Saturday, January 29, 2022

สโกนส้มเชื่อม: Candied Orange Scones

บางช่วงที่หายไป ก็ไม่ได้ยุ่งอะไรมากนะคะ

 


เพียงแค่สนุกกับการทำขนม, ถ่ายวีดีโอ และถ่ายรูป แต่ขี้เกียจตัดต่อซะงั้น 555
ก็นะ บอกตรงๆ ว่า พอนั่งหน้าคอมนานๆ ก็รู้สึกเบื่ออะ
บางครั้งเลยมีวีดีโอในสต็อกเยอะเลย แต่พอเวลาผ่านไป ก็ลืมบ้าง หรือไม่ชอบแสงหรือ สไตล์ที่ถ่ายไป ก็ไม่ตัดต่อ และไม่โพสต์ซะงั้น 

ยิ่งหลังๆ พยายามศึกษา และทดลองเรื่องการตั้งแสง และการถ่าย เลยทำให้วีดีโอบางอัน แสงประหลาดมาก 555 จนไม่สามารถจะปรับแสงได้เลยก็มี แต่ถึงจะบ่นแบบนี้ ก็ยังคงทำต่อไปค่ะ เพราะถ้าไม่ลองเราก็ไม่รู้ใช่ไหมล่ะ ว่า แบบไหน เหมาะกับแสงของบ้านเราที่สุด เพราะปัจจัยที่ทำให้แสงและสีที่ออกมาต่างไป มันเยอะมากค่ะ 

ที่ออกตัวไว้แบบนี้ ก็ขอให้ทุกคนทนๆ หน่อยนะคะ ^^ สัญญาว่า จะพยายามทำให้มันสวยขึ้นให้ได้ค่ะ

เอาล่ะ บ่นเสร็จ ก็มาคุยกันเรื่องขนมของเราดีกว่า
วันนี้เป็นสโกนส้มเชื่อมค่ะ ซึ่งโดยเบสของสโกน เป็นครีมสโกน แบบไม่มีไข่ ก็ตามเคยทำง่ายๆ นะคะ 
ปุ๊กผสมนม, ครีม และน้ำเลมอน เข้าด้วยกันก่อน ทำให้ส่วนผสมมีความข้นขึ้น เมื่อใส่ลงในแป้ง ก็จะผสมง่ายขึ้น และช่วยให้เนื้อของสโกนดีขึ้นด้วย อ้อ ถ้าใครอยากให้สโกนมีกลิ่นหอมของส้มมากขึ้น จะใส่ Orange extract เข้าไปสักหน่อย ก็ดีนะคะ 
การแช่สโกนในตู้เย็น ก่อนอบ ช่วยให้สโกนขึ้นสวย โดยถ้าใครมีเวลา หลังจากตัดเป็นชิ้นแล้ว จะแช่เย็นอีกสัก 30 นาทีก็ดีค่ะ (ห่อถาดด้วยพลาสติกกันสโกนแห้งด้วยนะ)
ถึงจะบอกว่าเป็นสโกนส้มเชื่อม ถ้าใครชอบก็สามารถใช้ผลไม้แห้งชนิดอื่นแทนได้ ในปริมาณเท่ากันค่ะ 


Candied Orange Scones
Makes 6-7 scones


60 กรัม ................... วิปปิ้งครีม
50 กรัม ................... นม
1 ช้อนชา ................. น้ำเลมอน หรือน้ำส้มสายชู
130 กรัม .................. แป้งอเนกประสงค์
70 กรัม .................... แป้งเค้ก
1/8 ช้อนชา ............. เกลือ
2 ช้อนชา ................. ผงฟู
1  ช้อนโต๊ะ .............. น้ำตาลทราย
60 กรัม ................... เนยจืด ตัดเป็นชิ้นขนาด 1.5 ซม.
50 กรัม ................... ผิวส้มเชื่อม
........................... ไข่ สำหรับทาหน้าสโกน


ผสมวิปปิ้งครีม, นม และน้ำเลมอนเข้าด้วยกัน พักไว้ประมาณ 15 นาที

ใส่แป้งทั้ง 2 ชนิด, น้ำตาลทราย, เกลือ, และผงฟูลงในชาม คนให้เข้ากัน

ใส่เนยลงไป แล้วผสมด้วยที่ตัดพาสตรี้ หรือปลายนิ้ว

จนส่วนผสมดูเหมือนขนมปังป่น

ใส่ผิวส้มเชื่อมลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน 

เทส่วนผสมของวิปปิ้งครีมลงไป

ผสมจนจับตัวเป็นก้อน

กดโดลง

แล้วพับแป้ง 6-8 รอบ

ห่อแล้วนำไปแช่เย็น 1 ชั่วโมง

ก่อนอบ เปิดวอร์มเตาไว้ที่ 200℃ ใช้ไฟบนล่าง

ตัดด้วยที่ตัดขนาด 5 ซม.


วางลงบนถาด แล้วทาด้วยไข่


อบในเตาอบ ที่วอร์มไว้ที่  200℃ นาน 13-16 นาที


Candied Orange Scones

No comments:

Post a Comment

Printfriendly