ขนมปัง นี่เป็นอะไรที่ทำได้ไม่เบื่อเลยนะคะ
เบสของแป้งแค่แบบเดียว เราก็สามารถทำให้มันออกมามีรสชาติ และหน้าตาหลากหลายแบบไม่มีลิมิตเลย
ครั้งนี้ขนมปังที่เอามาฝากกัน เป็นขนมปังลูกเกดค่ะ
จริงๆ แล้ว ลูกเกดที่ใส่ลงในขนมปังนี่ยังสามารถใส่ได้มากกว่านี้อีกนะคะ ^^ แต่ปริมาณตามนี้จะเป็น ปริมาณที่นวดง่ายหน่อย (เพราะถ้าลูกเกดเยอะ โดจะมีโอกาสขาดได้ง่าย และจะมีความแฉะได้ค่ะ)
สำหรับเหล้ารัม หากไม่มี ก็สามารถจะใส่เป็นน้ำเปล่า หรือน้ำส้มแทนก็ได้นะคะ เพราะใช่ในปริมาณที่ไม่มากนัก และเราไม่ได้เน้นตัวแอลกอฮอล์ที่ได้จากรัม แต่เราแค่ทำให้ลูกเกดหอมขึ้น และนิ่มขึ้น โดยการนำไปให้ความร้อนในไมโครเวฟค่ะ
สูตรขนมปังแบบนี้ เป็นสูตรที่นวดง่ายๆ นะคะ ขนมปังที่เราทำเอง ไม่มีพวกสารกันบูด ดังนั้น การทำในปริมาณน้อยๆ ปุ๊กว่าดีที่สุดค่ะ
ใครชอบผลไม้แห้งชนิดอื่น ก็ลองปรับเปลี่ยนดุได้นะคะ ทำขนมสนุกๆ ตามใจตัวเองนี่เป็นเรื่องดีที่สุดค่ะ
English recipe: Raisin Buns
สูตรภาษาไทย: บันน์ลูกเกด
日本語のレシピ:レーズンパン
Youtube: บันน์ลูกเกด/ Raisin Buns/ レーズンパン
Raisin Buns
Makes 6 buns
80 กรัม .................. ลูกเกด
1 ช้อนชา ................. เหล้ารัม
200 กรัม ................. แป้งขนมปัง
20 กรัม .................. น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ............. ยีสต์
1/2 ช้อนชา ............. เกลือ
40 กรัม .................. ไข่
110 มิลลิลิตร ........... นม
25 กรัม .................. เนยจืด
............................... ไข่สำหรับทาหน้าขนม
ใส่ลูกเกดและเหล้ารัมลงในชาม
ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปเข้าไมโครเวฟ ที่ความกำลังไฟ 600W นาน 50 วินาที
นำออกมาพักให้เย็นสนิทก่อนใช้
ใส่แป้งขนมปังลงไปในชาม พร้อมน้ำตาลทรายและ ยีสต์ คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่นม และไข่ลงไป
ผสมให้เข้ากันดี
นำออกจากชาม แล้วนวดประมาณ 5-7 นาที
ใส่เนยลงไป
นวดอีก 5-7 นาที หรือจนสามารถยืดโดเป็นฟิลม์บางๆ ได้
นวดลูกเกดลงไป
ปั้นให้เป็นก้อนกลม
เนยเนยลงในชาม แล้วใส่โดลงไป
ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 1 ชั่วโมง
หรือจนโดขึ้นเกือบ 2 เท่า
ตัดเป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน
แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม
ปิดด้วยพลาสติก แล้ว พักไว้ 30-40 นาที หรือจนขึ้นเกือบ 2 เท่า
ระหว่างนั้น เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃.
เมื่อโดขนมปังได้ที่ทาด้วยไข่
แล้วนำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 15-18 นาที
นำออกจากเตา แล้วพักบนตะแกรงให้คลายร้อน ก่อนเสิร์ฟ
Raisin Buns
No comments:
Post a Comment