Tuesday, January 11, 2022

ทาร์ตแอปเปิ้ลครัมเบิ้ล: Apple crumble tart

 สารภาพเลยค่ะ ว่าช่วงนี้ ตัดต่อวีดีโอช้ามาก




เพราะกำลังผึกปรับสีและแสง ^^" ยังมีอะไรที่ต้องเรียนรู้อีกเยอะมากเลย รอบนี้วีดีโอ 7 นาที เลยใช้เวลาทำหลายวันเลย
แต่อีกส่วนหนึ่งคือ ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา มีแขกมาบ้านหลายชุดมากค่ะ


เลยใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ในครัว อบขนมแบบ Non-stop 555 ทั้งสโกน, ชอร์ตเบรด, มาเดอลีน, เค้กเลมอน, เค้กกล้วยหอม, ปอนน์เค้ก, ทาร์ต (2 อย่าง) และอื่นๆ ใช้เนยไปเยอะมากจนตกใจ 

ทาร์ตแอปเปิ้ลของเรา ก็เลยได้โชว์ตัวช้าไปหน่อย 
ครั้งนี้ทำเป็นทาร์ตแอปเปิ้ลที่มีด้านล่างเป็นครีมอัลมอนด์ และด้านบนเป็นครัมเบิ้ล เสิร์ฟพร้อมกับคัสตาร์ดซอส อร่อยแบบหลายประสานเลย 

คือสูตรดูยาวมาก แต่ก็ไม่ได้มีอะไรยากเลย และส่วนประกอบทั้งหมดของทาร์ต (ยกเว้นแอปเปิ้ล) สามารถเตรียมล่วงหน้าโดยแช่ไว้ในตู้เย็น แล้วค่อยเอามาประกอบกันในวันที่ต้องการจะอบได้ด้วย 
สำหรับใครที่ไม่ได้อยากทำซอส จะเสิร์ฟพร้อมกับไอศครีมวานิลลา ก็ดีค่ะ



Apple crumble tart
Makes 22 cm tart



2 ลูก .......................... แอปเปิ้ล
1 ช้อนโต๊ะ................... น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ................ วานิลลาเอ็กแทร็ก

แป้งทาร์ต
100 กรัม ................... เนยจืด, นิ่ม
1/2 ช้อนชา ................ วานิลลาเอ็กแทร็ก
1/4 ช้อนชา ................ เกลือ
70 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
1/2 ฟอง ..................... ไข่ (ประมาณ 25 กรัม)
170 กรัม .................... แป้งเค้ก
30 กรัม ...................... อัลมอนด์บด

ครัมเบิ้ล
180 กรัม ...................  แป้งเค้ก
40 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
40กรัม ...................... น้ำตาลทรายแดง
1/4 ช้อนชา ................ เกลือ
75 กรัม ...................... เนยจืด (ตัดเป็นชิ้น 1.5 ซม.)

ครีมอัลมอนด์
70 กรัม ................... เนยจืด, นิ่ม
70 กรัม ................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง ...................... ไข่ (ประมาณ 55 กรัม)
1 ช้อนโต๊ะ ................ เหล้ารัม
90 กรัม ................... อัลมอนด์บด
2  ช้อนโต๊ะ.............. แป้งเค้ก





ตีเนยกับเกลือ และวานิลลาให้เนียน
ใส่น้ำตาลทรายลงไปผสมให้เข้ากัน


ใส่ไข่ลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน


ใส่แป้ง และอัลมอนด์บดลงไป


ผสมจนพอเข้ากัน


นำออกจากชาม 
กดด้วยฝ่ามือให้เนียน


ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 1 ชั่วโมงก่อนใช้


เอาแกนแอปเปิ้ลออก แล้วหั่นให้เป็นชิ้น
ใส่ลงในชามพร้อม น้ำตาลทราย และวานิลลาปิดด้วยพลาสติก 
นำไปเข้าไมโครเวฟ (600W) 2 นาที
พักให้เย็น ก่อนใช้


รีดด้วยไม้รีดแป้ง


จนได้ขนาด 29 เซนติเมตร


ทาเนยลงในพิมพ์ขนาด 22x3 ซม. 
กรุแป้งทาร์ตลงในพิมพ์


ตัดแป้งส่วนเกินออก


ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว
นำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 30 นาที


ก่อนอบ:
เปิดเตาอบเตรียมไว้ที่ 180℃  ใช้ไฟบนล่าง


ใส่แป้ง, น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดม และเกลือลงในชาม คนให้เข้ากัน


ใส่เนยลงไป แล้วผสมด้วยปลายนิ้ว


จนส่วนผสมดูเหมือนขนมปังป่น
แช่เย็นไว้จนพร้อมใช้


ตีเนยให้เนียน, ใส่น้ำตาลลงไปแล้วตีให้เข้ากัน 


ใส่ไข่ และเหล้ารัมลงไปคนให้เข้ากัน


ใส่อัลมอนด์บด และแป้งลงไป 


ผสมให้เข้ากัน 


ปาดครีมอัลมอนด์ลงไปบนแป้งทาร์ต
แล้ววางแอปเปิ้ลลงไป


โรยครัมเบิ้ลลงไปด้านบน


อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 50-60 นาที


Easy Vanilla sauce


1 .......................... ไข่
............................. เกลือเล็กน้อย
3 ช้อนโต๊ะ ............. น้ำตาลทราย
1ช้อนโต๊ะ ............... แป้งอเนกประสงค์
1/4 ช้อนชา ............. แป้งข้าวโพด
1/2 ช้อนชา .............. วานิลลา
250 กรัม .................. นม
30 กรัม ................... เนยจืด


นำนมไปเข้าไมโครเวฟ  (600W) 2 นาที


ใส่ไข่, เกลือ, วานิลลา และน้ำตาลลงในหม้อ คนให้เข้ากัน 
ร่อนแป้งข้าวโพด และแป้งอเนกประสงค์ลงในหม้อ แล้วคนให้เข้ากัน 


เทนมร้อนลงในหม้อ แล้วคนให้เข้ากัน


นำขึ้นตั้งบนไฟอ่อน จนข้นขึ้น


กรองผ่านกระชอนลงในชาม 
ใส่เนยลงไป แล้วคนให้เข้ากัน







Apple crumble tart

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly