดออกมาเพียงเล็กน้อย
นำออกจากเตาพักในพิมพ์ 5 นาที แล้วนำออกจากพิมพ์ พักไว้จนเย็นสนิทบนตะแกรง
Chocolate Pound Cake
No comments:
Post a Comment