ปุ๊กพูดจริงนะ 555 เพราะปุ๊กเองยังคิดว่า ทีหลังจะทำแบบนี้แล้ว เพราะ แค่ผสม แล้วก็ตะล่อม แล้วยังไม่ต้องล้างเครื่องอีกต่างหาก
โดยเริ่มต้นจากการวอร์มไข่แดง กับน้ำตาล บนน้ำร้อน แล้วมาตะล่อมให้เข้ากับวิปปิ้งครีม ก่อนนำทั้งหมด ไปแช่ช่องแข็ง แค่นี้เอง ก็เรียบร้อยแล้วค่ะ การทำไอศครีมของเรา อิอิ โดยวิธีนี้สามารถทำเป็นรสอื่นก็ได้นะคะ ง่ายใช่ไหมล่ะ ครั้งนี้ ปุ๊กทำเป็นรสชาเขียว ซึ่งต้องบอกว่า ปุ๊กใช้ชาเขียวเยอะมากนะคะ (เยอะจริงๆๆๆ) แต่ปุ๊กชอบความเข้มข้นของไอศครีมที่ได้ค่ะ มันมีทั้งความขม และหวานไปพร้อมๆ กัน แต่อยากจะบอกว่า ขอให้ปรับใช้ชาเขียว และน้ำตาลตามชอบนะคะ เพราะชาเขียว แต่ล่ะยี่ห้อ ก็รสชาติไม่เหมือนกัน สำหรับคนที่ไม่ชอบให้ขมมาก จะใช้ชาเขียว แค่ 15 กรัมก็ได้นะคะ และเมื่อลดชาเขียวแล้ว ก็อาจจะต้องลดน้ำตาลลงเล็กน้อยด้วยค่ะ
สูตรเล็กๆ แบบนี้เหมาะสำหรับทำทานที่บ้านนะคะ เพราะไม่ต้องเก็บนาน แล้วยังสามารถทำรสชาติใหม่ๆ ได้เรื่อยๆ ด้วย
Recipe: No churn Green tea ice cream
สูตรภาษาไทย: ไอศครีมชาเขียวไม่ใช้เครื่อง
日本語のレシピ: 濃い抹茶アイスクリーム
Youtube: ไอศครีมชาเขียวไม่ใช้เครื่อง, No churn Green tea ice cream, 濃い抹茶アイスクリーム
No-churn Green tea Ice cream
(抹茶アイスクリーム)
100 กรัม .................. วิปปิ้งครีม (A)
15-20 กรัม .............. ผงชาเขียว
3 ฟอง....................... ไข่แดง
80-85 กรัม .............. น้ำตาลทราย
150 กรัม .................. วิปปิ้งครีม (B)
ร่อนผงชาเขียวลงไป
คนให้เข้ากัน
ใส่ไข่แดง และน้ำตาลทรายลงในชาม ตีให้เข้ากัน
นำไปตั้งบนหม้อน้ำร้อน
จนร้อน ประมาณ 72℃ (ส่วนผสมจะข้นขึ้นค่ะ).
ใส่ผงชาเขียวที่ผสมกับวิปปิ้งครีมไว้ลงไป
ตีให้เข้ากัน, พักให้เย็นสนิท
ตีวิปปิ้งครีม (B) จนตั้งยอดอ่อน
ตัก 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงไป
คนให้เข้ากันด้วยตะกร้อมือ
เทกลับลงในชามวิปปิ้งครีม
ตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในกล่อง แล้ววางกระดาษลงไปด้านบนให้ติดกับไอศครีม
นำไปแช่ช่องแข็ง อย่างต่ำ 4 ชั่วโมงจนอยู่ตัว
No-churn Green tea Ice cream (抹茶アイスクリーム)
No comments:
Post a Comment