สารภาพเลยค่ะ ว่าช่วงนี้ ตัดต่อวีดีโอช้ามาก
เพราะกำลังผึกปรับสีและแสง ^^" ยังมีอะไรที่ต้องเรียนรู้อีกเยอะมากเลย รอบนี้วีดีโอ 7 นาที เลยใช้เวลาทำหลายวันเลย
แต่อีกส่วนหนึ่งคือ ช่วงอาทิตย์ที่ผ่านมา มีแขกมาบ้านหลายชุดมากค่ะ
ทาร์ตแอปเปิ้ลของเรา ก็เลยได้โชว์ตัวช้าไปหน่อย
ครั้งนี้ทำเป็นทาร์ตแอปเปิ้ลที่มีด้านล่างเป็นครีมอัลมอนด์ และด้านบนเป็นครัมเบิ้ล เสิร์ฟพร้อมกับคัสตาร์ดซอส อร่อยแบบหลายประสานเลย
คือสูตรดูยาวมาก แต่ก็ไม่ได้มีอะไรยากเลย และส่วนประกอบทั้งหมดของทาร์ต (ยกเว้นแอปเปิ้ล) สามารถเตรียมล่วงหน้าโดยแช่ไว้ในตู้เย็น แล้วค่อยเอามาประกอบกันในวันที่ต้องการจะอบได้ด้วย
สำหรับใครที่ไม่ได้อยากทำซอส จะเสิร์ฟพร้อมกับไอศครีมวานิลลา ก็ดีค่ะ
Apple crumble tart
Makes 22 cm tart
2 ลูก .......................... แอปเปิ้ล
1 ช้อนโต๊ะ................... น้ำตาลทราย
1/2 ช้อนชา ................ วานิลลาเอ็กแทร็ก
แป้งทาร์ต
100 กรัม ................... เนยจืด, นิ่ม
1/2 ช้อนชา ................ วานิลลาเอ็กแทร็ก
1/4 ช้อนชา ................ เกลือ
70 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
1/2 ฟอง ..................... ไข่ (ประมาณ 25 กรัม)
170 กรัม .................... แป้งเค้ก
30 กรัม ...................... อัลมอนด์บด
ครัมเบิ้ล
180 กรัม ................... แป้งเค้ก
40 กรัม ..................... น้ำตาลทราย
40กรัม ...................... น้ำตาลทรายแดง
1/4 ช้อนชา ................ เกลือ
75 กรัม ...................... เนยจืด (ตัดเป็นชิ้น 1.5 ซม.)
ครีมอัลมอนด์
70 กรัม ................... เนยจืด, นิ่ม
70 กรัม ................... น้ำตาลทราย
1 ฟอง ...................... ไข่ (ประมาณ 55 กรัม)
1 ช้อนโต๊ะ ................ เหล้ารัม
90 กรัม ................... อัลมอนด์บด
2 ช้อนโต๊ะ.............. แป้งเค้ก
ตีเนยกับเกลือ และวานิลลาให้เนียน
ใส่น้ำตาลทรายลงไปผสมให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
ใส่แป้ง และอัลมอนด์บดลงไป
ผสมจนพอเข้ากัน
นำออกจากชาม
กดด้วยฝ่ามือให้เนียน
ปิดด้วยพลาสติก แล้วนำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 1 ชั่วโมงก่อนใช้
เอาแกนแอปเปิ้ลออก แล้วหั่นให้เป็นชิ้น
ใส่ลงในชามพร้อม น้ำตาลทราย และวานิลลาปิดด้วยพลาสติก
นำไปเข้าไมโครเวฟ (600W) 2 นาที
พักให้เย็น ก่อนใช้
รีดด้วยไม้รีดแป้ง
จนได้ขนาด 29 เซนติเมตร
ทาเนยลงในพิมพ์ขนาด 22x3 ซม.
กรุแป้งทาร์ตลงในพิมพ์
ตัดแป้งส่วนเกินออก
ใช้ส้อมจิ้มให้ทั่ว
นำไปแช่เย็น อย่างต่ำ 30 นาที
ใส่แป้ง, น้ำตาลทั้ง 2 ชนิดม และเกลือลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป แล้วผสมด้วยปลายนิ้ว
จนส่วนผสมดูเหมือนขนมปังป่น
แช่เย็นไว้จนพร้อมใช้
ตีเนยให้เนียน, ใส่น้ำตาลลงไปแล้วตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ และเหล้ารัมลงไปคนให้เข้ากัน
ใส่อัลมอนด์บด และแป้งลงไป
ผสมให้เข้ากัน
ปาดครีมอัลมอนด์ลงไปบนแป้งทาร์ต
แล้ววางแอปเปิ้ลลงไป
โรยครัมเบิ้ลลงไปด้านบน
อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 50-60 นาที
Easy Vanilla sauce
1 .......................... ไข่
............................. เกลือเล็กน้อย
3 ช้อนโต๊ะ ............. น้ำตาลทราย
3 ช้อนโต๊ะ ............. น้ำตาลทราย
1ช้อนโต๊ะ ............... แป้งอเนกประสงค์
1/4 ช้อนชา ............. แป้งข้าวโพด
1/2 ช้อนชา .............. วานิลลา
250 กรัม .................. นม
1/4 ช้อนชา ............. แป้งข้าวโพด
1/2 ช้อนชา .............. วานิลลา
250 กรัม .................. นม
30 กรัม ................... เนยจืด
นำนมไปเข้าไมโครเวฟ (600W) 2 นาที
ใส่ไข่, เกลือ, วานิลลา และน้ำตาลลงในหม้อ คนให้เข้ากัน
ร่อนแป้งข้าวโพด และแป้งอเนกประสงค์ลงในหม้อ แล้วคนให้เข้ากัน
เทนมร้อนลงในหม้อ แล้วคนให้เข้ากัน
นำขึ้นตั้งบนไฟอ่อน จนข้นขึ้น
กรองผ่านกระชอนลงในชาม
ใส่เนยลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
Apple crumble tart
No comments:
Post a Comment