Tuesday, March 2, 2021

Macadamia & White Chocolate Nougat Cookies

คุกกี้สูตรนี้เกิดจากการที่ค้นเจอ ไวท์ช็อกโกแลตน้ำผึ้งนูกัต ในตู้เย็นค่ะ 555



เพราะว่ากินเปล่าๆ มันค่อนข้างหวานจัด ก็เลยกินไม่หมดซะที เลยคิดว่า เราต้องทางที่จะกำจัดมัน แบบอร่อยๆ ให้ได้
ซึ่งวิธีที่ดีที่สุดสำหรับปุ๊กก็คือ เอามาสับใส่ในคุกกี้นั่นเอง อิอิ
จริงๆ แล้วจะใช้เป็น ช็อกโกแลตแบบอื่น ก็โอเคเหมือนกันนะคะ ^^
โดยเบสของคุกกี้เป็นคุกกี้ข้าวโอ๊ต แบบใช้เนยละลายค่ะ ซึ่งทั้งข้าวโอ๊ต และถั่ว ช่วยให้รสชาติน่าสนใจขึ้น และทำให้ความหวานแหลมของไวท์ช็อกโกแลตนูกัตจางลงด้วย



โดยส่วนตัวปุ๊กใส่ช็อกโกแลตไป 125 กรัมนะคะ แต่ถ้าใครอยากให้หวานน้อยลง จะใช้แค่ 100 กรัมก็ได้ หรือ จะแทนที่บางส่วนด้วยถั่วก็ได้เช่นกัน ทำขนมเองก็ดีแบบนี้ล่ะค่ะ ทำอะไรได้ตามเราเสมอ (ตราบใดที่ไม่ได้ไปแปลงสูตรมากนัก ^^)
ตอนอบเสร็จใหม่ๆ คุกกี้จะยังหวานแหลมอยู่ เพราะน้ำตาลทั้งจากที่เราใส่ไปในคุกกี้ และที่ละลายจากนูกัตยังไม่เซ็ตตัว แต่พอผ่านไป หนึ่งคืน แล้ว อยากจะบอกว่ามันอร่ยมากๆๆๆๆๆๆ ค่ะ 
เอาเป็นว่า มาลองทำด้วยกันก็แล้วกัน อร่อยเพลินๆ ค่ะ




Macadamia & White Chocolate Nougat Cookies
Makes 11 pieces


80 กรัม ........................ แมคคาเดเมีย 
100-125 กรัม ............... ไวท์ช็อกโกแลตน้ำผึ้งนูกัต 
85 กรัม ......................... เนยจืดละลาย
65 กรัม ......................... น้ำตาลทรายแดง
25  กรัม ........................ น้ำตาลทราย
..................................... เกลือเล็กน้อย
1 ฟอง ............................ ไข่
100 กรัม ....................... แป้งอเนกประสงค์
1/4 ช้อนชา .................... เบกกิ้งโซดา
40 กรัม ......................... โรลโอ๊ต




เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃.
วางกระดาษรองอบลงบนถาด


อบแมคคาเดเมีย ในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 5-7 นาที, สับ แล้วพักให้เย็นสนิท

สับ ไวท์ช็อกโกแลตน้ำผึ้งนูกัต ให้เป็นชิ้นเล็ก แล้วพักไว้ 


ใส่เนยละลายลงในชาม, พร้อมน้ำตาลทรายแดง, น้ำตาลทราย และเกลือ คนให้เข้ากัน 


ใส่ไข่ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน 


ร่อนแป้ง และเบกกิ้งโซดาลงไป


ใส่ข้าวโอ๊ต, ไวท์ช็อกโกแลต และแมคคาเดเมียลงในชาม


ตะล่อมให้เข้ากัน 


ตักด้วยสกู๊ปขนาด 5.5 ซม ลงบนถาดที่เตรียมไว้ แล้วใช้ส้อมกดด้านบนลงเล็กน้อย 

จะได้ประมาณ 11 ชิ้น


อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 15 นาที



พักให้เย็นสนิทบนถาด



Macadamia & White Chocolate Nougat Cookies

No comments:

Post a Comment

Printfriendly