พอเดือนธันวาคม ใครๆ ก็คิดถึงฟรุตเค้กกันนะคะ
แต่จะไม่ทำฟรุตเค้กเลยก็จะเหงาไปหน่อย ก็เลยทำเค้กสูตรนี้แทนค่ะ
เป็นฟรุตเค้กแบบอังกฤษ ที่มีเชอรี่แดงเชื่อมเป็นส่วนประกอบ สำหรับเค้กสูตรนี้ ไม่จำเป็นต้องหมักผลไม้นานนะคะ แค่ข้ามคืนก็พอแล้ว
เนื่องจากเป็นคนขี้เมา 555 คือชอบกลิ่นหอมของเหล้า ปุ๊กเลยเลือกที่จะใช้เหล้า Kirsch แช่ผลไม้เชื่อม แต่ถ้าใครไม่มีเหล้า Kirsh จะใช้ รัม ก็ได้ค่ะ หรือถ้าไม่อยากใส่เหล้า จะแช่ผลไม้ในน้ำร้อนเค้กก็ยังออกมาอร่อย เพียงแค่การแช่เหล้า จะช่วยเพิ่มกลิ่นหอมเท่านั้นเอง
สำหรับผลไม้แห้ง ที่นอกเหนือจากเชอรี่แดงเชื่อม จะใช้เป็น อย่างอื่นก็ได้นะคะตามชอบค่ะ เพียงแต่ปุ๊กว่าผิวส้มเชื่อมช่วยให้เค้กหอมอร่อยขึ้นอีกเลยแนะนำมากๆค่ะ
ตัวเบสของเค้ก เป็นแบบปอนน์เค้กนะคะ ซึ่งทำไม่ยากเลย ออกมาได้ฟรุตเค้กที่เนื้อไม่หนักมาก เหมาะกับคนที่ไม่ชอบเค้กผลไม้หนักๆ และก็ใช้เวลาในการเตรียม และทำน้อยด้วย
Genoa Cake: glacé cherries fruit cake
Makes 17.7 x 8.6 x 6 cm. cake
ผลไม้แห้งแช่เหล้า
95 กรัม ..................... เชอรี่แดงเชื่อม
75 กรัม ..................... ผิวส้มเชื่อม
55 กรัม ..................... ลูกเกด
60 มิลลิลิตร .............. เหล้า Kirsch (หรือน้ำร้อน)
ตัวเค้ก
100 กรัม .................. เนยจืด (นิ่ม)
1/8 ช้อนชา ............... เกลือ
100 กรัม ................... น้ำตาลทราย
2 ฟอง ....................... ไข่
100 กรัม ...................แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ............... ผงฟู
ตกแต่ง
............................. แยมส้ม
............................. ถั่วและผลไม้แห้ง
นำเชอรี่แดงมาตัดครึ่ง
ใส่ผลไม้แห้งทั้งหมดลงในชาม แล้วเทเหล้า Kirsh (หรือน้ำร้อน) ลงไป แล้วพักไว้ 12 ชั่วโมง
วอร์มเตาอบเตรียมไว้ที่ 170℃. ใช้ไฟบนล่าง
รองพิมพ์ขนาด 17.7 x 8.6 x 6 ซม. ด้วยกระดาษรองอบ
ตีเนยและเกลือให้นิ่ม, ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีจนสีอ่อนลง
ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน
ร่อนแป้ง และผงฟูลงไป
เทผลไม้แห้งที่แช่เหล้าไว้ลงไป
ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วเกลี่ยให้เรียบ
อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃ นาน 60-65 นาที
พักในพิมพ์ 10 นาที
นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นสนิท
ทาเค้กด้วยแยมส้ม
Genoa Cake: glacé cherries fruit cake
No comments:
Post a Comment