Thursday, April 12, 2018

ชิฟฟอนกล้วยหอม, Banana Chiffon, softer banana cake

เพราะเป็นเค้กที่ นุ่มๆ ฟูๆ หลายๆคน ก็เลยชอบเค้กชิฟฟอนนะคะ 




ถือว่าเป็นเค้กที่ทำบ่อยมาก อย่างนึงเลยค่ะ แต่ส่วนใหญ่เวลาทำ ก็จะทำเป็นวานิลลา หรือ กาแฟนะคะ (เป็นรสที่ที่บ้านชอบทานที่สุดค่ะ) แต่ครั้งนี้ อยากจะลองเพิ่มรสชาติให้กับเค้กแบบนี้บ้าง ก็เลยทำเป็น เค้กกล้วยหอม 
แต่เพราะเป็นเนื้อเค้กที่มีความเบา เลยมีข้อจำกัดในการใส่เนื้อกล้วยลงไปในเค้กนะคะ แต่ๆๆๆ ไม่ต้องกังวลค่ะ ว่าเค้กจะออกมารสชาติกล้วยหอมอ่อนเกินไป เพราะเราเพิ่มกล้วยลงไป โดยการวางไว้ด้านบนแทน จริงๆ ถ้าอยากให้ออกมาสวย ก็แค่ฝานกล้วยให้เป็นชิ้นบางๆ แต่ถ้าใครอยากให้รสชาติกล้วยเยอะๆ (หรืออยากจะใช้กล้วยให้หมด 555) ก็ทำให้ชิ้นหนาหน่อย กล้วย อาจจะจมลงไปในเนื้อเค้กบ้าง แต่ก็ให้รสชาติกล้วยเข้มข้นขึ้นเยอะค่ะ 
พอเข้าเดือนเมษา เพราะ วันหยุดเยอะ ก็เลยทำให้เกิดความขึ้เกียจตามมาด้วยนะคะ และอีกส่วนตอนนี้ยังเหนื่อยจากการไปเรียนทำขนมมาก (เป็นคลาสที่ดีมากค่ะ ทำขนมตั้งแต่ 9โมง ถึง 5 โมงเย็น ทำขนมเยอะสิ่งไป 12 อย่างใน 4 วัน 555) เดี๋ยวจะมาโพสให้ดู แบบเต็มๆ อีกที + พอหายเหนื่อย และหายขี้เกียจ จะโพสให้เยอะขึ้นนะ เพราะรู้ว่า หลายๆ คน รอลองสูตรอยู่เหมือนกัน ใช่ไหมล่ะ 

Recipe: 
 Banana Chiffon
สูตรภาษาไทย:  ชิฟฟอนกล้วยหอม

日本語のレシピ: バナナシフォンケーキ 
Youtube: ชิฟฟอนกล้วยหอม, Banana Chiffon, バナナシフォンケーキ 



Banana Chiffon
Makes 18x18 cm cake



70 กรัม ........................  แป้งเค้ก
1/2 ช้อนชา...................  ผงฟู
30 กรัม ........................  กล้วยหอมสุก
60 กรัม ........................  น้ำตาลทราย (A)
2 ฟอง........................... ไข่แดง
25 กรัม ........................  น้ำมันรำข้าว
1/2 ช้อนชา...................  วานิลลาเอ็กแทร็ก
2 ช้อนโต๊ะ ..................... น้ำ
2 ฟอง............................ ไข่ขาว
20 กรัม ........................น้ำตาลทราย (B)  
กล้วยหอม, หั่นเป็นแว่น สำหรับวางด้านบน


br



เปิดเตาอบที่ 180C.
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18x18 เซนติเมตร 


 ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ


ร่อนแป้งเค้ก และผงฟูเข้าด้วยกัน


ตีกล้วยหอม, กับน้ำตาลทราย  (A) และเกลือเล็กน้อย จนเนียน


 ใส่ไข่แดงลงไป แล้วตีให้เข้ากัน


 ใส่น้ำมันรำข้าว, วานิลลา และน้ำลงไป ตีให้เข้ากัน


ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป, ตีให้เข้ากันม พักไว้


 ตีไข่ขาว จนเป็นฟอง, ค่อนๆ ใส่น้ำตาลทราย (B) ลงไป


 ตีจนตั้งยอด


ตะล่อม 1/3 ของเมอแรงค์ลงไป ในชามไข่แดง


 แล้วตะล่อมเมอแรงค์ที่เหลือ โดยแบ่งเป็น 2 รอบ


เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
แล้ววางกล้วยที่ตัดไว้ลงไป


นำเข้าอบ 25 นาที 
พักให้เย็นสนิทก่อนนำออกจากพิมพ์



Banana Chiffon, softer banana cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly