รสชาติเปรี้ยวๆ พร้อมกลิ่นหอมที่สดชื่น มัฟฟินสูตรนี้ เหมาะมากๆ ที่จะเสิร์ฟ ตอนเช้าๆ ค่ะ ^^.
ว่าไป เลมอน เป็น ส่วนผสมที่ปุ๊กชอบมากที่สุดอย่างหนึ่งเลยนะคะ ทั้งจากรสชาติเปรี้ยวๆ และกลิ่นหอมของเขา แต่ครั้งนี้ นอกจากความสดชื่นของเลมอนแล้ว เรายังเพิ่มกลิ่นหอมให้เต็มที่ ด้วยน้ำผึ้ง และใบไทม์อีกด้วย มัฟฟินเป็นขนมที่ทำได้ง่ายๆ มากเลยล่ะค่ะ แล้วยิ่งสูตรนี้ ยิ่งง่ายและเร็วกว่าเดิม เพราะเราใช้น้ำมันแทนการใช้เนยละลาย กลิ่นหอมของเลมอน ก็เลยโชว์ได้เต็มที่อีกต่างหาก
ถ้าใครชอบเลมอนมากๆ แนะนำให้ทำเลมอนในน้ำเชื่อมด้วยค่ะ เพราะช่วยให้รสชาติ และกลิ่นหอมของเลมอนชัดเจนมากขึ้น ส่วนไอซิ่งเลมอน จะว่าเป็นทางเลือกก็ได้ แต่ก็ยังอยากให้ทำนะคะ เพราะเพิ่มรสชาติหวานๆ เปรี้ยวๆ ทำให้มัฟฟินทานเพลินกว่าเดิม แล้วยังทำให้มัฟฟินน่ารักขึ้นด้วยนะคะ
Recipe: Lemon thyme muffins
สูตรภาษาไทย: มัฟฟินเลมอนใส่ใบไทม์
日本語のレシピ:レモンタイムマフィン
Youtube: มัฟฟินเลมอนใส่ใบไทม์, Lemon thyme muffins, レモンタイムマフィン
Lemon Thyme Muffins
8 muffins
เลมอนในน้ำเชื่อม
..................................... เลมอนครึ่งลูก
40 กรัม ........................ น้ำ
40 กรัม ......................... น้ำตาลทราย
มัฟฟิน
60 กรัม ........................... น้ำตาลทราย
........................................ ผิวเลมอนจากเลมอน 1 ลูก
1 ช้อนชา .......................... ใบไทม์
2 ฟอง .............................. ไข่
1 ฟอง ............................... ไข่แดง
100 กรัม .......................... น้ำมันรำข้าว
40 กรัม ............................. น้ำผึ้ง
1/8 ช้อนชา ....................... เกลือ
200 กรัม .......................... แป้งเค้ก
1 3/4 ช้อนชา ................... ผงฟู
3 ช้อนโต๊ะ ......................... น้ำเลมอน
ไอซิ่ง
60 กรัม .............................. น้ำตาลไอซิ่ง
2-3 ช้อนชา ........................ น้ำเลมอน
สไลด์เลมอน เป็น ชิ้นบางประมาณ 1-2 มิลลิเลมตร
นำน้ำและน้ำตาลใส่ลงในหม้อ, แล้วนำไปตั้งไฟ
เมื่อน้ำตาลละลาย, นำลงจากเตา
เทไซรัปร้อนๆ ลงบนเลมอน
ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็นข้ามคืน
เปิดเตาอบไว้ที่ 200℃
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน 8 ถ้วย
ใช้นิ้วขยี้ใบไทม์ กับเลมอนลงในน้ำตาล
ใส่ไข่, ไข่แดง ลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน
เทน้ำมันรำข้าว, น้ำผึ้ง และเกลือลงในชาม
ตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง, และผงฟูลงในชาม ตะล่อมให้เข้ากัน
ตะล่อมน้ำเลมอนลงในชาม
ให้ส่วนผสมเข้ากันดี
แบ่งลงในถ้วยที่เตรียมไว้
วางเลมอนในน้ำเชื่อมลงด้านบน
นำมัฟฟินเข้าเตาอบ แล้วลดไฟลงเป็น 180℃
นำเข้าอบนาน 20 นาที
ทำเลมอนไอซิ่ง
ผสมเลมอน กับไอซิ่งเข้าด้วยกัน
บีบลงบนมัฟฟิน
ตกแต่งด้วยใบไทม์ ก่อนเสิร์ฟ
Lemon Thyme Muffins
No comments:
Post a Comment