เปรี้ยวๆ หวานๆ ขนมเย็นๆ แบบนี้ ช่วยให้รู้สึกสดชื่นดีนะคะ
ซึ่งเหมาะกับปุ๊กในช่วงนี้มากๆ ค่ะ 555 เพราะ งานของปุ๊กส่วนใหญ่ จะต้องทำให้เสร็จก่อนกลางเดือน ช่วงต้นเดือนปุ๊กเลยยุ่งมากๆ (สังเกตุได้ว่า ไม่ค่อยจะได้โพสต์บล็อกนะคะ) ขนมที่ทำง่ายๆ และช่วยให้รู้สึกสดชื่นเลยเหมาะมากค่ะ ไม่รู้ว่า คนที่ต้องทำงานหน้าคอมนานๆ จะเป็นแบบเดียวกับปุ๊กไหม คือ เวลาทำงานหน้าคอมนานๆ ปุ๊กจะมีความรู้สึกโหยหา น้ำตาลอย่างมากเลยล่ะค่ะ
วุ้นเป็นขนมที่ทำง่ายนะคะ และด้วยความที่วุ้นจะเซ็ตตัวที่อุณหภูมิที่สูงกว่า เจลาติน (ประมาณ 35-45°C) ดังนั้น เมื่อวุ้นเซ็ตตัว เราก็ไม่ต้องกังวลว่าเขาจะละลายง่ายๆ นะคะ เลยเหมาะที่จะใช้งานในช่วงที่อากาศร้อนๆ ค่ะ
ตัดวุ้นเป็นชิ้นเล็กๆ แล้วแช่เย็นไว้ แล้วนำออกมาทาน อืม.... อร่อยชื่นใจค่ะ
Note: ถ้าขี้เกียจจะทำเลมอนเชื่อม ก็ให้ใช้น้ำ 50 มิลลิลิตร และ น้ำตาลทราย 50 กรัม แทนน้ำเชื่อมเลมอนนะคะ
English: Lemon Honey Agar
สูตรภาษาไทย: วุ้นเลมอนน้ำผึ้ง
日本語のレシピ:レモンハチミツ寒天
Youtube: วุ้นเลมอนน้ำผึ้ง/ Lemon Honey Agar/ レモンハチミツ寒天
Lemon Honey Agar
(Using 18x13 cm pan)
เลมอนในน้ำเชื่อม
120 กรัม .................. น้ำ
120 กรัม ................. น้ำตาลทราย
1 ลูก ........................ เลมอน, สไลด์เป็นชิ้นบาง
วุ้นเลมอนน้ำผึ้ง
100 มิลลิลิตร ............ น้ำเชื่อมเลมอน (จากเลมอนในน้ำเชื่อม)
200 มิลลิลิตร ............ น้ำ
3 กรัม (1 1/2 ช้อนชา) .. ผงวุ้น
3 ช้อนโต๊ะ ................ น้ำเลมอน
1 ช้อนโต๊ะ .................น้ำผึ้ง
ใส่เลมอนลงไป
วางกระดาษลงไปด้านบน กดให้ติดกับเลมอน, ต้มให้เดือดอ่อนๆ นาน 10 นาที
นำลงจากเตา แล้วพักให้เย็นสนิท
นำเลมอนขึ้นจากน้ำเชื่อม
เทน้ำเชื่อมจากเลมอนต้มออกมา 100 มิลลิลิตร
แล้วผสมกับน้ำ 200 มิลลิลิตร และผงวุ้น
นำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อยๆ จนเดือด
เมื่อเดือดลดไฟลงต้มอีก 2 นาที
นำลงจากเตาแล้วใส่น้ำเลมอน และน้ำผึ้งลงไป
คนให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ ขนาด 18x13 ซม.
พักประมาณ 5-10 นาที
วางเลมอนเชื่อมลงไป
พักให้เย็นสนิท ก่อนนำไปแช่ตู้เย็น อย่างต่ำ 1 ชั่วโมง ก่อนเสิร์ฟ
Lemon Honey Agar
No comments:
Post a Comment