Tuesday, August 7, 2018

ตับไก่บด: Chicken liver pâté

ตอนเด็กๆ ปุ๊ก กับพี่ๆ ชอบไปซื้อของที่ซุปเปอร์มาร์เก็ตใกล้ๆ บ้านด้วยกันค่ะ


ทุกครั้งที่ไปก็จะรู้สึกสนุกมาก (555 เด็กคนอื่นอาจจะชอบไปเที่ยวนะ ปุ๊กได้ไปซุปเปอร์มาร์เก็ต ก็ฟินแล้ว) พวกเราจะซื้อของกิน, ขนม และที่ขาดไม่ได้อย่างนึงก็คือ ตับบดค่ะ ซึ่ง เป็น ตับบดแบบ Homemade ที่ขายเป็น กระปุกเล็กๆ
จะเอามากินเปล่าๆ หรือทาขนมปัง ก็อร่อย, และมันมักจะเป็น เมนูที่เราเอามากินเล่น ตอนนั่งคุยกัน  แล้วพอรู้ตัวอีกที มันก็หมดกระปุกแล้วค่ะ ดังนั้น ตับบด เลยเป็นหนึ่งในเมนู ที่เต็มไปด้วยความทรงจำดีๆ ปุ๊กว่า อาหารมีความสัมพันธ์ กับความรู้สึกอยู่มากเลยนะคะ อย่างพอคิดถึงเหตุการณ์บางอย่างอาจจะทำให้นึกอยากทานอะไรขึ้นมา หรือเวลาที่เรารู้สึกมีความสุข อาหารมื้อนั้นๆ ก็อร่อยกว่าปรกติค่ะ
ว่าไปแล้ว มีสูตรตับบดเยอะมากนะคะ สำหรับสูตรที่เอามาฝากกันวันนี้ เป็นสูตรที่เหมาะ กับคนที่ชอบกลิ้นหอมของไวน์ขาว และบรั่นดีค่ะ 
ปล. ปุ๊กใช้เนยใสเทลงด้านบน เพื่อกันไม่ใช้ตับบดแห้ง และเปลี่ยนสี เมื่อแช่เย็น แต่สามารถจะใช้พลาสติกแร็ป ติดลงไปกับตับบด แทนการใช้เนยใสก็ได้นะคะ

Recipe:  Chicken Liver pate
สูตรภาษาไทย:  ตับไก่บด

日本語のレシピ: 鶏レバーのパテ
Youtube: ตับไก่บด, Chicken Liver pate,  鶏レバーのパテ



 Chicken liver pâté



300 กรัม ......................... ตับไก่
70 กรัม ........................... เนยจืด
20 กรัม ........................... หอมแดง, ซอย
90 มิลลิลิตร .................... ไวน์ขาว
1/2 ช้อนชา ...................... เกลือ
....................................... พริกไทย, ไทม์แห้ง
1 ช้อนชา ........................ บรั่นดี (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
...................................... เนยใส* สำหรับคลุมตับบด

* เนยใส คือเนยที่นำไปต้มจนไขมันนม แยกตัวออกจากน้ำ และเศษนมในเนย




 ตัดเยื่อและเส้นเลือดออกออกจากตับไก่


ตั้งกระทะที่ไฟอ่อน ใส่เนย และหอมแดงลงไป

เมื่อหอมแดงเริ่มใส, ใส่ตับไก่ลงไป  


 ใส่ไวน์ขาว , เกลือ, พริกไทย และไทม์แห้งลงไป


 เมื่อตับเริ่มเปลี่ยนสี นำตับออกจากกระทะ


 ใส่ลงในโถของเครื่องผสมอาหาร


ใส่บรั่นดีลงในกระทะ แล้วต้มที่ไฟอ่อน อีก 2-3 นาที  


แล้วเททั้งหมดลงในโถ ของเครื่องผสมอาหาร


 ปั่นจนละเอียด


 ใส่ลงในชาม แล้วเทเนยใสลงไปให้คลุมทั่ว


นำไปแช่เย็น 2 ชั่วโมง ก่อนเสิร์ฟ


Chicken liver pâté

No comments:

Post a Comment

Printfriendly