Friday, August 3, 2018

บราวนี่สตรอเบอรี่: Strawberry Brownies

อารมณ์ อยากกินช็อกโกแลตมาอีกแล้วค่ะ ^^.


จริงๆ ไม่มายเลย มาแบบไหนก็ได้ จะเป็นเค้ก, คุกกี้, แพนเค้ก อยากกินไปหมด 555 แต่ก็ต้องยอมรับว่า บางครั้งเราก็ไม่สามารถจะได้ทำ (และได้กิน) ของที่เราอยากไปทั้งหมดหรอกนะ เพราะพอทำแล้ว ก็ไม่ใช่เราแค่ทานคนเดียว (เพราะทานไม่หมด) และอีกส่วน ก็ต้องดูว่ามีอะไรอยู่ในตู้เย็น ด้วยค่ะ อย่างว่านะคะ ครอบครัวที่มีคนอยู่หลายๆคน บางครั้ง เราก็จะพบของที่เราไม่ได้ซื้อมาในตู้เย็น และเป็นหน้าที่ของเราที่จะต้องเอามันมาทำเป็นของอร่อยๆ ค่ะ อิอิ
อย่างเช้านี้ พอเปิดตู้เย็น ก็พบสตรอเบอรี่ ก็เลยต้องทำขนมที่ใช้เจ้าผลไม้สีแดงแสนสวยนี้อีกแล้วค่ะ แต่... ปุ๊กอยากกินช็อกโกแลตนะ สุดท้าย ก็เลยมาลงตัวที่เอาทั้งช็อกโกแลต และสตรอเบอรี่มารวมกันซะเลย ก็เลยออกมาเป็น.......Tada: Strawberry Brownies บราวนี่สตรอเบอรี่ค่า บราวนี่ชิ้นเล็กๆ ที่มีสตรอเบอรี่วางอยู่ด้านบน แบบน่ารักๆ
สำหรับสูตรบราวนี่ ครั้งนี้ เนื้องจากคุณพี่สาว อยากกินบราวนี่ ที่หน้ากรอบๆ ก็เลยเลือกใช้วิธี ตีไข่กับน้ำตาลให้ฟู (เป็นวิธีที่ทำให้เกิด Meringue effect) เราก็จะได้บราวนี่ที่ฟู แล้วยุบตัวลง กลายเป็นบราวนี่หน้ากรอบนะคะ แต่มันเป็นขนมของเรานะ 555 ถ้าใครขี้เกียจตีไข่ จะใช้วิธีทำบราวนี่ แบบ ละลายช็อกใส่น้ำตาลใส่ไข่ ใส่แป้ง ก็ได้เหมือนกันค่ะ เพียงแค่จะได้ บราวนี่ที่เนื้อแน่นกว่าเท่านั้นเอง 


Recipe: Strawberry Brownies
สูตรภาษาไทย: บราวนี่สตรอเบอรี่

日本語のレシピ:イチゴブラウニー

Youtube: บราวนี่สตรอเบอรี่, Strawberry Brownies, イチゴブラウニー


Strawberry Brownies
Makes 10 pieces




95 กรัม .................. เนยจืด
75 กรัม .................. ดาร์กช็อกโกแลต (70%)
2 ฟอง .................... ไข่
160 กรัม ................ น้ำตาลทราย
50 กรัม .................. แป้งอเนกประสงค์
............................... เกลือเล็กน้อย
80 กรัม .................. สตรอเบอรี่สด, หั่นเป็นชิ้น






เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃.
เตรียมพิมพ์มัฟฟิน 10 อัน 


ใส่ช็อกโกแลต และเนยลงในชาม
นำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟ (600W) นาน  1.30 นาที


นำออกจากไมโครเวฟ, คนให้ละลาย
พักไว้อย่างต่ำ 5 นาที ก่อนใช้


 ตีไข่กับเกลิอจนเป็นฟอง, ค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไป
 ตีจนข้น และเป็นสีอ่อนลง


เทส่วนผสมของช็อกโกแลต และเนยลงไป  
ตะล่อมให้เข้ากัน


ร่อนแป้งลงไป


แล้วตะล่อมให้เข้ากัน


บีบลงในพิมพ์มัฟฟิน
แล้ววางสตรอเบอรี่ลงด้านบน


นำเข้าอบนาน 20 นาที


พักให้เย็นสนิท แล้วนำไปแช่เย็น ให้อยู่ตจัว ก่อนนำออกจากพิมพ์


Strawberry Brownies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly