Wednesday, June 12, 2019

คุกกี้สัปปะรด: Pineapple Cookies


จะเรียกว่า คุกกี้สัปปะรด หรือ พายสัปปะรด ก็ได้นะคะ ตามใจกันเลย


ใส้สัปปะรดที่ไม่หวานจัด ห่อด้วยแป้งร่วนๆ เลยสามารถเป็นได้ทั้ง 2 อย่างเลย เพราะเราทำให้เอง เราเลยสามารถกำหนดความหวานของใส้ได้ง่ายๆ ค่ะ ซึ่งเป็นสิ่งที่ปุ๊กชอบที่สุดสำหรับสูตรนี้นะ เพราะเวลาซื้อทาน จะรู้สึกว่า ใส้มันหวานเกินไปทุกทีเลย แต่ถึงจะทำเอง ก็ไม่ได้ทำยากอะไรนะคะ เพราะเราใช้สัปปะรดกระป๋องมาทำ เลยใช้เวลาต้มแค่แป๊บเดียวเอง
แต่จะว่ามีข้อเสียไหม ก็คง จะเป็นเรื่องของความหวานน้อยนี่ล่ะค่ะ เพราะเมื่อใส่มีความหวานน้อย มันเลยไม่สามารถเก็บได้นานเท่ากับคุกกี้ที่ใช้สัปปะรดกวนที่หวานมากๆ ถ้าอยู่ในอุณหภูมิห้อง น่าจะอยู่ได้ ประมาณ 2-3 วัน (หรือ 1 อาทิตย์ในตู้เย็น) แต่สูตรเล็กๆ แบบนี้ คาดว่า จะทานหมดได้ทันเวลากันอยู่แล้วเนาะ อิอิ 

Note: สำหรับใส้, หากใส่โยเกิร์ตลงไปแล้ว รู้สึกว่าแฉะไป ให้นำไปเข้าไมโครเวฟ 1-2 นาที (600w) เพื่อทำให้แห้งลงไปได้นะคะ 

English: 
Pineapple cookies
สูตรภาษาไทย: คุกกี้สัปปะรด

日本語のレシピ:パイナップルクッキー

Youtube: คุกกี้สัปปะรด/ Pineapple cookies/ パイナップルクッキー





Pineapple Cookies
Uses a 18cmx7cm loaf pan 



ใส้
300 กรัม  ........................ สัปปะรดกระป๋อง (ชั่งเฉพาะเนื้อสัปปะรด)
1 ช้อนโต๊ะ ........................ น้ำผึ้ง
1 ช้อนโต๊ะ ........................ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
คุกกี้โด
80 กรัม  ............................ แป้งเค้ก
20 กรัม  ............................  อัลมอนด์บด
20 กรัม  ............................  น้ำตาลไอซิ่ง
1/4 ช้อนชา ........................ ผงฟู
1/8 ช้อนชา ........................ เกลือ
25 กรัม  ............................  ไข่
1/2 ช้อนชา ........................ วานิลลาเอ็กแทร็ก
1 ช้อนชา ............................ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ
35 กรัม .............................. น้ำมันรำข้าวคิง




เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 190℃

วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18x7 ซม.


ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวคิงค่ะ 


 ใส่เนื้อสัปปะรดลงในโถของเครื่องบด, บดให้เป็นชิ้นเล็ก


เทสัปปะรดที่ได้ลงในหม้อ, ใส่น้ำผึ้งลงไป แล้วนำไปตั้งไฟ คนเรื่อยๆ ต้มนาน 12-15  นาที หรือจนเริ่มแห้ง


นำลงจากเตา แล้วใส่โยเกิร์ตลงไป


 เทลงบนถาดที่ปูกระดาษไว้ พักไว้ให้เย็นสนิทก่อนใช้


 ใส่แป้ง, อัลมอนด์บด, น้ำตาลไอซิ่ง, ผงฟู และเกลือลงไป คนให้เข้ากัน 


 ใส่ไข่, วานิลลาเอ็กแทร็ก, โยเกิร์ต และ น้ำมันพืชลงไป


ผสมให้เข้ากัน 


นำออกจากชาม แล้วรีดให้เป็น แผ่นสี่เหลี่ยม ขนาด 18 x 20 ซม



วางใส้ลงไปตรงกลาง


แล้วห่อให้มิด






 วางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ 35-40 นาที


นำออกจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิท


ตัดเป็นชิ้นเก่อนเสิร์ฟ


Pineapple Cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly