Monday, December 20, 2021

ชอร์ตเบรดไส้แยม: Jam Shortbread

 หลังจากหายดีแล้ว ก็ทำขนมเยอะมากๆๆๆๆๆ ค่ะ 5555



พอทำขนมเยอะๆ ก็จะไม่ค่อยได้อัพบล็อกเหมือนกัน เพราะใช้เวลาในห้องครัวมากกว่าหน้าคอม ยิ่งเดี๋ยวนี้ พยายามที่จะทำวีดีโอให้สวยขึ้น (ในความคิดของตัวเอง อิอิ) เลยใช้เวลาทั้งในการถ่าย และตัดต่อเยอะขึ้น แต่ถ้าจะพูดตรงๆ ก็ยังคิดว่า ยังทำได้ไม่ถูกใจ 100% หรอกนะคะ ค่อยๆ เรียนรู้ไป

ขนมครั้งนี้ เป็นควันหลงของการมีลูกหม่อนเยอะมาก ก็เลยเอามาทำแยมเก็บไว้ พอมีแยม เราก็ต้องเอามาทำขนมอีกนะ
ทำออกมาเป็น เป็นคุกกี้เนยสอดไส้แยม แบบทำได้ง่ายๆ โดยใช้การแบ่ง และรีดโดให้เป็นแผ่น แล้ววางลงในพิมพ์ ซึ่งทำได้แบบไม่ยุ่งยากนะคะ
แยมที่ใช้ ก็ตามชอบค่ะ แต่ถ้าจะให้ดี ก็เลือกแยมที่มีเนื้อผลไม้เยอะๆ ก็จะยิ่งอร่อยค่ะ 
ที่ต้องตัดคุกกี้ในขณะที่ร้อน ก็เพราะคุกกี้จะยังนิ่มอยู่ ซึ่งทำให้ตัดได้ง่าย อย่างปุ๊กตัดเป็น รูปสี่เหลี่ยม แต่จะใช้ที่ตัดคุกกี้รูปอื่นๆ มาตัดให้ออกมาน่ารักๆ ก็ไม่ว่ากันค่ะ

คุกกี้เรียบๆ แต่อร่อยๆ แบบนี้ กินกับอะไรก็อร่อยนะ 



Jam Shortbread
18x18 cm pan



100 กรัม .................... เนยจืด, นิ่ม
1/4 ช้อนชา ................ เกลือ
1/2 ช้อนชา ................. วานิลลาเอ็กแทร็ก
100 กรัม .................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง ......................... ไข่
200 กรัม ....................  แป้งอเนกประสงค์
1/2 ช้อนชา ................. ผงฟู
100 กรัม ..................... แยม



ตีเนยกับเกลือ และวานิลลาให้นิ่ม

ใส่น้ำตาลทรายลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 

ใส่ไข่ลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 

ร่อนแป้งและผงฟูลงไป

ตะล่อมให้เข้ากัน 

แบ่งเป็นสองชิ้นเท่าๆ กัน

วางโดที่แบ่งไว้ลงบนกระดาษรองอบ

รีดโดด้วยไม้รีดแป้ง

รีดโดทั้ง 2 ชิ้นเป็นขนาด 18x18 ซม.

นำไปแช่ช่องแข็ง 1 ชั่วโมง 

เปิดเตาอบที่ 180°C
เตรียมพิมพ์ขนาด 18 ซม. ไว้

ตัดกระดาษรองอบให้พอดีกับพิมพ์ 18x18 ซม.

แล้ววางลงในพิมพ์

ทาแยมลงบนโดคุกกี้

วางโดอีกแผ่นลงไปบนแยม

กดเล็กน้อย


อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 180℃ 
นาน 40 นาที


นำออกจากพิมพ์


แล้วตัดเป็นชิ้น ในขณะที่ยังร้อนอยู่
พักให้เย็นสนิทก่อนเสิร์ฟ



Jam Shortbread

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly