Saturday, November 3, 2018

พีแคนสโนว์บอลคุกกี้, Pecan snowball cookies

ก็คงรู้ๆ กันนะคะ ว่าช่วงนี้ปุ๊กไม่ค่อยว่างเลย (แบบว่าไม่ใช่งานยุ่งอะไรหนักหนาหรอกค่ะ 555)


คือ มีอะไรที่อยากทำเยอะๆๆๆๆ และมีที่ที่อยากไปมากมายเลย นึ่ก็เพิ่งกลับมาจากญี่ปุ่นเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว กำลังเตรียมตัวจะไปอังกฤษ กับกัมพูชาอีก แต่โอ้ย เพิ่งรู้ตัวว่า ยังเขียนบล็อกที่ไปเที่ยว ฮ่องกงไม่เสร็จเลย 55555 แต่ก็อยากจะทำทุกอย่างให้ครบนะคะ จะพยายามค่ะ
แต่วันนี้ ขอกินคุกกี้ก่อนแล้วกัน คือเมื่อวานนั่งคิดเล่นๆว่า ใกล้จะคริสต์มาส อยากจะทำคุกกี้ที่เหมาะกับเทศกาสนี้นะคะ คิดไปคิดมา ก็ออกมาเป็น เจ้าคุกกี้ สโนว์บอล นี่ล่ะค่ะ ทั้งหอมเนย, หวานๆ แล้วก็น่ารัก ยิ่งถ้าแพ็คใส่ขวด หรือถุงสวยๆ ก็เหมาะกับการแจกเป็นของขวัญมากเลยล่ะค่ะ หากชอบ จะใช้เป็น ถั่วชนิดอื่นก็ได้นะคะ อย่างวอลนัต หรืออัลมอนด์ก็ดีค่ะ 
ถ้าไม่ชอบให้คุกกี้ออกมาหวาน ก็ไม่ต้องคลุกกับน้ำตาลไอซิ่ง นะคะ ถึงหน้าตา จะออกมาน่ารักน้อยลง แต่ยังคงความอร่อยแน่นอนค่ะ 

Recipe: 
Pecan snowballs cookies
สูตรภาษาไทย: พีแคนสโนว์บอลคุกกี้

日本語のレシピ:ピーカンスノーボール
Youtube: พีแคนสโนว์บอลคุกกี้, Pecan snowballs cookies, ピーカンスノーボール



Pecan snowball cookies
Makes 19 pieces


55 กรัม ........................ ถั่วพีแคน
175 กรัม ..................... แป้งอเนกประสงค์
1/4 ช้อนชา .................. เกลือ
1/4 ช้อนชา ................... อบเชยป่น
40 กรัม ......................... น้ำตาลไอซิ่ง
120 กรัม ....................... เนยจืด
1/2 ช้อนชา .................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
.................................... น้ำตาลไอซิ่ง, สำหรับคลุมคุกกี้






เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃  
วางกระดาษรองอบลงบนถาด



 ใส่ถั่วลงในเครื่องผสมอาหาร แล้วเปิดเครื่องให้ถั่วพอแหลก 


ใส่แป้ง, น้ำตาลไอซิ่ง, อบเชย, และเกลือลงไป  เปิดเครื่องผสมให้เข้ากัน


 ใส่เนยลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน


 ใส่วานิลลาลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน


 นำออกจากเครื่อง แล้วกดให้เข้ากัน


ปั้นให้เป็นแท่ง แล้วตัดเป็น 19 ชิ้นเท่าๆ กัน 
แล้วปั้นแต่ล่ะชิ้นให้เป็น ก้อนกลม  


วางลงในถาดอบ แล้วนำเข้าอบ 20 นาที


นำออกจากเตา พักให้คลายร้อน 5 นาที


 ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงในถุงพลาสติก
ใส่คุกกี้ลงไป แล้วคลุกให้น้ำตาลคลุมคุกกี้


นำคุกกี้ออกมาพักบนตะแกรงจนเย็นสนิท


Pecan snowball cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly