Thursday, November 29, 2018

ข้าวเหนียวหน้านวล

ชีวิตของเราไม่มีคำว่าหวานเกินไปค่ะ (ตราบใดที่เราสามารถควบคุมมันได้นะ อิอิ)



เรามักจะคิดว่าขนมไทย เป็นขนมที่ทำยากกันใช่ไหมเอ่ย แต่เอาเข้าจริง มีขนมหลายๆ ชนิดที่เราสามารถได้ที่บ้าน โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์พิเศษ หรือส่วนผสมที่หายากเลยนะ พวกขนมที่มีกะทิที่ปรุงรสให้ออกหวานๆ เค็มๆ เป็นจุดอ่อนของปุ๊กเลยล่ะค่ะ ทานแล้วหยุดไม่ได้จริงๆ ก็ลองคิดตามสิ ว่ารสชาติมันๆ หวานๆ พอมาเจอกับรสหวาน มันชวนให้ทานขนาดไหน 
เจ้าสูตรนี้ ก็เหมือนกันค่ะ ข้าวเหนียวหน้านวล ข้าวเหนียวหวานๆ นิ่มๆ ที่มาพร้อมหน้ากะทิที่มีรสเค็มๆ จะว่าไปก็คล้ายๆ ตะโก้นะ แต่ทำง่ายกว่ากันเยอะมาก เพราะเพียงแค่ คนๆๆๆๆ แล้วก็เอาไปนึ่ง ง่ายไปไหทเนี่ยะ 555 แต่จะบอกว่าง่ายแค่ไหน ก็มีจุดที่ต้องระวังค่ะ คือ ข้าวเหนียว ต้องแช่ ก่อนนำมาใช้นะคะ เพราะถ้าไม่แช่ก่อน เนื้อที่ได้ ก็จะไม่นิ่มนวลค่ะ ปุ๊กใช้ทองหยอดกับถั่วดำตกแต่ง แต่ก็นะ มันไม่ใช่เรื่องจำเป็นค่ะ จะตกแต่ง ไม่ตกแต่ง หรือจะใช้แค่ถั่วดำต้ม เพราะเอาเข้าจริง ความอร่อยมันอยู่ที่ความลงตัว ของความหวาน, มัน, เค็ม ที่มาจาก กะทิ และข้าวเหนียว เอาล่ะ เขียนมาเยอะแล้ว อยากรู้ว่า อร่อยแค่ไหน ต้องลองเข้าครัวลงมือทำค่ะ 



Recipe: 
Sweet Sticky Rice with Coconut Milk Topping
สูตรภาษาไทย: ข้าวเหนียวหน้านวล

日本語のレシピ:カオニャとココナッツミルクトッピング

Youtube: ข้าวเหนียวหน้านวล, Sweet Sticky Rice with Coconut Milk Topping, カオニャとココナッツミルクトッピング


 Sweet Sticky Rice with Coconut Milk Topping: 
ข้าวเหนียวหน้านวล
Makes 20 x 20 cm 


ข้าวเหนียว
250 กรัม .............................. ข้าวเหนียวเขี้ยวงู (ปุ๊กใช้ตราดวงใจค่ะ)
125 มิลลิลิตร ........................ น้ำ
125 มิลลิลิตร ........................ กะทิ
80 กรัม .............................. น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ......................... เกลือ

หน้ากะทิ
375 มิลลิลิตร ........................  กะทิ
20 กรัม ............................... น้ำตาลทราย
3/4 ช้อนชา ......................... เกลือ
2 1/2 - 3 ช้อนโต๊ะ ............... แป้งข้าวเจ้า

สำหรับตกแต่ง (ใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ค่ะ)
......................................... ทองหยอด
......................................... ถั่วดำต้ม







 ปุ๊กใช้ ข้าวเหนียวเขี้ยวงู ตราดวงใจค่ะ


ซาวข้าว  


   แล้วเทน้ำทิ้ง


แช่ข้าวให้น้ำสูงกว่าข้าว ประมาณ 3 ซม.
แช่ไว้ข้ามคืน
 แล้วเทน้ำทิ้ง


ใส่ข้าวลงในพิมพ์ขนาด 20 x 20 ซม


 ผสมน้ำ, กะทิ, น้ำตาลทราย และเกลือเข้าด้วยกัน


 เทลงในพิมพ์


 แล้วนำไปนึ่ง 40 นาที


 คนส่วนผสมสำหรับหน้ากะทิเข้าด้วยกัน


 แล้วเทลงบนข้าวที่สุกแล้ว


 นึ่งอีก 15-20 นาที
แล้วนำมาพักให้เย็นสนิท


ตัดเป็นชิ้น แล้วตกแต่งด้วยทองหยอด และถั่วดำก่อนเสิร์ฟ


Sweet Sticky Rice with Coconut Milk Topping: 
ข้าวเหนียวหน้านวล

No comments:

Post a Comment

Printfriendly