หรือจะเอามาตัดเป็นชิ้นใส่ลงไปในโจ๊ก ก็อร่อยไม่น้อย หรือ พูดตรงๆ ก็คือ ปาท่องโก๋ เป็น 1 ในของว่างที่ทานได้หลาหหลายแบบ แล้วก็อร่อยด้วย ตอนปุ๊กเด็กๆ ที่ชอบมากที่สุดคงจะเป็น การเอามาจิ้มกับนมข้นหวาน (เยอะๆ)ค่ะ ของทอดกับนมหวานๆ อร่อยมากๆๆๆๆๆ
ถ้าเป็นสูตรแบบต้นตำรับ จะเป็นแป้งที่ใช้ยีสต์ แล้วก็มักจะใช้ แอมโมเนียด้วย ซึ่งพอพูดมาถึงตรงนี้ หลายๆ คนคงจะคิดว่า มันทำที่บ้านไม่ได้แน่เลย เพราะแอมโมเนียก็หาซื้อยาก (มันมีขายที่ไหนบ้างอะ 555) และถึงจะหาซื้อได้ กลิ่นของมันก็ไม่ไหวเลยล่ะค่ะ เวลาทานปาท่องโก๋ แล้วได้กลิ่นแอมโมเนียเนี่ยะ เป็นความทุกข์อย่างนึงเลยนะ
แต่วันนี้สูตรที่เอามาฝากกัน เป็น ปาท่องโก๋ ที่ไม่ต้องใช้ส่วนผสมอะไรมากเลย ไม่ต้องใช้ยีสต์ หรือ แอมโมเนียด้วย ฟังแล้วตื่นเต้นกันไหม 555 ยังคะ ยังไม่หมด ปาท่องโก๋สูตรนี้ สามารถทำเสร็จได้ ในเวลาไม่เกิน 40 นาที (รวมเวลาพักแป้งแล้วนะจ๊ะ)
เพียงแค่ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วพักไว้ แค่นี้เอง แต่ส่วนที่ต้องใส่ใจมากที่สุด คือการขึ้นรูปค่ะ เพราะแป้งนิ่มมาก (หรือจะเรียกว่าเหลวก็ได้นะ) เราจะต้องโรยแป้งลงบนโต๊ะ หรือที่ที่เราจะตัดเยอะๆ ค่ะ แต่ไม่ต้องกังวลนะคะ การใช้แป้งเยอะ แบบนี้ ไม่ได้ทำให้ขนมออกมาแข็งค่ะ ตราบใดที่เราไม่ได้นวดแป้งเข้าไปในโด สิ่งที่ดีที่สุดของการทำปาท่องโก๋ที่บ้าน ปุ๊กว่า คงจะอยู่ที่น้ำมันที่ใช้ทอดนะคะ เพราะเราเลือกใช้น้ำมันดีๆ แล้วก็ใช้น้ำมันใหม่ ในทุกครั้งที่ทำ ปาท่องโก๋ของเราก็ออกมาอร่อยถูกใจเราเลยค่ะ
Recipe: MINI YOUTIAO (油条)
สูตรภาษาไทย: ปาท่องโก๋ตัวเล็ก
日本語のレシピ:油条 (中華揚げパン)
Mini Youtiao (油条)
(or Pathongko in Thai)
Makes 20 (about 6 cm Youtiao)
115 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา ...................... ผงฟู
1/8 ช้อนชา .................. เบกกิ้งโซดา
1/4 ช้อนชา .................. เกลือ
2 ช้อนชา ...................... น้ำตาลทราย
100 มิลลิลิตร ................. น้ำ
.................................... แป้ง, สำหรับโรยเวลาขึ้นรูป
..................................... น้ำมันสำหรับทอด, ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ
ร่อนแป้ง, ผงฟู, เบกกิ้งโซดา และเกลือลงในชาม
ใส่น้ำตาลลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
เทน้ำลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้ว พักไว้ 30 นาที
เทน้ำมันลงในหม้อ แล้วตั้งให้ร้อน ประมาณ 170C
** หรือถ้าไม่มีเทอร์โม ตั้งน้ำมันให้ร้อน แต่คอยระวังไม่ให้ร้อนเกิน เพราะปาท่องโก๋ จะขึ้นสี ก่อนที่จะกรอบค่ะ
โรยแป้งลงบนโต๊ะ (เยอะๆ ได้นะคะ
แล้วแบ่งแป้งลงมาแค่ครึ่งส่วนก่อน (ทำทีล่ะครึ่งค่ะ)
กดให้บางประมาณ 3-4 มิลลิเมตร
ตัดเป็นชิ้น (ขนาดประมาณ 1.5X4 ซม)
ใช้น้ำแตะตรงกลาง แล้ว กดแป้ง 2 ชิ้นเข้าด้วยกัน
ยืดแป้งออกเล็กน้อย แล้วนำลงไปทอด ในน้ำมันที่ร้อน ประมาณ 170C
ทอดจนเป็นสีน้ำตาลทอง นำขึ้นจากเตา แล้วซับน้ำมันออกก่อนทาน อร่อยๆ ค่า
Mini Youtiao (油条) No Yeast and very easy version
No comments:
Post a Comment