Friday, June 8, 2018

คุกกี้เนย (Sable cookies): butter, butter cookie time!

ช่วงนี้บ้าเนยมากนะคะ 555 ถึงขนาดตัดมากินเล่นเลยล่ะ  แต่จะว่าไป ปุ๊กก็เป็นพวกบ้าอาหารตลอดล่ะค่ะ




แต่เนย เป็นอะไรที่พิเศษนะ เพราะแต่ล่ะยี่ห้อ ก็มีรสชาติที่ต่างกันไป และเพราะความเป็นเอกลักษณ์ของเขา เวลาที่เราใช้เนยแต่ล่ะยี่ห้อในขนมที่ใช้เนยเยอะๆ รสชาติที่เราจะได้ ก็มาจากรสชาติของเนยนี่ล่ะค่ะ ช่วงนี้ ปุ๊กลองทำคุกกี้เนย หลากหลายสูตรมาก (จะค่อยๆ ทะยอย เอาสูตรดีๆ มาฝากกันนะคะ รอกันด้วยความอดทนหน่อยแล้วกัน อิอิ) เพราะคุกกี้เป็น เป็นขนมที่ทำง่าย กินง่าย แล้วก็เป็นเวทีที่ดีของเนยอร่อยๆ เลย 
วันนี้สูตรที่เอามาฝากเป็นสูตรที่ทำง่ายมากๆ ค่ะ โดยเฉพาะ ถ้าใครมีเครื่องผสมอาหาร (food processor) อยู่ที่บ้าน แนะนำว่า ให้หยิบออกมาใช่ค่ะ เพราะวิธีทำคือ เราเอาส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงไป ในโถ แล้วผสมให้เข้ากัน เท่านั้นเอง แต่หากไม่มี ก็จะต้องใช้วิธีตัดเนยลงในส่วนผสมของแป้ง และน้ำตาล ก่อนที่จะนำมากดบนโต๊ะ ให้เนื้อของโดเนียนค่ะ 
ครั้งนี้ ขอแนะนำให้ใช้ Silpain นะคะ (ถ้ามี) เพราะมันช่วยให้คุกกี้คงรูปสวย แต่ถ้าไม่มี ใช้กระดาษรองอบก็ได้คุกกี้อร่อยๆ เช่นกันค่ะ 

Recipe: Sable Cookies
สูตรภาษาไทย: คุกกี้เนย

日本語のレシピ:バターサブレクッキー

Youtube: คุกกี้เนย, Sable Cookies, バターサブレクッキー


Sable cookies
Makes 14-15 pieces


100 กรัม ..................... แป้งอเนกประสงค์
40 กรัม ....................... น้ำตาลไอซิ่ง
30 กรัม ....................... อัลมอนด์บด
1/4  ช้อนชา ................. เกลือ
100 กรัม ..................... เนยจืด, เย็น และตัดเป็นชิ้น
1/2 ช้อนชา .................. วานิลลาบีนเพส (Vanilla bean paste หรือ วานิลลาเอ็กแทร็ก)
.................................... น้ำตาลสำหรับจุ่มด้านข้างของคุกกี้



ใส่แป้ง, อัลมอนด์บด, น้ำตาลไอซิ่ง, และเกลือ ลงในโถของเครื่องผสมอาหาร
ผสมให้เข้ากัน


 ใส่เนยเย็นลงไป พร้อมวานิลลาบีนเพส


 ผสมให้เข้ากัน


 วางโดระหว่างพาสติก แล้วรีดเป็นแผ่น หนาประมาณ 1 ซม.


ห่อให้ดี แล้วนำไปแช่เย็น 2-3 ชั่วโมง
ก่อนอบ, เปิดเตาอบไว้ที่  160℃ 
วางกระดาษรองอบ หรือ silpain (ถ้ามี^^).


ตัดด้วยที่ตัดขนาด 4.3-4.5 ซม.


 กดด้านข้างของคุกกี้ลงในชามน้ำตาลทราย


 แล้ววางลงบนถาดที่เตรียมไว้


อบนาน 20-25 นาที



Sable cookies: butter, butter cookie time!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly