Tuesday, January 25, 2022

มินิบานอฟฟี่ทาร์ต: Mini Banoffee Tarts

 ตอนนี้กำลังชอบทำทาร์ตมากเลยค่ะ




โดยเฉพาะทาร์ตไซต์เล็กๆ แบบนี้ มันทั้งน่ารัก แล้วก็กินง่ายด้วย 555
ยิ่งตอนนี้ มีวงทาร์ตแบบที่มีรูข้างๆ มาขายแบบราคาไม่แพงยิ่งทำให้การทำทาร์ตชิ้นเล็กทั้งสะดวก และสวยด้วย เพราะเวลาที่ใช้วงทาร์ตแบบนี้ แป้งจะเกาะกับวงได้ดี ทำให้เวลาที่อบออกมาแป้งจะไม่ยุบตัวลงนะคะ


ช่วงที่ผ่านมานี่ปุ๊กทำไปหลายสูตรหลายแบบมาก แต่ที่จะเอามาฝากกันวันนี้เป็นทาร์ตบานอฟฟี่ค่ะ
และเริ่มรู้สึกว่าตัวเองใกล้จะสามารถใช้ทำว่า Triple-tested แปะที่สูตรได้แล้วนะ เพราะทำอะไรก็ทำหลายรอบทุกที ^^
อย่างสูตรนี้ก็ทำไปหลายรอบค่ะ เพราะ เวลาที่คิดและเขียนสูตร เราจะไม่รู้ว่า มันจะออกมาเหมือนอย่างที่ต้องการหรือเปล่า รอบแรกที่ทำผลที่ออกมาคือรสชาติของช็อกโกแลตในตัวทาร์ตจัดไปค่ะ เพราะนอกจากจะมีช็อกโกแลตทาลงบนทาร์ตแล้ว ปุ๊กยังใส่กานาซลงไป ยังไม่พอครั้งแรกยังใช้เป็นช็อกโกแลตแบบ 70% ด้วย 
พอกินแล้ว รู้สึกว่ามันไม่ใช่ เพราะพอพูดถึงบานอฟฟี่แล้ว สิ่งแรกที่เราคิดถึงก็คือคาราเมลและกล้วย 
ก็เลยต้องทำใหม่ค่ะ
โดยครั้งนี้ก็สำเร็จค่ะ เพราะเอาตรงส่วนของกานาซออกและลดเปอร์เซ็นต์ของช็อกโกแลตลง
ได้ออมาเป็นทาร์ตบานอฟฟี่ ที่มีรสชาติของคาราเมลนำ ตามด้วยความนุ่มนวลของครีมและกล้วย ปิดท้ายรสชาติด้วยช็อกโกแลตแบบไม่รุนแรงเกินไป
สรุปง่ายๆ ว่าอร่อยแล้วค่ะ อิอิ
ในส่วนของคาราเมลซอส ปุ๊กใช้การจับเวลา พร้อมกับใช้เทอร์โม ไปพร้อมๆ กัน ซึ่งถ้าใครจะใช้เทอร์โม ก็ประมาณ 114-115 C ค่ะ



Mini Banoffee Tarts
ทำได้ 12 ชิ้น (ขนาด 6 ซม.)


แป้งทาร์ต
120 กรัม .................... แป้งอเนกประสงค์
50 กรัม ...................... น้ำตาลไอซิ่ง
20 กรัม ...................... อัลมอนด์บด
1/8 ช้อนชา ................ เกลือ
75 กรัม ...................... เนยจืดตัดเป็นชิ้นประมาณ 1.5 ซม.
15 กรัม ...................... ไข่

ซอสคาราเมล
150 กรัม ....................  วิปปิ้งครีม
1/2 ช้อนชา ................. เกลือ
50 กรัม ...................... เนยจืด
100 กรัม ....................  น้ำตาลทราย

ไส้และหน้า
35 กรัม ...................... ดาร์กช็อกโกแลต (55-60%)
1 ลูก ...........................  กล้วยหอม
170 กรัม ....................  วิปปิ้งครีม
15 กรัม ......................  น้ำตาลไอซิ่ง
.................................. คาราเมลช็อกโกแลต




ใส่แป้ง, น้ำตาลไอซิ่ง, เกลือ และอัลมอนด์บดลงในโถของเครื่องปั่น 
ปั่นให้เข้ากัน
ใส่เนยลงไป แล้วปั่นให้เข้ากัน 


ใส่ไข่ลงไป


ปั่นจนจับตัวเป็นก้อน 


นำแป้งออกจากโถของครื่อง แล้วกดแป้งด้วยฝ่ามือ


จนแป้งเนียน

รีดแป้งให้บางประมาณ 3 มิลลิเมตร


นำไปแช่ตู้เย็น 1 ชั่วโมง


ทำซอสคราเมล:
ใส่วิปปิ้งครีม และเกลือลงในถ้วยที่ใช้กับไมโครเวฟได้
นำไปอุ่นในไมโครเวฟ 1-1.20 นาที ที่ 600W 
พักไว้


ใส่น้ำตาล และเนยลงในหม้อ
นำไปตั้งบนไฟปานกลาง

เมื่อสีของคาราเมลใกล้จะได้ที่ เบาไฟลง
ใส่ครีมที่อุ่นไว้ลงไป 

ต้มนาน 10 นาที คนเรื่อยๆ  

ซอสจนข้นขึ้น


เทลงในชาม แล้วพักให้เย็นสนิทก่อนใช้

ตัดด้วยที่ตัดขนาด 8 ซม.


กรุแป้งทาร์ตลงในวงทาร์ตขนาด 6x2 ซม. จำนวน 12 อัน 
ตัดแป้งส่วนเกินออก 

แช่ตู้เย็นนาน 30 นาที

ก่อนอบ:
เปิดเตาอบไว้ที่ 180℃  ใช้ไฟบนล่าง 

ใช้ส้อมจิ้มที่ด้านล่างของแป้งทาร์ต

นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃  นาน 25 นาที
แล้วพักให้เย็นสนิท ก่อนใช้ 


เมื่อแป้งเย็นแล้ว
นำช็อกโกแลตไปละลายในไมโครเวฟ
ทาลงด้านในของทาร์ต แล้วนำไปแช่เย็น จนช็อกโกแลตแข็งตัว 


ตัดกล้วยหอม เป็นชิ้นประมาณ 1 เซนติเมตร 
วางลงในทาร์ต แล้วบีบคาราเมลซอสลงไป

นำไปแช่ตู้เย็นนาน 1 ชั่วโมง


ตีวิปปิ้งครีม และน้ำตาลไอซิ่งจนตั้งยอด


บีบวิปปิ้งครีมลงบนทาร์ต



ตกแต่งด้วยช็อกโกแลตคาราเมล ก่อนเสิร์พ



Mini Banoffee Tarts

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly