สิ่งที่ทำให้แต่ล่ะสูตรต่างออกไป ก็เป็นเรื่องของส่วนผสมที่ใช้, ปริมาณ ของวิปปิ้งครีม ต่อช็อกโกแลต หรือแม้กระทั่ง เปอร์เซ็นตืของช็อกโกแลต ก็ทำให้ผลที่ได้ ต่างกันออกไปแล้ว เพราะแบบนี้ เลยทำให้การลองทำสูตรใหม่ๆ เลยเป็นเรื่องสนุก เสมอนะคะ
ครั้งนี้ ถือว่า เป็น สูตรที่เรียบง่ายมากๆ ค่ะ เพราะมีส่วนผสมแค่ 4 อย่าง (ถ้าไม่ใส่เหล้าก็เหลือแค่ 3 อย่างเองด้วย) โดยเน้นที่ การใช้ช็อกโกแลต เปอร์เซนต์สูง (70%) ในการทำ และใช้วิปปิ้งครีมในปริมาณที่น้อยนะคะ ทำให้นามะช็อกโกแลตของเรา อยู่ตัวได้ดี ในอุณหภูมิห้องค่ะ
สำหรับสูตรแบบนี้ สิ่งที่สำคัญที่สุด คงเป็นเรื่องของรสชาติของช็อกโกแลตที่เรานำมาใช้ค่ะ เพราะรสชาติหลักๆ ของตัวนามะช็อกโก ก็มาจากตัวช็อกโกแลตนี่ล่ะค่ะ สำหรับเหล้าที่ใส่ลงไป ช่วยทำให้ช็อกโกแลตหอมน่าทานยิ่งขึ้น ปุ๊กใช้บรั่นดีในสูตรนะคะ แต่สามารถจะเลือกใช้เป็น เหล้าชนิดอื่นได้ ตามใจชอบค่ะ
Recipe: Nama Choco
สูตรภาษาไทย: นามะช็อกโก
日本語のレシピ:生チョコ
Youtube: นามะช็อกโก/ Nama Choco/ 生チョコ
生チョコ: Nama choco
15 x 13.5 cm. Pan
130 กรัม .................... ริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวาน
250 กรัม ................... ดาร์กช็อกโกแลต (70%)
2 ช้อนชา ................... บรั่นดี (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
................................. ผงโกโก้, สำหรับคลุมช็อกโกแลต
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 15 x 13.5 ซม.
ใส่ ริชส์กรูเมต์ทรีโอวิปครีมสูตรไม่หวาน ลงในหม้อ
นำไปตั้งบนไฟอ่อน
เมื่อเดือดยกลงจากเตา
ใส่ดาร์กช็อกโกแลตลงไป แล้วคนให้ละลาย
ใส่บรั่นดีลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยด้านบนให้เรียบ
นำไปแช่ตู้เย็น อย่างต่ำ 3 ชั่วโมง
ตัดเป็นชิ้น
แล้วคลุกด้วยผงโกโก้
พร้อมทานแล้วค่ะ !
生チョコ: Nama choco (Darkest version)
No comments:
Post a Comment