Saturday, December 25, 2021

ขนมปังถั่วแระชีส: Edamame cheese Bread

ช่วงนี้มีคนเอาถั่วแระเม็ดใหญ่ๆ มาขายแถวบ้านค่ะ 



ซื้อมาปุ๊บก็เอามาต้มกับเกลือ เอาไว้ทานเล่น อร่อยดี แต่เพราะซื้อเยอะ ก็กินไม่ทันค่ะ 555 ก็เลยต้องคิดว่าจะเอามาทำอะไรอีกดี 

เลยนึกขึ้นมาได้ว่า เมื่อหลายเดือนก่อน คุณพี่ชายซื้อขนมปังถั่วแระมาจากร้านขนมปัง เราก็เลยได้ไอเดียที่จะทำบ้างนะ


แต่จะเป็นถั่วแระอย่างเดียวก็จะน่าเบื่อไป ดังนั้น ปุ๊กก็เลยเพิ่มชีสลงไป ด้วย แถมใส่กลิ่นหอมๆ ของปาปริก้า ลงไป ให้ตัวขนมปังมีความน่าสนใจมากขึ้น (นอกจากมีกลิ่นหอม ปาปริก้ายังทำให้สีสวยด้วย)
ตัวขนมปัง เป็นขนมปังเนื้อนุ่ม ที่ไม่หนึบ และปล่อยให้ขึ้นเต็มที่ เนื้อขนมปังก็เลยจะออกมาเบาๆ หน่อยค่ะ 



ปุ๊กใช้พิมพ์ อิงลิชมัฟฟิน แบบมีฝาเป็นเซ็ต แต่สามารจะใช้วงเค้ก โดยวางระหว่างถาดอบ 2 อันแทนก็ได้นะคะ 
โดยการอบแบบนี้ ก็จะได้ขนมเป็นชิ้นกลมๆ สวยงามดี แต่ (มีแต่อีกแล้ว 555) ใครจะปั้นเป็นก้อนกลม แล้วอบก็ได้ค่ะ แต่พออบแบบไม่มีพิมพ์ ขนมปังอาจจะยุบมากกว่าแบบที่ใช้พิมพ์นะคะ 





Edamame cheese Bread
Makes 



80 กรัม ...................... เชดด้าชีส, ขูด
1 1/2 ช้อนชา .............. ผงปาปริก้า 
100 กรัม  .................... ถั่วแระต้มเกลือ (เอาเปลือกออกก่อนชั่ง)

ตัวขนมปัง
130 กรัม ..................... แป้งขนมปัง
70 กรัม ....................... แป้งเค้ก
25 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
3 กรัม ......................... ยีสต์
4 กรัม ......................... เกลือ
140 กรัม ..................... นม
10 กรัม ....................... คอร์นไซรัป หรือน้ำผึ้ง
30 กรัม ....................... เนยจืด






ผสมชีสกับผงปาปริก้าเข้าด้วยกัน 


ใส่แป้งทั้ง 2 ชนิดลงในชาม พร้อม น้ำตาลทราย และยีสต์ คนให้เข้ากัน


ใส่นม และคอร์นไซรัปลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน 


นำออกจากชาม, นวดนาน 7-8 นาที หรือจนเนียน 


ใส่เนยลงไป


นวดนาน 5-6 นาที หรือจนเนียน


แผ่โดออก แล้ววางถั่วแระ และชีสลงด้านบน


กดโดให้ติดกัน (ห่อให้ไส้อยู่ด้านใน)


ปั้นเป็นก้อนกลม ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักไว้ 1 ชั่วโมง


เมื่อโดได้ที่ กดโดลงเบาๆ 


ตัดเป็น 9 ชิ้นเท่าๆ กัน


กดโดให้ติดกัน (พยายามห่อให้ไส้อยู่ด้านใน)


ปั้นเป็นก้อนกลม
ปิดด้วยพลาสติก แล้วพัก 20 นาที
เตรียมพิมพ์ โดยทาเนยลงบนพิมพ์ขนาด 9x3 ซม. จำนวน 9 อัน


แผ่โดออกให้ได้ขนาดประมาณ 9 ซม.


ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้นอีก 1.30 ชั่วโมง (ห้องครัวปุ๊กอุณหภูมิประมาณ 27℃ ค่ะ)


วอร์มเตาอบไว้ที่ 200℃ ใช้ไฟบนล่าง


ปิดฝา


อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 200℃ นาน 25 นาที


นำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็น ก่อนเสิร์ฟ


Edamame cheese Bread

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly