ตอนนี้กำลังชอบทำทาร์ตมากเลยค่ะ
โดยเฉพาะทาร์ตไซต์เล็กๆ แบบนี้ มันทั้งน่ารัก แล้วก็กินง่ายด้วย 555
ยิ่งตอนนี้ มีวงทาร์ตแบบที่มีรูข้างๆ มาขายแบบราคาไม่แพงยิ่งทำให้การทำทาร์ตชิ้นเล็กทั้งสะดวก และสวยด้วย เพราะเวลาที่ใช้วงทาร์ตแบบนี้ แป้งจะเกาะกับวงได้ดี ทำให้เวลาที่อบออกมาแป้งจะไม่ยุบตัวลงนะคะ
ช่วงที่ผ่านมานี่ปุ๊กทำไปหลายสูตรหลายแบบมาก แต่ที่จะเอามาฝากกันวันนี้เป็นทาร์ตบานอฟฟี่ค่ะ
และเริ่มรู้สึกว่าตัวเองใกล้จะสามารถใช้ทำว่า Triple-tested แปะที่สูตรได้แล้วนะ เพราะทำอะไรก็ทำหลายรอบทุกที ^^
อย่างสูตรนี้ก็ทำไปหลายรอบค่ะ เพราะ เวลาที่คิดและเขียนสูตร เราจะไม่รู้ว่า มันจะออกมาเหมือนอย่างที่ต้องการหรือเปล่า รอบแรกที่ทำผลที่ออกมาคือรสชาติของช็อกโกแลตในตัวทาร์ตจัดไปค่ะ เพราะนอกจากจะมีช็อกโกแลตทาลงบนทาร์ตแล้ว ปุ๊กยังใส่กานาซลงไป ยังไม่พอครั้งแรกยังใช้เป็นช็อกโกแลตแบบ 70% ด้วย
พอกินแล้ว รู้สึกว่ามันไม่ใช่ เพราะพอพูดถึงบานอฟฟี่แล้ว สิ่งแรกที่เราคิดถึงก็คือคาราเมลและกล้วย
ก็เลยต้องทำใหม่ค่ะ
โดยครั้งนี้ก็สำเร็จค่ะ เพราะเอาตรงส่วนของกานาซออกและลดเปอร์เซ็นต์ของช็อกโกแลตลง
ได้ออมาเป็นทาร์ตบานอฟฟี่ ที่มีรสชาติของคาราเมลนำ ตามด้วยความนุ่มนวลของครีมและกล้วย ปิดท้ายรสชาติด้วยช็อกโกแลตแบบไม่รุนแรงเกินไป
สรุปง่ายๆ ว่าอร่อยแล้วค่ะ อิอิ
ในส่วนของคาราเมลซอส ปุ๊กใช้การจับเวลา พร้อมกับใช้เทอร์โม ไปพร้อมๆ กัน ซึ่งถ้าใครจะใช้เทอร์โม ก็ประมาณ 114-115 C ค่ะ
Mini Banoffee Tarts
ทำได้ 12 ชิ้น (ขนาด 6 ซม.)
แป้งทาร์ต
120 กรัม .................... แป้งอเนกประสงค์
50 กรัม ...................... น้ำตาลไอซิ่ง
120 กรัม .................... แป้งอเนกประสงค์
50 กรัม ...................... น้ำตาลไอซิ่ง
20 กรัม ...................... อัลมอนด์บด
1/8 ช้อนชา ................ เกลือ
75 กรัม ...................... เนยจืดตัดเป็นชิ้นประมาณ 1.5 ซม.
15 กรัม ...................... ไข่
ซอสคาราเมล
150 กรัม .................... วิปปิ้งครีม
150 กรัม .................... วิปปิ้งครีม
1/2 ช้อนชา ................. เกลือ
50 กรัม ...................... เนยจืด
100 กรัม .................... น้ำตาลทราย
ไส้และหน้า
35 กรัม ...................... ดาร์กช็อกโกแลต (55-60%)
1 ลูก ........................... กล้วยหอม
170 กรัม .................... วิปปิ้งครีม
15 กรัม ...................... น้ำตาลไอซิ่ง
.................................. คาราเมลช็อกโกแลต
ใส่แป้ง, น้ำตาลไอซิ่ง, เกลือ และอัลมอนด์บดลงในโถของเครื่องปั่น
ปั่นให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป แล้วปั่นให้เข้ากัน
ใส่ไข่ลงไป
ปั่นจนจับตัวเป็นก้อน
นำแป้งออกจากโถของครื่อง แล้วกดแป้งด้วยฝ่ามือ
ทำซอสคราเมล:
ใส่วิปปิ้งครีม และเกลือลงในถ้วยที่ใช้กับไมโครเวฟได้
นำไปอุ่นในไมโครเวฟ 1-1.20 นาที ที่ 600W
พักไว้
ใส่น้ำตาล และเนยลงในหม้อ
นำไปตั้งบนไฟปานกลาง
เมื่อสีของคาราเมลใกล้จะได้ที่ เบาไฟลง
ใส่ครีมที่อุ่นไว้ลงไป
ต้มนาน 10 นาที คนเรื่อยๆ
ซอสจนข้นขึ้น
เทลงในชาม แล้วพักให้เย็นสนิทก่อนใช้
ตัดด้วยที่ตัดขนาด 8 ซม.
กรุแป้งทาร์ตลงในวงทาร์ตขนาด 6x2 ซม. จำนวน 12 อัน
ตัดแป้งส่วนเกินออก
แช่ตู้เย็นนาน 30 นาที
ก่อนอบ:
เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃ ใช้ไฟบนล่าง
ใช้ส้อมจิ้มที่ด้านล่างของแป้งทาร์ต
นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 25 นาที
แล้วพักให้เย็นสนิท ก่อนใช้
เมื่อแป้งเย็นแล้ว
นำช็อกโกแลตไปละลายในไมโครเวฟ
ทาลงด้านในของทาร์ต แล้วนำไปแช่เย็น จนช็อกโกแลตแข็งตัว
ตัดกล้วยหอม เป็นชิ้นประมาณ 1 เซนติเมตร
วางลงในทาร์ต แล้วบีบคาราเมลซอสลงไป
นำไปแช่ตู้เย็นนาน 1 ชั่วโมง
ตีวิปปิ้งครีม และน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอด
บีบวิปปิ้งครีมลงบนทาร์ต
ตกแต่งด้วยช็อกโกแลตคาราเมล ก่อนเสิร์พ
Mini Banoffee Tarts
No comments:
Post a Comment