คือช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา ชีวิตวุ่นวายมาก แต่ตอนนี้เริ่มดีขึ้นแล้วล่ะค่ะ พอจะพักสบายๆ ได้บ้างล่ะ ก็นะ มีงานนี่เป็นเรื่องดีค่ะ (เพราะจากจะซื้อเกม, การ์ตูน และ อื่นๆ อีกมากมาย) ยังคงต้องใช้เงินนะ 555 แต่ก็อยากที่จะมีเวลาเป็นของตัวเองอยู่ค่ะ
พอมีเวลาก็รู้สึกอยากทำอะไรที่อยากกินจริงๆ บ้างนะคะ แล้วก็คงไม่พ้นของโปรด ก็คือช็อกโกแลตล่ะค่ะ แต่ตอนนี้ที่อยากกินไม่ใช่เค้กเนย หรือชิฟฟอน อยากได้เค้กที่มีความนุ่ม แต่อัดแน่นไปด้วยรสชาติ (และไขมัน 5555) ก็เลยออกมาเป็นเค้กชิ้นนี้ค่ะ เป็น เค้กที่มีเบสด้านล่างเป็น ดักกัวช์, แล้วเพิ่มความกรุบกรอบ ด้วยชั้นของ Croquantine ลงไป ตามด้วยช็อกโกแลตมูสแบบริซๆๆๆ ตบท้ายด้วยความฟูนิ่มของ Chocolate Chantilly ได้เป็นเค้กช็อกโกแลตที่ชวนฝันแบบนี้ค่ะ
ก็ตามที่รู้ๆ กันว่า เค้กแบบนี้ แต่ล่ะชั้นไม่มีความยากนะ แต่สิ่งที่สำคัญคือการเตรียมตัวค่ะ เพราะต้องใช้เวลาประมาณ 12 ชั่วโมง ในการเช็ต ทั้งเค้ก และ ครีมช็อกโกแลต (Chocolate Chantilly ) ดังนั้น ต้องทำล่วงหน้าก่อนเสิร์ฟ 1 วันนะคะ
ทำเค้กรอบนี้สนุกมากๆ คิดว่า ถ้ามีเวลา ต้องทำอีกแน่นอนค่ะ อิอิ
Recipe: Le Rêve de chocolat entremet
สูตรภาษาไทย: เค้กช็อกโกแลตชวนฝัน
日本語のレシピ:チョコレートを夢みてケーキ
Le Rêve de chocolat entremet
Makes 7 pieces
30 กรัม ..................... อัลมอนด์บด
30 กรัม ..................... น้ำตาลไอซิ่ง
3 กรัม ....................... ผงโกโก้
................................. เกลือเล็กน้อย
40 กรัม ...................... ไข่ขาว
12 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
Chocolate Chantilly
35 กรัม ...................... ดาร์กช็อกโกแลต (66%)
90 กรัม ......................วิปปิ้งครีม
Croquantine
22 กรัม ....................... พาลีนเพส
9 กรัม ...................... ดาร์กช็อกโกแลต (66%)
22 กรัม ...................... Feuilletine
Chocolate mousse
70 กรัม ...................... ดาร์กช็อกโกแลต (66%)
1 ฟอง .......................... ไข่แดง
10 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
100 กรัม ...................... วิปปิ้งครีม
Decoration
................................ ช็อกโกแลต
................................ แผ่นทองที่สามารถรับประทานได้
Dacquoise
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 200℃
วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ร่อนอัลมอนด์, น้ำตาลไอซิ่ง, ผงโกโก้, และเกลือเข้าด้วยกัน, พักไว้
ตีไข่ขาวให้เป็นฟอง, ค่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายลงไป ตีจนตั้งยอด
ตะล่อมส่วนผสมที่ร่อนไว้ โดยแบ่งเป็น 2 รอบ
ใส่ลงในถุงบีบที่ติดหัวบีบขนาด 9 มิลลิเมตรไว้
บีบเป็นสีเหลี่ยมขนาด 8 x 21 ซม.
นำเข้าอบ 12-13 นาที
นำออกจากเตาอบ แล้วพักไว้ให้เย็นสนิท
แล้วตัดเป็นสีเหลี่ยมขนาด 8 x 21 ซม.
Chocolate Chantilly
ใส่ช็อกโกแลตลงในชาม, นำวิปปิ้งครีมไปอุ่นในไมโครเวฟ (600w) นาน 1 นาที
เทลงในชามช็อกโกแลต
คนจนละลาย, พักให้เย็นสนิท
คลุมด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 12 ชั่วโมง
Croquantine
ใส่พาลีนเพส และช็อกโกแลตลงในชาม, นำไปตั้งบนน้ำร้อน
คนจนละลาย
นำลงจากน้ำร้อน, ใส่ Feuilletine. ลงไป ผสมให้เข้ากัน
แล้วทาลงบนดักกัวช์
กดให้เรียบ ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็น
Chocolate mousse
ใส่ดาร์กช็อกโกแลตลงในชาม, แล้วนำไปวางบนน้ำร้อน
คนจนละลาย แล้วนำลงมาพักไว้
ใส่ไข่แดง, และน้ำตาลลงในชาม, ตีให้สีอ่อนลง
นำไปตั้งบนหม้อน้ำเดือด
ตีจนอุณหภูมิถึง 60℃
นำลงจากเตา แล้วใส่ช็อกโกแลตที่ละลายไว้ลงไป
พักไว้
ตีวิปปิ้งครีม จนได้ริปปอนเสตท
ใส่ 1/3 ของวิปปิ้งครีมลงไปในชามช็อกโกแลต ตะล่อมให้เข้ากัน
แล้วเทกลับลงไปในชามวิปปิ้วครีม
ตะล่อมให้เข้ากัน
เทมูสลงบน Croquantine.
เกลี่ยให้เรียบ, ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 12 ชั่วโมง
อุ่นด้านข้างของพิมพ์ แล้วเอาเค้กออกจากพิมพ์
ตี Chocolate Chantilly จนตั้งยอด
แล้วนำมาบีบลงบนเค้ก, ตกแต่งด้วยช็อกโกแลต และทองคำเปลวก่อนเสิร์ฟ
Le Rêve de chocolat entremet
No comments:
Post a Comment