Tuesday, November 20, 2018

สตรอเบอรี่บาร์คุกกี้: Strawberry Jam Bars

10 โมงเช้า เป็นเวลาที่ปุ๊กเพิ่งดื่มกาแฟเสร็จค่ะ 


ช่วงนี้ มีชีวิตช้ามากๆ แต่ก็เป็นข้อดี ของการทำงานที่บ้านนะคะ เพราะปุ๊กไม่จำเป็นต้องตื่นแต่เช้า เพื่อขับรถไปทำงาน เพียงแค่เดินจากห้องนอนมาโต๊ะทำงานเท่านั้นเอง เข้าใจนะคะ ว่า ไม่ใช่ทุกคน ที่จะสามารถมีชีวิตช้าๆ แบบนี้ได้ แต่ปุ๊กก็ยังหวังว่าถ้ามีเวลา ก็อยากให้ลองลงมือทำขนม หรือทำกับข้าวเองกัน เพราะมันดีต่อทั้งกาย และใจค่ะ ^^.
หลังจบจากกาแฟ ปุ๊กยังรู้สึกอยากทานอะไรนิดหน่อยค่ะ แต่วันนี้ขอเป็น ของที่ดีต่อสุขภาพนิดนึงแล้วกัน พอเปิดตู้ก็เห็นว่า ตัวเองยังมีแยมสตรอเบอรี่ที่ทำเอง เหลืออยู่ครึ่งขวด เอามาทำเป็นขนมที่ทานได้ง่ายๆ ด้วยมือเดียว เผื่อจะเอาไว้ทานตอนทำงาน หรืออ่านหนังสือก็แล้วกัน
เลยออกมาเป็น บาร์คุกกี้ สูตรนี้ค่ะ ที่อัดแน่นไปด้วยไฟเบอร์ ที่มาจากข้าวโอ๊ตและผลไม้ ข้อดีอีกอย่างของคุกกี้สูตรนี้คือ ไม่มีผลิตภัณต์นมอีกด้วยค่ะ เหมือนเดิมค่ะ สูตรแบบนี้ สามารถจะเล่นกับมันได้ง่ายๆ เพียงแค่เปลี่ยนชนิดของ ผลไม้ หรือแยม ก็ได้รสชาติของขนมที่ต่างออกไปจากเดิมแล้ว 

ปล. อาทิตย์ที่แล้ว เผลอลบ อีเมลล์เยอะมาก โดยไม่ได้ตั้งใจค่ะถ้าใครส่งเมลล์มา แล้วปุ๊กไม่ได้ตอบก็ส่งมาใหม่ได้นะคะ 

Recipe: Strawberry Jam bars
สูตรภาษาไทย: สตรอเบอรี่บาร์คุกกี้

日本語のレシピ:いちごのバークッキー
Youtube: สตรอเบอรี่บาร์คุกกี้, Strawberry Jam bars, いちごのバークッキー


Strawberry Jam Bars
Makes with 15x15 cm pan


95 กรัม ................. แป้งอเนกประสงค์

70 กรัม ................. น้ำตาลทราย
1/4 ช้อนชา ............ เกลือ
35 กรัม .................  น้ำตาลทรายแดง
50 กรัม .................  ข้าวโอ๊ต
65 กรัม .................  น้ำมันรำข้าว, ปุ๊กใช้ของคิงค่ะ
1 ช้อนโต๊ะ ............... น้ำ
............................... แยมสตรอเบอรี่
100 กรัม .................  สตรอเบอรี่แช่แข็ง, ตัดเป็นชิ้น ประมาณ 1 ซม.
1 1/2 ช้อนชา  .......... แป้งข้าวโพด







เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃ 
วางกระดษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 15 x 15 ซม.


ใส่แป้ง, เกลือ, น้ำตาลทั้ง 2 แบบลงในชาม คนให้เข้ากัน 


ใส่ข้าวโอ๊ตลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


น้ำมันรำข้าว, ปุ๊กใช้ของคิงค่ะ


 ใส่น้ำมันรำข้าว และน้ำลงไป


 ผสมให้เข้ากัน


 แบ่งครึ่งส่วนของโดออกมาแล้วใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ กดให้เรียบ


 ทาแยมลงไป


 ผสมสตรอเบอรี่ และแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน 


แล้วใส่ลงในพิมพ์


 แบ่งโดที่เหลือเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วโรยลงไปด้านบน กดเล็กน้อย


นำเข้าอบ 40-50 นาที
นำออกจากเตา แล้วพักในพิมพ์นาน 20 นาที
แล้วนำออกจากพิมพ์ พักให้เย็นสนิท
ตัดเป็นชิ้นก่อนเสิร์ฟ 



Strawberry Jam Bars

1 comment:

  1. เก็บสตรอว์เบอร์รี่แช่แข็งไว้นานแล้ว คงต้องทำเมนูนี้แล้วค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly