Friday, June 2, 2017

ชินนามอนโรล แบบไม่ต้องนวดแป้ง

ทำขนมปัง เป็นเรื่องสนุก และยังทำให้หายเครียดด้วยนะคะ แต่ก็นะ มันก็มีบางครั้งที่เราไม่ได้มีเวลา มากพอ หรืออยู่ในอารมณ์ขี้เกียจ (เช่นปุ๊กในตอนนี้ 555) สูตรแบบนี้ เลยน่าทำมากที่สุดค่ะ 




เพราะมันเป็นชินนามอนโรล ที่ไม่ใช่ขนมปัง เลยไม่ต้องมีส่วนผสมของยีสต์ และเมื่อไม่มียีสต์ ก็แปลว่า ไม่มีทั้งการนวด หรือการพักแป้งนะคะ ก็แค่ผสม, พับๆๆๆ ม้วน, ตัด แล้วก็อบ เสร็จล่ะค่ะ โดยรวมเวลาที่ลงมือทำ ไม่ถึง ครึ่งชัวโมงด้วยซ้ำ (เชื่อปุ๊กได้ค่ะ เพราะทำมาแล้ว อิอิ)
จริงๆ ถ้าดูจากสูตรก็คงจะรู้นะคะ ว่ามันเป็น บิสกิต ที่เอามาม้วนแบบ ขนมปังชินนามอนโรล ดังนั้น วิธีทำก็ไม่ได้ต่างกับบิสกิตทั่วไปค่ะ เริ่มด้วยกัน ปิเนยกับส่วนของแป้งจนเป็นชิ้นเล็กๆ ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญมาก เพราะการทำแบบนี้ จะทำให้ขนมออกมานิ่มฟูนะคะ 
สำหรับไอซิ่งเกลส ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ล่ะคนค่ะ แต่ปุ๊กชอบนะคะ เพราะชอบทั้งรสชาติหวานๆ และหน้าตาของขนมที่น่ารักขึ้นอีกหลายเท่า 555 ดังนั้น เลือกทำแบบที่เราชอบค่ะ 

Recipe: 
CINNAMON ROLL BISCUITS
สูตรภาษาไทย: ชินนามอนโรล
日本語のレシピ:シナモンロール

Youtube: ชินนามอนโรล, CINNAMON ROLL BISCUITS, シナモンロール



CINNAMON ROLL BISCUITS
Make 10-11 pieces


แป้ง
410 กรัม........................... แป้งเค้ก
........................................ เกลือเล็กน้อย
1 1/2 ช้อนโต๊ะ ................. ผงฟู
ช้อนโต๊ะ .......................น้ำตาลทราย
115 กรัม............................ เนยจืด
280 มิลลิลิตร ................... นม
ช้อนโต๊ะ ....................... น้ำเลมอน (หรือน้ำมะนาว, หรือ น้ำส้มสายชู)

ใส้
45 กรัม............................ เนยจืด, นิ่ม
50 กรัม............................ น้ำตาลทราบ (ปุ๊กใช้น้ำตาลทรายสีรำค่ะ)
3/4 ช้อนชา...................... อบเชยป่น

ท็อปปิ้ง
45 กรัม............................ เนยจืดละลาย

ไอซิ่งเกลส
100 กรัม............................ น้ำตาลไอซิ่ง
3-4 ช้อนชา ....................... นม



เปิดเตาอบที่ 220C
ทาพิมพ์ขนาด 23 เซนติเมตรด้วยเนย (ปุ๊กใช้ Tatin pan ค่ะ )


 ผสมนมกับน้ำเลมอนเข้าด้วยกัน แล้วพักไว้


ใส่แป้ง, เกลือ, ผงฟู และน้ำตาลลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป


ใช้ปลายนิ้วปิจนแป้งเป็นเหมือนขนมปังป่น


 Pใส่ส่วนของนมลงไป 


 ผสมให้เข้ากัน


โรยแป้งลงบนโต๊ะ แล้วเอาโดออกมาจากชามกดเล็กน้อยให้เรียบลง


 พับประมาณ 4-5 ครั้ง


จนด้านบนเริ่มเนียน


 โรยแป้งลงไปอีกเล็กน้อย แล้วกดจนแป้งมีขนาด  32x20 เซนติเมตร
ป้ายเนยนิ่มลงไป


 ผสมน้ำตาลกับอบเชยเข้าด้วยกัน 
แล้วโรยน้ำตาลที่ผสมกับอบเชยไว้ลงไป


 แล้วม้วนให้เป็นแท่ง


ตัดเป็นชิ้นเท่าๆกัน 10-11 ชิ้น


วางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 17-20 นาที


 นำออกจากเตา แล้วทาเนยละลายลงไป
พักให้เย็น


ผสมน้ำตาลไอซิ่งกับนมเข้าด้วยกัน


แล้วราดลงบนบิสกิต
พักจนไอซิ่งอยู่ตัวก่อนเสิร์ฟ



CINNAMON ROLL BISCUITS

No comments:

Post a Comment

Printfriendly