Tuesday, June 11, 2019

คาราเมลคัสตาร์ด/ Caramel custard in one pan


คาราเมลคัสตาร์ดเป็นขนมสุดโปรดของปุ๊กอย่างนึงเลยค่ะ หวานๆ, นุ่มๆ กับรสขมนิดๆ ของคาราเมล โอ้ย.... อร่อยจริงๆ 



หลายๆ คนก็คงชอบเหมือนกันใช่ไหมคะ หลายๆ ครั้งที่ผ่านมา ก็มักจะทำในถ้วยเล็กๆ แบบทานคนเดียวได้ คือมันน่ารักดีนะคะ แต่สำหรับคนไม่ชอบล้างจานแบบปุ๊ก ถือว่า น่าเบื่อมากค่ะ 555 
ดังนั้น ก็เลยคิดว่า ทำในชามใบใหญ่ไปเลยก็ดีเหมือนกันนะ ง่ายทั้งเวลาทำ คือ ไม่ต้องมาแบ่งคาราเมลลงในถ้วยแต่ล่ะใบ คือ พอคาราเมลได้ที่ ก็แค่เทลงไปในพิมพ์เลย ง่ายดีค่ะ อิอิ
อีกอย่างคือ ถึงจะเป็นพิมพ์ใหญ่ เวลาอบ ก็ใกล้เคียงกันเลยนะ ไม่ต้องกังวลว่าจะอบนานมากค่ะ
ถึงเวลาเสิร์ฟ ก็แค่ตักแบ่งออกมา หรือถ้าทำทานคนเดียว ก็แค่ตักเข้าปาก 5555 เห็นไหมล่ะ ว่า ทำแบบนี้ดีจริงๆ 


English: Caramel custard
สูตรภาษาไทย: คาราเมลคัสตาร์ด
日本語のレシピ:カスタードプリン
Youtube: คาราเมลคัสตาร์ด/ Caramel custard/ カスタードプリン



คาราเมลคัสตาร์ด
Caramel custard
Uses 24 x 11 cm. Pan


คาราเมล
1 ช้อนชา......................... น้ำ
50 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
คัสตาร์ด
3 ฟอง ........................ ไข่
1/2 ช้อนชา................ วานิลลาบีนเพส (หรือวานิลลาเอ็กแทร็ก)
1/8 ช้อนชา................ เกลือ
60 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
390 กรัม ..................... นม



เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่  150℃
เตรียมพิมพ์ขนาด 24 x 11 ซม. ไว้


 ใส่น้ำ และน้ำตาลทรายลงในหม้อ


นำไปตั้งไฟปานกลาง จนเป็นคาราเมล


นำลงจากเตา แล้วเทลงในพิมพ์


ใส่ไข่, น้ำตาลทราย เกลือ และ วานิลลาบีนเพส(หรือวานิลลาเอ็กแทร็ก) ลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่นมลงไป


 แล้วตีให้เข้ากัน


 ปูผ้าลงในชามใหญ่, แล้ววางพิมพ์ลงไป


 เทส่วนผสมที่ได้ผ่านกระชอนลงในพิมพ์


เทน้ำร้อนลงในชามอบใบใหญ่
นำเข้าอบ 55-60 นาที


 นำออกมาพักให้เย็นสนิท บนตะแกรง


ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 12 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ



Caramel custard in one pan

No comments:

Post a Comment

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails