Friday, June 29, 2018

ยำแหนมข้าวทอด, สูตรประจำบ้าน

ขอออกตัวไว้ก่อนเลยนะคะ ว่าอันนี้เป็นสูตรที่คิดขึ้นมาเอง 555 ดังนั้น เลยจะไม่ได้ออกมาหน้าตาแบบเดียวกับยำแหนมข้าวทอดที่เห็นตามตลาดนะ


ที่มาของสูตรนี้ เกิดจากการที่ตอนเด็กๆ (อืม... เมื่อนานมาแล้ว) มาม้าของปุ๊ก ไม่อนุญาติให้ซื้อของที่ตลาดทานนะคะ เหตุผลก็คงเพราะตอนเด็กๆ ไม่สบายบ่อยๆ มาม้าเลยไม่อยากต้องระวังมากกว่าเดิม 555 และอาม่าของปุ๊ก ก็ทำอาหารอร่อยมากๆๆๆๆๆ ก็เลยไม่มีปัญหาอะไรนะ จนกระทั่งพอเริ่มรู้เรื่องมากขึ้น เห็นของกินที่ตลาด ก็อยากลองทาน แต่ เช่นเดิมค่ะ โดนห้ามซื้อ ปุ๊กก็เลยหาทางออก โดยการลงมือทำเองซะเลย นี่ล่ะมั้งคะ ที่เป็น จุดเริ่มต้นของการชอบทำอาหารของปุ๊ก เพราะอยากทานอะไรก็ต้องลงมือทำ
ยำแหนมข้าวทอด สูตรนี้เลยเป็น หนึ่งในสูตรที่คิด (และจินตนาการ) ขึ้นเอง เนื่องจาก ปุ๊กเองเป็นคนไม่ชอบทานเผ็ดนะคะ สูตรนี้ ปุ๊กก็เลยไม่ใส่พริกแกงลงในข้าวทอด แต่ถึงไม่ใส่พริกแกง ปุ๊กใส่มะพร้าวขูดลงไปแทนค่ะ เพราะมะพร้าวขูดจะมีความมัน ทำให้ข้าวทอดสูตรนี้ ทานเล่นได้เพลินๆ แบบไม่ต้องพึ่งแหนมเลย 555 ตอนที่ทำครั้งแรก ที่บ้านติดใจกัน ก็เลยกลายเป็นสูตรพิเศษ เฉพาะของที่บ้านปุ๊ก ยิ่งพอตอนนี้ มีหลาน สูตรนี้ เลยยิ่งเหมาะค่ะ เพราะเด็กๆ ก็ทานได้ แบบสบายๆ
เพราะปุ๊กชอบทานข้าวทอด เปล่าๆ ด้วยนะคะ ดังนั้น สูตรนี้ เลยจะได้ ข้าวทอดมากกว่า ที่จำเป็นต้องใช้ แต่จะเอาไว้ทำยำเพิ่ม หรือ จะทานเปล่าๆ แบบปุ๊กก็ได้ค่ะ อร่อยๆ
ถ้าใครอยากทำแบบดังเดิม ก็เอาส่วนของมะพร้าวขูดออก ใส่พริกแกงแดงลงไป แล้วปรับปริมาณ ของเกลือนะคะ (พริกแกงแต่ล่ะยี่ห้อ รสชาติไม่เหมือนกัน อันนี้ ต้องปรับเอาตามชอบค่ะ)

Recipe: Yam Naem Khao Tod
สูตรภาษาไทย: ยำแหนมข้าวทอด

日本語のレシピ:ネームクルック



Yam Naem Khao Tod 
(ยำแหนมข้าวทอด)



ข้าวทอด
1 ถ้วย (180 มิลลิลิตร) ........... ข้าวหอมมะลิ
1 1/3 ถ้วย (240 มิลลิลิตร) ..... น้ำ
60 กรัม ................................. มะพร้าวขูด
1 ฟอง.................................... ไข่
1/2 ช้อนชา ......................... เกลือ
1 ฟอง ................................... ไข่, สำหรับชุบทอด

ยำแหนมข้าวทอด
170 กรัม ............................. แหนม
4 ลูก .................................. ข้าวทอด
1 ช้อนโต๊ะ .......................... น้ำมะนาว
1/2 ช้อนชา ........................ น้ำมะนาว
1/2 ช้อนชา ........................ น้ำปลา
65 กรัม .............................. หอมแดง
25-30 กรัม ........................ ขิงซอย
......................................... พริก, สับ
......................................... ต้นหอม, ผักชี
......................................... ถั่วอบ





ปุ๊กใช้ข้าวหอมมะลิค่ะ


 ใส่ข้าวลงในชาม, เทน้ำลงไป แล้วซาวข้าว

เทน้ำออก
ใส่ข้าว และน้ำ 240 มิลลิลิตรลงในหม้อหุงข้าว
แล้วหุงข้าว



ผสมข้าว, ไข่ และเกลือเข้าด้วยกัน 


 จนเข้ากันดี


 ทำมือให้เปียกเล็กน้อย


กดข้าวให้เป็นก้อนกลม


 ทั้งหมด 9 ก้อน


 จุ่มลงในไข่


 แล้วทอด


 จนเป็นสีน้ำตาลทอง


 พักไว้
ฉีกแหนมเป็นชิ้นเล็กๆ
 ใช้ข้าวทอด 4 ก้อน (ต่อแหนม 170 กรัม) ที่เหลือจะเก็บไว้ทำยำแหนมข้าวทอดเพิ่ม หรือ ทานเล่นก็ได้ค่ะ อร่อยๆ 


 ฉีกข้าวเป็นชิ้นเล็กๆ


ผสมน้ำมะนาวกับน้ำตาล แล้ว เทลงในชามพร้อมน้ำปลา
ผสมให้เข้ากัน
ใส่หอมแดง, ขิง, พริก, ต้มหอม, ผักชี และถั่วลงไป ผสมให้เข้ากัน
ตักใส่จาน โรยด้วยต้นหอมผักชี และขิงเพิ่มก่อนเสิร์ฟ

Yam Naem Khao Tod (ยำแหนมข้าวทอด)

No comments:

Post a Comment

Printfriendly