คิดว่า หนึ่งในเมนูที่ทำบ่อยที่สุดในชีวิต ก็น่าจะเป็นเค้กกล้วยหอมนะคะ
ไม่ว่าจะเป็นแบบใช้น้ำมัน, เนย, แบบเจ, ใส่ชีส คือเยอะจนจำไม่ได้จริงๆ ค่ะ แต่ถึงจะทำมาขนาดนี้ ก็ยังมีสูตรให้ทำ และให้ดัดแปลงได้อีกเยอะเลย
วันนี้ก็ทำเค้กกล้วยหอมอีกแล้วล่ะค่ะ ^^
แต่เค้กกล้วยหอมของวันนี้เป็น เค้กกล้วยหอมครีมชีสค่ะ คือใช้ครีมชีสแทนเนยบางส่วน ทำให้ได้เค้กที่หอม มัน และมีรสเปรี้ยวเล็กน้อย แบบกำลังอร่อยค่ะ
หลายๆ คนทำเค้กกล้วยหอม อาจจะใช้แค่ส้อมบดกล้วยอะไรแบบนั้นนะคะ แต่โดยส่วนตัว ปุ๊กชอบให้กล้วยละเอียดเป็นเนื้อเดียวกันไปกับเค้ก ที่ผ่านมาบางทีก็จะใช้การตีโดยเครื่องตี แต่ครั้งนี้ อยากลองทำด้วยวิธีใหม่ค่ะ คือ ใช้เครื่องบดซะเลย อิอิ
ปุ๊กว่าทำแบบนี้ก็ง่ายดีนะคะ โดยเฉพาะ เวลาที่ส่วนผสมมีครีมชีสเนี่ยะ มักจะมีปัญหาว่า ตีแล้วมันไม่เนียน (บางครั้งก็ไม่ได้มีผลอะไรกับรสชาตินะคะ แค่มองแล้วขัดใจ 555) ก็เลยเอาทุกอย่างไปบดรวมกันในเครื่อง แล้วค่อยมาตะล่อแป้งลงไป ทำง่ายดีค่ะ และเนื้อเค้กก็ดูสวยด้วย
ในสูตรนี้ไม่มีถั่วนะคะ แต่ถ้าใครชอบจะใส่สัก 40 กรัมก็น่าจะอร่อยเหมือนกันค่ะ เป็นพวกวอลนัต หรือเม็ดมะม่วง คือถั่วที่เนื้อไม่แข็งมาก น่าจะเหมาะ
เอาล่ะค่ะ ใครมีกล้วยหอมสุกๆ อยู่ก็มาลองทำด้วยกันเลย เค้กกล้วยหอมง่ายๆ แบบไม่ต้องตี แค่บดส่วนผสมกัน ก็อร่อยแล้ว
English recipe: Banana Cream cheese cake
สูตรภาษาไทย: เค้กกล้วยหอมครีมชีส
日本語のレシピ:バナナクリームチーズケーキ
Banana Cream cheese Cake
18 x 8 cm. Loaf pan
160 กรัม.......................... แป้งเค้ก
4 กรัม ............................. ผงฟู
80 กรัม ........................... เนยจืด
50 กรัม ........................... ครีมชีส
...................................... เกลือเล็กน้อย
80 กรัม .......................... น้ำตาลทราย
1 ลูก ............................... กล้วยหอมสุก (ประมาณ 130-140 กรัม)
1 ฟอง ............................ ไข่
1 ช้อนโต๊ะ ....................... นม
เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 18 x 8 ซม.
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน
ใส่ครีมชีส, เนย, เกลือ และน้ำตาลลงในโถของเครื่องผสมอาหาร แล้วปั่นให้เข้ากัน
ใส่กล้วยหอมลงไป แล้วปั่นให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน
เทส่วนผสมที่ได้ลงในชามอีกใบ เทครึ่งส่วนของแป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่นมลงไปแล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลือลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ เกลี่ยให้เรียบ แล้วเคาะเบาๆ
นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 20 นาที
ลดความร้อนของเตาอบลงเป็น 170℃ แล้วอบต่ออีก 20-25 นาที
นำเค้กออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิทบนตะแกรง
Banana Cream cheese Cake
No comments:
Post a Comment