บางคนอาจจะคิดว่า ขนมไทยทำยากไปหมด แต่ไม่จริงเลยค่ะ มีขนมไทย หลายๆอย่างที่ทำได้ง่ายๆ แบบไม่ต้องใช้อุปกรณ์ หรือส่วนผสมที่หายากเลย
อย่างสูตรนี้ : ข้าวเหนียวแก้ว, แค่เริ่มต้นด้วยข้าวเหนียวดีๆ หอมๆ ก็ทำให้ขนมออกมาอร่อยแล้ว หลายๆคน น่าจะรู้จักขนมชนิดนี้ แต่ถ้าไม่รู้จัก จะอธิบายง่ายๆ ก็คือ เป็นข้าวเหนียวมูล ที่นำไปต้มในน้ำเชื่อมอีกรอบ ทำให้ข้าวที่ออกมามีความแววสวย แล้วก็หวานอร่อย แบบไม่ต้องมีเครื่องเคียงอื่นเลย นอกจากงาคั่วแค่เล็กน้อย
เวลาหุงข้าวเหนียว ต้องไม่ลืมแช่ข้าวเหนียวก่อนนะคะ อันนี้สำคัญมากๆ สำหรับคนที่หาใบเตยไม่ได้ จะไม่ใส่ก็ได้นะคะ แค่ลองผสมสีน่ารักๆ ลงไปในข้าวเหนียว (แนะนำสีพวก พาสเทลนะ) ก็จะได้ข้าวเหนียวแก้ว แบบน่ารัก น่าทานไปอีกแบบค่ะ
Recipe: Pandan Flavored Gelatinous Rice
สูตรภาษาไทย: ข้าวเหนียวแก้ว
日本語のレシピ:カオニャオ ゲオ
Youtube: ข้าวเหนียวแก้ว, Pandan Flavored Gelatinous Rice, カオニャオ ゲオ
Pandan Flavored Gelatinous Rice
(Khao niao gaeo - ข้าวเหนียวแก้ว)
Makes 15 pieces
250 กรัม ........................ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (ปุ๊กใช้ตราดวงใจค่ะ)
190 กรัม ........................ กะทิ
30 กรัม ......................... ใบเตย
100 มิลลิลิตร ................. น้ำ
200 กรัม ........................ น้ำตาลทราย
1/4 ช้อนชา ................... เกลือ
........................................ งาขาวคั่ว
ใส่ข้าวเหนียวลงในชาม, เทนน้ำลงไป แล้วซาวข้าว
เทน้ำออก
แช่น้ำไว้ (ให้น้ำท่วมข้าว ประมาณ 3 ซม.)
แช่น้ำไว้ 4-12ชั่วโมง (หรือข้ามคืน)
เทน้ำออก
ใส่ลงในผ้าข้าวบาง
แล้วนำไปนึ่งนาน 30 นาที
จนสุก
ใส่ลงในหม้อขนาดกลาง, เทกะทิลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ปิดฝา แล้วพักให้เย็นสนิท
ใส่ใบเตยลงในเครื่องผสมอาหาร แล้วเทนน้ำลงไป
ปั่นจนละเอียด แล้วเทลงในผ้าข้าวบาง
บีบเอาน้ำออก
เราจะใช้แค่น้ำใบเตยนะคะ
ตั้งกระทะที่ไฟอ่อน, ใส่น้ำใบเตยลงไป พร้อมน้ำตาล และเกลือ
ต้มจนน้ำตาลละลาย และข้นขึ้น
ใส่ข้าวลงไป คนให้เข้ากัน
ต้มจนข้น ประมาณ 12-15นาที
เทลงในพิมพ์ แล้วพักจนเย็นสนิท
ตัดเป็นชิ้น แล้ว โรยด้วยงาก่อนเสิร์ฟ
Pandan Flavored Gelatinous Rice
(Khaao niao gaeo - ข้าวเหนียวแก้ว)
No comments:
Post a Comment