Saturday, December 4, 2021

เจนัวเค้ก (ฟรุตเค้กเชอรี่แดง)

 พอเดือนธันวาคม ใครๆ ก็คิดถึงฟรุตเค้กกันนะคะ



ปุ๊กทำฟรุตเค้กแบบผลไม้และถั่วแบบแน่นๆ เกือบทุกปี แต่มาปีนี้ คิดว่า อยากทำอย่างอื่นแจกมากกว่า 555 ก็เลยไม่ได้หมักผลไม้แบบเยอะๆ (แต่ก็จะหมักไว้บ้างเผื่อเอาไว้กินกับชีส หรือทำขนมนิดๆ หน่อยๆ) 
แต่จะไม่ทำฟรุตเค้กเลยก็จะเหงาไปหน่อย ก็เลยทำเค้กสูตรนี้แทนค่ะ 
เป็นฟรุตเค้กแบบอังกฤษ ที่มีเชอรี่แดงเชื่อมเป็นส่วนประกอบ สำหรับเค้กสูตรนี้ ไม่จำเป็นต้องหมักผลไม้นานนะคะ แค่ข้ามคืนก็พอแล้ว 


เนื่องจากเป็นคนขี้เมา 555 คือชอบกลิ่นหอมของเหล้า ปุ๊กเลยเลือกที่จะใช้เหล้า Kirsch แช่ผลไม้เชื่อม แต่ถ้าใครไม่มีเหล้า Kirsh จะใช้ รัม ก็ได้ค่ะ หรือถ้าไม่อยากใส่เหล้า จะแช่ผลไม้ในน้ำร้อนเค้กก็ยังออกมาอร่อย เพียงแค่การแช่เหล้า จะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมเท่านั้นเอง
สำหรับผลไม้แห้ง ที่นอกเหนือจากเชอรี่แดงเชื่อม จะใช้เป็น อย่างอื่นก็ได้นะคะตามชอบค่ะ เพียงแต่ปุ๊กว่าผิวส้มเชื่อมช่วยให้เค้กหอมอร่อยขึ้นอีกเลยแนะนำมากๆค่ะ
ตัวเบสของเค้ก เป็นแบบปอนน์เค้กนะคะ ซึ่งทำไม่ยากเลย ออกมาได้ฟรุตเค้กที่เนื้อไม่หนักมาก เหมาะกับคนที่ไม่ชอบเค้กผลไม้หนักๆ และก็ใช้เวลาในการเตรียม และทำน้อยด้วย



Genoa Cake: glacé cherries fruit cake
Makes 17.7 x 8.6 x 6 cm. cake


ผลไม้แห้งแช่เหล้า
95 กรัม ..................... เชอรี่แดงเชื่อม
75 กรัม ..................... ผิวส้มเชื่อม
55 กรัม ..................... ลูกเกด
60 มิลลิลิตร .............. เหล้า Kirsch (หรือน้ำร้อน)

ตัวเค้ก
100 กรัม .................. เนยจืด (นิ่ม)
1/8 ช้อนชา ............... เกลือ
100 กรัม ................... น้ำตาลทราย
2 ฟอง ....................... ไข่
100 กรัม ...................แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ............... ผงฟู

ตกแต่ง
............................. แยมส้ม
............................. ถั่วและผลไม้แห้ง




นำเชอรี่แดงมาตัดครึ่ง

ใส่ผลไม้แห้งทั้งหมดลงในชาม แล้วเทเหล้า Kirsh (หรือน้ำร้อน) ลงไป แล้วพักไว้ 12 ชั่วโมง 

วอร์มเตาอบเตรียมไว้ที่ 170℃. ใช้ไฟบนล่าง

รองพิมพ์ขนาด 17.7 x 8.6 x 6 ซม. ด้วยกระดาษรองอบ

ตีเนยและเกลือให้นิ่ม, ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีจนสีอ่อนลง 

ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 

ร่อนแป้ง และผงฟูลงไป 

เทผลไม้แห้งที่แช่เหล้าไว้ลงไป 

ตะล่อมให้เข้ากัน 

ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วเกลี่ยให้เรียบ

อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃  นาน 60-65 นาที

พักในพิมพ์ 10 นาที 

นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท

ทาเค้กด้วยแยมส้ม


ตกแต่งด้วยผลไม้แห้ง และถั่ว แล้วทาด้วยแยมส้มอีกรอบ


Genoa Cake: glacé cherries fruit cake

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly