Monday, November 4, 2019

Lemon Honey Agar


เปรี้ยวๆ หวานๆ ขนมเย็นๆ แบบนี้ ช่วยให้รู้สึกสดชื่นดีนะคะ 





ซึ่งเหมาะกับปุ๊กในช่วงนี้มากๆ ค่ะ 555 เพราะ งานของปุ๊กส่วนใหญ่ จะต้องทำให้เสร็จก่อนกลางเดือน ช่วงต้นเดือนปุ๊กเลยยุ่งมากๆ (สังเกตุได้ว่า ไม่ค่อยจะได้โพสต์บล็อกนะคะ) ขนมที่ทำง่ายๆ และช่วยให้รู้สึกสดชื่นเลยเหมาะมากค่ะ ไม่รู้ว่า คนที่ต้องทำงานหน้าคอมนานๆ จะเป็นแบบเดียวกับปุ๊กไหม คือ เวลาทำงานหน้าคอมนานๆ ปุ๊กจะมีความรู้สึกโหยหา น้ำตาลอย่างมากเลยล่ะค่ะ 
วุ้นเป็นขนมที่ทำง่ายนะคะ และด้วยความที่วุ้นจะเซ็ตตัวที่อุณหภูมิที่สูงกว่า เจลาติน (ประมาณ 35-45°C) ดังนั้น เมื่อวุ้นเซ็ตตัว เราก็ไม่ต้องกังวลว่าเขาจะละลายง่ายๆ นะคะ เลยเหมาะที่จะใช้งานในช่วงที่อากาศร้อนๆ ค่ะ
ตัดวุ้นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วแช่เย็นไว้ แล้วนำออกมาทาน อืม.... อร่อยชื่นใจค่ะ

Note: ถ้าขี้เกียจจะทำเลมอนเชื่อม ก็ให้ใช้น้ำ 50 มิลลิลิตร และ น้ำตาลทราย 50 กรัม แทนน้ำเชื่อมเลมอนนะคะ 

English: Lemon Honey Agar
สูตรภาษาไทย: วุ้นเลมอนน้ำผึ้ง

日本語のレシピ:レモンハチミツ寒天

Youtube: วุ้นเลมอนน้ำผึ้ง/ Lemon Honey Agar/ レモンハチミツ寒天



Lemon Honey Agar
(Using 18x13 cm pan)



เลมอนในน้ำเชื่อม
120 กรัม .................. น้ำ
120 กรัม ................. น้ำตาลทราย
1 ลูก ........................ เลมอน, สไลด์เป็นชิ้นบาง

วุ้นเลมอนน้ำผึ้ง
100 มิลลิลิตร ............ น้ำเชื่อมเลมอน (จากเลมอนในน้ำเชื่อม)
200 มิลลิลิตร ............ น้ำ
3 กรัม (1 1/2 ช้อนชา) .. ผงวุ้น
3 ช้อนโต๊ะ ................ น้ำเลมอน
1 ช้อนโต๊ะ .................น้ำผึ้ง






ใส่น้ำ และน้ำตาลทราย ลงในหม้อ, นำขึ้นตั้งบนไฟปานกลางจนน้ำตาลละลาย 


ใส่เลมอนลงไป


วางกระดาษลงไปด้านบน กดให้ติดกับเลมอน, ต้มให้เดือดอ่อนๆ นาน 10 นาที 


นำลงจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิท


นำเลมอนขึ้นจากน้ำเชื่อม
เทน้ำเชื่อมจากเลมอนต้มออกมา 100 มิลลิลิตร


แล้วผสมกับน้ำ 200 มิลลิลิตร และผงวุ้น


นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อยๆ จนเดือด
เมื่อเดือดลดไฟลงต้มอีก 2 นาที


นำลงจากเตาแล้วใส่น้ำเลมอน และน้ำผึ้งลงไป 


คนให้เข้ากัน


เทลงในพิมพ์ ขนาด 18x13 ซม.
พักประมาณ 5-10 นาที


วางเลมอนเชื่อมลงไป 
พักให้เย็นสนิท ก่อนนำไปแช่ตู้เย็น อย่างต่ำ 1 ชั่วโมง ก่อนเสิร์ฟ



Lemon Honey Agar

No comments:

Post a Comment

Printfriendly