Tuesday, November 19, 2019

ขนมปังนม/ Milk bread

ปุ๊กว่า เวลาเครียดๆ การนวดขนมปัง เป็นทางออกที่ดีที่สุดค่ะ เพราะว่า สามารถจะใส่แรงลงไป ได้เต็มที่เลย 555  


ครั้งแรกที่ลองทำขนมปัง (เมื่อนาน..... แสนนานมาแล้ว อิอิ) ก็นวดมือนี่ล่ะค่ะ แต่ด้วยความกลัวว่า แป้งจะฉีก (ซึ่งจริงๆ การนวดด้วยมือ แทบจะไม่มีวันทำให้แป้งฉีกได้เลย) ก็เลยนวดแบบเบาๆๆๆๆ เสียเวลานวดไป เกือบ 30 นาที โดยขนมปังที่ได้ ไม่ได้อร่อยเลย 5555 
แต่เมื่อรู้ ว่าใส่แรงได้เต็มที่แล้ว การทำขนมปัง ก็สนุกขึ้นมากๆ เลย 
ช่วงนี้ ปุ๊กก็ยังยุ่งๆ อยู่เหมือนเดิมค่ะ และเมื่อยุ่ง และเครียด สิ่งที่ควรทำมากที่สุดก็คือ เดินเข้าครัว แล้วหาอะไรทำไง อย่างเช่นการทำขนมปัง แค่ผสมๆ ส่วนผสมเข้าด้วยกัน แล้ว ก็ฟาดๆๆๆๆๆ โอ้ว หายเครียดค่ะ 5555 
ครั้งนี้ เป็น ขนมปังง่ายๆ ที่นุ่มๆ หอมๆ ด้วยนม และวานิลลา เป็นขนมปังที่นวดมือได้ง่ายๆ อีก 1 สูตรค่ะ ขนมปัง แบบนี้ ทานพร้อมเนย หรือแยม หรือจะเอาไปทำเป็น French toast ก็แนะนำนะคะ มาอร่อยแบบหายเครียดด้วยกันค่ะ

Recipe: Milk bread
สูตรภาษาไทย: ขนมปังนม

日本語のレシピ:ミルクパン
Youtube: ขนมปังนม/ Milk bread/ ミルクパン


Milk bread
Makes 2 loaves


250 กรัม ................... แป้งขนมปัง
20 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
กรัม ....................... ยีสต์
10 กรัม ...................... นมผง
กรัม ........................ เกลือ
180-190 กรัม ............ นม
1/2 ช้อนชา................ วานิลลาเอ็กแทร็ก
25 กรัม...................... เนยจืด
.................................. แป้งขนมปัง, สำหรับโรยด้านบน




ใส่แป้ง, น้ำตาลทรายม นมผง และยีสต์ ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป คนให้เข้า 
ใส่นม และวานิลลาลงไป 


ผสมให้เข้ากัน 


นำออกจากชาม 
นวด 2-3 นาที

วางเนยลงไป


แล้วนวดอีก 5-6 นาที


 หรือจนโดเนียน


ทาเนยลงในชาม
ใส่โดลงไป แล้วปิดด้วยพลาสติก 



 พักให้ขึ้นเป็น 2 เท่า (หรือ ประมาณ 1 ชั่วโมง).


แบ่งแป้ง เป็น 2 ชิ้น
ปั้น ให้เป็น ก้อนกลม  แล้วปิดด้วยพลาสติก พักไว้ 15 นาที


 กดโดลง
ให้เป็น แผ่นขนาด 27 x 10 ซม.
พับแป้งทั้ง 2 ด้าน เข้าตรงกลาง แล้วม้วนแป้ง ให้เป็นทรงรี  


แล้วปิดด้วยพลาสติก พักให้ขึ้นเกือบ 2 เท่า ประมาณ 30 นาที


โรยแป้งขนมปังลงด้านบน

  แล้วกรีดขนมปัง (3 เส้น)


เปิดเตาอบ เตรียมไว้ที่  200℃  
เมื่อนำขนมปังเข้าเตา, ลดความร้อนลงเป็น  180℃  
อบนาน  22-25  นาที


Milk bread

No comments:

Post a Comment

Printfriendly