Thursday, August 9, 2018

โรลกล้วยหอมช็อกโกแลต: Banana Chocolate Rolls

 ในความคิดปุ๊ก ช็อกโกแลต กับกล้วยหอมเป็น หนึ่งในสุดยอดคอมบิเนชั่นนะคะ 


จริงๆ แล้ว เขาไม่ได้เข้ากันแค่กับช็อกโกแลตนะ ทั้งชีส, ถั่ว หรือ ผลไม้อื่นๆ ก็เข้ากันได้ดีค่ะ หรือจะทานเปล่าๆ ก็อร่อย 555 ถือว่า เป็น ผลไม้สุดโปรดของปุ๊กค่ะ ปุ๊กทานเกือบทุกวันนะคะ เพราะ มีคุณค่าทางอาหารสูงมาก มีทั้งไฟเบอร์, potassium, vitamin B6, vitamin C, มากินกล้วยหอมกันเถอะ ^^
แต่ถึงจะโฆษณากล้วยหอมเยอะแยะ แต่วันนี้ เราไม่ได้เอากล้วยหอมมาขายค่ะ แต่เราเอาเขามาใส่ลงในเค้ก (จะว่าไปแล้วเขาเป็น ผลไม้ที่เอามาทำเค้กได้อร่อยสุดๆ นะคะ) 
เค้กช็อกโกแลตชิฟฟอนนิ่มๆ, กับช็อกโกแลตวิปปิ้งครีม พอทานพร้อมๆ กัน นี่มันเป็นการรวมตัวกันแบบดรีมมี่มากนะ เริ่มจากการทำช็อกโกแลตวิปปิ้งครีม (เพราะเราเอาช็อกโกแลตมาละลายกับวิปปิ้งครีมร้อน เพื่อทำให้เป็น ไลท์ช็อกโกแลตกานาซนะคะ, ดังนั้น เราต้องพักให้เย็นลงก่อน ไม่งั้นตีไม่ได้ค่ะ) แล้วนำไปพักอย่างสงบในตู้เย็น แล้วค่อยมาลงมือทำชิฟฟอนเค้ก เมื่อชิฟฟอนเค้ก เย็นสนิท เราก็พร้อมจะประกอบขนมพอดีค่ะ เป็นไง วางแผนการณ์แบบนี้ ก็ทำไม่ยากใช่ไหมล่ะ
เพราะเราใส่กล้วยหอมสุกลงไป ดังนั้น แนะนำให้ทานเค้กให้หมดภายใน 1-2 วันนะคะ ไม่งั้น จะเสียรสชาติค่ะ

Recipe:  Banana chocolate rolls
สูตรภาษาไทย:  โรลกล้วยหอมช็อกโกแลต

日本語のレシピ:  バナナチョコレートロール
Youtube: โรลกล้วยหอมช็อกโกแลต, Banana chocolate rolls, バナナチョコレートロール


 Banana Chocolate Rolls
Makes 30 cm roll cake


ช็อกโกแลตวิปปิ้งครีม
100 กรัม ....................... ดาร์กช็อกโกแลต (ปุ๊กใช้ 57% ค่ะ)
150กรัม ....................... วิปปิ้งครีม (A)
200 กรัม ...................... วิปปิ้งครีม (B)
13 กรัม ......................... น้ำตาลทราย

ช็อกโกแลตชิฟฟอนเค้ก
3 ฟอง ......................... ไข่แดง
50 กรัม ....................... น้ำตาลทราย (A)
1/8 ช้อนชา ................ เกลือ
50 กรัม ....................... น้ำมันรำข้าว, ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ
75 กรัม .......................  นม
70 กรัม ....................... แป้งเค้ก
15 กรัม ....................... ผงโกโก้
1/2 ช้อนชา .................. ผงฟู
3 ฟอง .......................... ไข่ขาว
1/8 ช้อนชา.................... ครีมออฟทาร์ทาร์ (หรือน้ำมะนาว 1/4 ช้อนชา)
60 กรัม .......................  น้ำตาลทราย (B)
.................................. กล้วยหอม






 น้ำมันรำข้าว, ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ


ใส่ช็อกโกแลตลงในชาม
นำวิปปิ้งครีม (A) ไปอุ่นในไมโครเวฟ (600w) นาน 1-1.30 นาที
แล้วนำมาเทลงในชามช็อกโกแลต


 คนจนละลาย


แล้วเทลงในวิปปิ้งครีม (B) คนให้เข้ากัน


ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วคนให้เข้ากัน


 นำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 3 ชั่วโมง ก่อนใช้


เปิดเตาอบ เตรียมไว้ที่180C

วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 30x30 เซนติเมตร


ใส่ไข่แดง, เกลือ และน้ำตาลทราย (A) ลงในชาม
ตีให้เข้ากัน และสีอ่อนลง

ใส่น้ำมันรำข้าวลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 
ใส่นมลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 


ร่อนแป้ง, ผงโกโก้ และผงฟูลงไป  


 แล้วคนให้เข้ากัน


ตีไข่ขาว กับ ครีมออฟทาร์ทาร์ จนเป็นฟอง
แล้วค่อยๆ ใส่น้ำตาลทราย  (B) ลงไป
 ตีจนตั้งยอด
 ผสม 1/4 ของเมอแรงค์ที่ได้ ลงในส่วนของไข่แดง ด้วยตระกร้อมือ
  แล้วตะล่อมเมอแรงค์ที่เหลือลงไป 
โดยแบ่งเป็น 3 รอบ
 จนเข้ากันดี.

เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะเบาๆ ให้ฟองอากาศใหญ่ๆ หายไป


นำเข้าอบ 14-15 นาที หรือจนเค้ก ไม่ยุบตัวลงเมื่อแตะเบาๆ


นำออกจากเตา, วางกระดาษรองอบแผ่นใหม่ลงไปด้านบน
พลิกด้านเค้ก แล้วนำพิมพ์ และกระดาษรองอบที่ติดกับเค้ก ออก

วางกระดาษแผ่นใหม่ลงไป


 แล้วพลิกด้านเค้กอีกรอบ


แล้วม้วนเป็นแท่ง, พักให้เย็นสนิทก่อนใช้

  ตัดปลายเค้กออกให้เฉียง
แล้วกรีดบางๆ ทั่วเค้ก


ตีวิปปิ้งครีมช็อกโกแลตจนตั้งยอดอ่อน 


ปาด วิปปิ้งครีมช็อกโกแลต ประมาณ 200 กรัม ลงไปบนเค้ก
วางกล้วยลงไป  


 ม้วนเค้ก แล้วใช้ไม้บรรทัดดัน พร้อมกับดึงกระดาษให้แน่น


 นำไปแช่เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง


แล้วคลุมด้วยวิปปิ้งครีมที่เหลือ


ตกแต่งตามชอบ
แล้วนำไปพักให้อยู่ตัวก่อนตัดเป็นชิ้น 


Banana Chocolate Rolls

No comments:

Post a Comment

Printfriendly