ช่วงหลังๆ ปุ๊กทำขนมปังแบบนิ่มน้อยลงนะคะ เพราะลูกค้าที่บ้าน (คุณพี่สาว กับคุณหลาน) ชอบขนมปังแบบ ฮาร์ดเบรด ที่ทำด้วยซาวโดว์มาก แต่หลังจากกลับมาจากญี่ปุ่น ก็พบว่า starter ที่เก็บไว้ในตู้เย็น ไปสวรรค์แล้วล่ะค่ะ 5555 ถึงจะมีอีกส่วนที่เก็บอยู่ในช่วงแช่แข็ง แต่จะเอาออกมาใช้ ก็ต้องเลี้ยงให้แข็งแรงก่อน ก็เลย เอาไว้ก่อนแล้วกัน วันนี้ ก็เลยทำสูตรแบบอื่นแทนค่ะ
ง่ายที่สุด ก็คือ การใช้ ยีสต์ผงล่ะค่ะ สามารถทำขนมปังได้ โดยใช้เวลาไม่เกิน 3 ชั่วโมง (ฟังแล้วไม่ต้องตกใจนะคะ เพราะส่วนใหญ่คือ เวลาที่รอพักให้โดขนมปังขึ้นค่ะ) แล้วก็มีสูตรให้เลือกทำเยอะมากเลย
เนื่องจากวันนี้ อยากจะได้ ขนมปัง เพื่อที่จะเอามาทานพร้อมมื้ออาหาร ก็เลยหยิบมาเป็นสูตรนี้ค่ะ ดินเนอร์โรลฟูๆ เหนียวนุ่ม ที่สามารถจะนำมาทานเปล่าๆ ทานพร้อมเนย หรือเิสร์ฟ พร้อมอาหารก็ได้นะ
จริงๆ จะปั้นเป็น ก้อนกลมแล้วอบ ก็ได้นะคะ แต่ปุ๊กว่า พอทำออกมาเป็น โรลแบบนี้ น่ารักดี แล้วก็สนุกกว่าด้วยล่ะค่ะ อิอิ
Recipe: Fluffy Dinner rolls
สูตรภาษาไทย: ขนมปังดินเนอร์โรล
日本語のレシピ:ロールパン
Youtube: ขนมปังดินเนอร์โรล, Fluffy Dinner rolls, ロールパン
Fluffy Dinner roll
ทำได้ 6
ขนมปัง
200 กรัม ......................... แป้งขนมปัง
3 กรัม ............................. ยีสต์ (Instant yeast)
20 กรัม ........................... น้ำตาลทราย
6 กรัม ............................. นมผง
3 กรัม .............................. เกลือ
120 กรัม .......................... น้ำ
1 ฟอง ............................... ไข่แดง
30 กรัม ........................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
ไข่สำหรับทา
1 ฟอง ............................... ไข่แดง
1 ช้อนโต๊ะ ........................ น้ำ
ใส่แป้งขนมปัง, น้ำตาลทราย, นมผง, และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือ แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่ไข่แดง และน้ำลงชาม แล้วคนให้เข้ากัน
เมื่อเข้ากันดี เอาออกจากชาม
แล้วนวด 2-3 นาที
ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ค่ะ
นวดชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ลงในโด
นวดอีก 4-5 นาที จนเนียน
ทา ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง ลงในชาม
วางโดลงในชาม
พักจนขึ้น 2 เท่า ประมาณ 1 ชั่วโมง
ตัดเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน
ปั้นให้เป็น ก้อนกลม พักไว้ 15 นาที
รีดเป็นวงรี ขนาดประมาณ 7 x 12 ซม.
แล้วพับ 2 ด้านเข้าหากัน
ใช้มือหมุน แล้วยืดให้ยาวออก
จนยาว ประมาณ 23 ซม.
รีดด้วยไม้รีดแป้ง
ให้ยาว ประมาณ 25 ซม
แล้วม้วนจากด้านกว้างให้เป็นก้อนกลม
นำไปวางบนถาดอบ ที่วางกระดาษรองอบไว้
เปิดเตาอบ เตรียมไว้ที่ 220℃.
ปิดด้วยพลาสติก แล้ว พักไว้ จนขึ้นเกือบ 2 เท่า ประมาณ 30 นาที
ไข่สำหรับทา: ใส่ไข่แดง และน้ำลงในชาม, คนให้เข้ากัน
ทาโดขนมปัง ด้วยไข่แดงผสมน้ำ
เมื่อนำขนมปังเข้าเตา, ลดความร้อน เป็น 200℃
อบนาน 10-12 นาที
นำออกจากเตา แล้วพักไว้บนตะแกรง
Fluffy Dinner roll
No comments:
Post a Comment