Wednesday, October 31, 2018

Pineapple fried rice: savoury and sweet fried rice

บางคนอาจจะไม่ชอบอาหารที่มีรสหวานนะคะ แต่ปุ๊กนี่ชอบที่สุดเลยล่ะค่ะ 555 ปุ๊กว่าการมีรสชาติหวานนิดๆ อยู่ในอาหารคาว ทำให้อาหารอร่อยขึ้นนะคะ  


อย่างข้าวอบสัปปะรด (หรือข้าวผัดสัปปะรด) จานนี้ก็เหมือนกันค่ะ เพราะเวลาทาน จะไม่ได้มีแค่รสชาติแบบอาหารคาว แต่จะมีความหวานของสัปปะรด และลูกเกดมาเพิ่มความอร่อยด้วย ว่าไป อาหารจานนี้ อร่อยมาก จนอยากจะรู้จริงๆ ค่ะ ว่าใครเป็นคนแรก ที่คิดเอาสัปปะรด และลูกเกด ใส่ลงไป แล้วยังเพิ่มความหอม ด้วยผงกะหรี่อีกต่างหาก สุดยอดจริงๆ ค่ะ 
แต่ก็นะ ถึงจะไม่รู้ว่าใครเป็นคนคิดขึ้นมา แต่อย่างน้อย ก็ยังทำเป็นนะ อิอิ เอาเข้าจริง มันเป็น อาหารจานเดียวที่ทำได้ง่ายสุดๆค่ะ บางคนอาจจะแปลกใจว่าทำไมปุ๊กถึงใช้ข้าวที่หุงใหม่ในการทำข้าวผัด เพราะข้าวผัดมักจจะมีอิมเมจของของเหลือ หรือการใช้ข้าวเย็นๆ มาทำ แต่การใช้ข้าวร้อน ทำให้ได้ข้าวผัดที่มีเมล็ดสวย แล้วยังไม่หักเป็นชิ้นด้วยนะคะ เพียงแต่ตอนที่จะหุงให้ซาวข้าวให้ใสก่อนใช้เท่านั้นเองค่ะ ปุ๊กใช้ข้าวหอมมะลิเก่าก็เลยได้ข้าวที่เรียงเมล็ดสวยด้วย 
หากใครชอบจะโรยด้ายบนด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ก็อร่อยไปอีกแบบนะคะ 

Recipe: Pineapple fried rice
สูตรภาษาไทย: ข้าวผัดสัปปะรด

日本語のレシピ:パイナップルチャーハン
Youtube: ข้าวผัดสัปปะรด, Pineapple fried rice, パイナップルチャーハン



Pineapple fried rice
Serve 3-4 



ข้าวผัด

300 กรัม .............................. ข้าวหอมมะลิ (หรือตวงด้วยถ้วยตวง จะเท่ากับ 360 มิลลิลิตร ) 
470 มิลลิลิตร ........................ น้ำ
300 กรัม ............................... สัปปะรด (ปุ๊กใช้สัปปะรดกระป๋องค่ะ) 
1 ช้อนโต๊ะ .............................. น้ำมันรำข้าว
170 กรัม ................................ เบคอน, หั่นเป็นชิ้นเล็ก
3 กลีบ .................................... กระเทียม, สับ
60 กรัม  ................................ แครอท, หั่นเป็นลูกเต๋าเล๋ก
3 ฟอง .................................... ไข่
65 กรัม .................................. ลูกเกด, แช่น้ำให้พองก่อนใช้
เครื่องปรุง
3/4 ช้อนชา  ............................ ผงกะหรี่
1/2 ช้อนโต๊ะ ............................ น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนโต๊ะ.............................. ซ้อสปรุงรส
1 1/2 ช้อนโต๊ะ .......................... ซีอิ้ว
1 1/2 ช้อนโต๊ะ .......................... น้ำมันหอย

สำหรับเสิร์ฟ

................................................ ต้นหอม
................................................ หมูหยอง




ปุ๊กใช้ข้าวหอมมะลิ ตราดวงใจค่ะ 
จะใช้การชั่งน้ำหนักข้าวให้ได้ 300 กรัม หรือตวงด้วยถ้วยตวงก็ได้นะคะ ตวงด้วยถ้วยตวง จะเท่ากับ 360 มิลลิลิตรค่ะ
   ใส่ข้าวลงในชาม แล้วซาวข้าว 
 แล้วเทน้ำทิ้ง
 ใส่ข้าว และน้ำลงในหม้อหุงข้าว
แล้วหุงข้าว


 หากใช้สัปปะรดกระป๋อง, ให้นำสัปปะรดขึ้นจากน้ำเชื่อม


หั่นเป็นชิ้นเล็ก, แล้วกรองเอาน้ำออก, พักไว้


ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง, ใส่น้ำมันลงไป
ใส่เบคอนลงไป 
เมื่อเบคอนเริ่มขึ้นสี ใส่กระเทียมลงไป ผัด 1-2 นาที


 ใส่หอมใหญ่ลงไปผัด


 ตามด้วยแครอท


 ใส่ไข่ลงไป แล้วผัดจนเริ่มแห้ง


 ใส่ลูดเกดลงไป


ปรุงรส 


 ใส่สัปปะรดลงไป แล้วผัดจนเริ่มแห้ง


 ใส่ข้าวสวยร้อนๆ ลงไป แล้วผัดให้เข้ากัน


 ใส่ต้นหอมลงไป คลุกให้เข้ากัน 


 แล้วปิดไฟ


ใส่ลงในชาม, แล้วโรยด้วยหมูหยอง, หรือหากชอบใส่เม็ดมะม่วงด้วยก็อร่อยค่ะ


Pineapple fried rice: savoury and sweet fried rice

1 comment:

  1. น่าทานมากค่ะคุณกุ๊ก ปกติจะไม่ชอบอาหารคาวที่มีรสหวานค่ะ ยกเว้นแต่ว่าเมนูนั้นต้องหวาน ถ้ามีสับปะรดด้วยยิ่งชอบเลยค่ะ เพราะความหวานที่มาจากผลไม้ จะทำให้มีรสสัมผัสที่ละมุนค่ะ เอาไว้ต้องจัดเมนูนี้บ้างค่ะ ขอบคุณมากที่แบ่งปันสูตรอร่อยๆ นะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly