Monday, April 30, 2018

ดอเรียกุ้ง (ข้าวอบไวท์ซ้อส): Shrimp Doria (Rice with white sauce and shrimp)

 ดอเรีย (Doria) เป็นชื่อของอาหารชนิดหนึ่ง ที่ทำโดยการ นำข้าวสวย ไปอบพร้อมกับไวท์ซ้อสนะคะ 


ถ้าจะจินตนาการ ก็คงเหมือนการที่เราทำ ลาซานญาไวท์ซ้อส แต่แทนที่แผ่นลาซานญา ด้วยข้าวแทนอะค่ะ เป็น อาหารที่ทำง่ายมากๆ อย่างนึง และยังสามารถใช้ท็อปปิ้งได้หลากหลายมากๆค่ะ เช่น จะใช้เป็นใส้กรอก หรือแฮม ก็ได้ ใช้เวลาทำไม่นานด้วย 
ครั้งนี้ ปุ๊กใช้เป็น ข้าวเจ้าเกษตรมาทำค่ะ หลังๆ เริ่มอยากรู้จักว่าข้าวแต่ล่ะชนิดต่างกันยังไง เพื่อว่าจะได้ใช้ให้อาหารออกมาอร่อย และเหมาะกับสูตรที่สุด อย่างข้าวเจ้าเกษตร เป็นข้าวที่เมื่อหุงแล้ว ข้าว จะฟูร่วน ไม่แฉะนะคะ พอเอามาอบกับไวท์ซ้อส ก็เลยออกมาอยู่ตัว ไม่เละค่ะ แต่ก็นะ ถ้าไม่มีจะใช้เป็น ข้าวหอมมะลิที่มีอยู่ก็ได้ค่ะ ^^.
ข้าวอบแบบนี้ ถึงไม่มีเตาอบใหญ่ ก็ทำได้นะคะ เพราะส่วนผสมทั้งหมดสุกอยู่แล้ว เราแค่นำไปอบเพื่อให้ชีสละลาย และขึ้นสี เพียงแค่นี้ ก็ได้ ข้าวอบที่ทานได้อร่อย และเพิ่มความสุขให้เราได้แล้ว 


ข้าวตราดวงใจมีขายทาง Facebook  ใครอยากทานข้าวดีๆ อร่อยๆ ก็ลองเข้าไปดูได้นะคะ ที่ https://www.facebook.com/duangjairice/ ค่ะ

Recipe: Shrimp Doria
สูตรภาษาไทย: ดอเรียกุ้ง (ข้าวอบไวท์ซ้อส)

日本語のレシピ:えびドリア
Youtube: ดอเรียกุ้ง (ข้าวอบไวท์ซ้อส), Shrimp Doria,  えびドリア


Shrimp Doria 
(Rice with white sauce and shrimp)
Serve 2 


1 ถ้วย  (160ml) ................................ ข้าวเจ้าเกษตร
1 1/2 - 1 2/3 ถ้วย (240-270ml) ........ น้ำ
1 ช้อนโต๊ะ ......................................... เนยจืด
70 กรัม ............................................. หอมหัวใหญ่, ซอยบางๆ (ประมาณ ครึ่งหัว)
30 กรัม ............................................. เบคอน, หั่นเป็นชิ้นเล็ก
130 กรัม ............................................ กุ้ง, (แกะเปลือก และดึงเส้นหลังแล้ว)
3 ช้อนโต๊ะ ......................................... แป้งอเนกประสงค์
400 มิลลิลิตร  ...................................  นม
ช้อนโต๊ะ ........................................  ซ้อสมะเขือเทศ
...................................................... เกลือ, พริกไทย
ครึ่งก้อน ......................................... ซุปก้อน
...................................................... มะเขือเทศเชอรี่
70-80 กรัม ................................... พิซซ่าชีส (35-40 กรัมต่อ 1 จาน)





ปุ๊กใช้ข้าวเจ้าเกษตรตราดวงใจค่ะ


 ใส่ข้าวลงในชาม เทน้ำลงไป แล้วซาวข้าว
เทน้ำออก
ใส่ลงในหม้อหุงข้าว พร้อมน้ำ 240-270ml  แล้วกดหุงข้าว


ตั้งกระทะบนเตา แล้วใส่เนยลงไป
เมื่อเนยละลาย, ใส่หอมใหญ่ และเบคอนลงไป ผัดจนเริ่มมีสีเหลืองอ่อนๆ  


 ใส่กุ้งลงไป แล้วผัดจนกุ้งขึ้นสี
 ใส่แป้งลงไป แล้วผัด ประมาณ 1 นาที


 ใส่นมลงไป โดยแบ่งเป็น 3-4 รอบ, คนให้เข้ากัน ทุครั้งที่ใส่


ปรุงรสด้วยซ้อสมะเขือเทศ, เกลือ, พริกไทย และซุปก้อน


 ต้มจนเริ่มข้น


ตักข้าวลงในจานลึก 2 ใบ


 เทซ้อสลงบนข้าว


 วางมะเขือเทศลงไป แล้วโรยด้านบน ด้วยชีส


 นำเข้าอบในเตาติ้ง นาน 10-15 นาที


หรือจนเหลืองสวย เสิร์ฟร้อนๆ อร่อยๆ ค่ะ 


Shrimp Doria (Rice with white sauce and shrimp)

No comments:

Post a Comment

Printfriendly