Tuesday, September 3, 2019

ถั่วเคลือบน้ำผึ้ง: Honey Roasted Peanuts

สมัยเด็กๆ ปุ๊กชอบทานถั่วเคลือบน้ำผึ้งแบบนี้มากๆ ค่ะ


น้าสาวก็ซื้อให้ทานเรื่อยๆ นะคะ เป็นกระป๋องกลมๆ ฉลากสีน้ำเงิน แต่พอโตขึ้น ลองซื้อทานอีกหลายครั้ง กลับรู้สึกว่า มันไม่อร่อย เหมือนสมัยเราเป็นเด็กเลย ไม่รู้ว่า ใครเปลี่ยนไปเนาะ 555
พอเป็นแบบนี้ ก็มีทางเดียวที่ทำได้ ก็คือ ทำเองค่ะ เพราะเวลาทำเอง เราจะสามารถกำหนดรสชาติให้เป็นแบบที่เราต้องการได้ใช่ไหมล่ะ ตอนนี้ ก็เลยได้ถั่วเคลือบน้ำผึ้งแบบที่ตัวเองชอบแล้วล่ะค่ะ 
ลงมือทำเอง ก็คิดนะคะ ว่าทำไมไม่ทำเองเพราะอยากกินแบบอร่อยๆ มาตั้งนานแล้ว เพราะมันเป็นขนมที่ทำง่ายมากกกกกกกกกกก ไม่ต้องมีส่วนผสมอะไรที่พิเศษเลย และไม่ต้องเตรียมตัวอะไรเลยด้วยเพราะขนาดอบถั่ว ยังไม่ต้องเปิดเตาอบไว้ก่อนด้วยซ้ำ 
จริงๆ จะใช้เป็น ถั่วชนิดอื่น ก็ได้นะคะ เพียงแต่หากใช้เป็นถั่วแบบอื่น อาจจะต้องปรับเวลาให้เหมาะสมกับถั่วชนิดนั้นๆค่ะ 
เมื่อเย็นแล้ว สามารถเก็บในกล่องที่ปิดแน่น ได้ประมาณ 2 อาทิตย์ แต่ที่บ้านปุ๊ก แค่ 3 วัน ก็หมด แล้วค่ะ 555  


Recipe: Honey Roasted Peanuts
สูตรภาษาไทย: ถั่วเคลือบน้ำผึ้ง

日本語のレシピ:ハニーローストピーナッツ



Honey Roasted Peanuts



280 กรัม ................ ถั่วลิสง
3 ช้อนโต๊ะ ............... น้ำ
40 กรัม .................... น้ำตาลทราย
60 กรัม .................... น้ำผึ้ง
1/4 ช้อนชา ............... เกลือ

ผสมหลังจากนำขึ้นจากเตา
1 ช้อนโต๊ะ .................. น้ำตาลทราย
1/8 ช้อนชา ............... เกลือ




วางกระดาษรองอบลงในถาด, ใส่ถั่วลงไป  


นำเข้าเตาอบ แล้ว เปิดเตาที่ 180℃, อบ 12-15 นาที


ใส่น้ำ, น้ำตาล, น้ำผึ้ง, และเกลือลงไป ในกระทะ


 นำตั้งไฟกลางจนเดือด


 ใส่ถั่วที่อบแล้วลงไป คนให้เข้ากัน 


ประมาณ 5-7 นาที

นำขึ้นจากเตา แล้วผสมน้ำตาล 1 ช้อนโต๊ะ, และเกลือ 1/8 ช้อนชา ลงไป คลุกให้เข้ากัน 


 พักให้เย็นสนิท ก่อนทาน




Honey Roasted Peanuts

No comments:

Post a Comment

Printfriendly