Monday, June 13, 2022

คุกกี้เนยเวียนนีส: Viennese cookies

 ไม่ว่าจะมีคุกกี้หลากหลายสูตรแค่ไหน บางครั้งคุกกี้ที่เราอยากกินจริงๆ ก็กลายเป็นคุกกี้เนยแบบง่ายๆ นะคะ




คุกกี้ที่มีส่วนผสมไม่กี่อย่างแบบนี้ รสชาติที่เราจะได้ ก็มาจากส่วนผสมหลักๆ อย่างเนยนะคะ หากจะบอกก็คงให้ใช้เนยที่เราชอบค่ะ เพราะกลิ่นของเนยจะมาเป็นอย่างแรก (ปุ๊กว่าจะไม่ใส่วานิลลายังได้เลย) โดยเฉพาะตอนอบนี่หอมมากๆ 
แต่พูดคำวาหอม ปุ๊กไม่ได้หมายความว่าต้องซื้อของแพงที่สุดนะคะ ^^ เพราะเรื่องพวกนี้เป็นความชอบของแต่ล่ะคน แต่ก็อยากให้เลือกของที่คุณภาพดี เพราะลงมือทำแล้ว ก็ควรจะได้ของอร่อยๆ มานะ

คุกกี้แบบนี้ทำง่ายมากนะคะ ไม่ต้องมีทริคอะไรเลย 555 
เป็นสูตรแบบเบสิคมาก ที่ใช้วิธีการตีเนยซึ่งเป็นการเพิ่มอากาศเข้าไป (จะเห็นว่า คุกกี้ของเราเมื่ออบเสร็จจะพองฟูนะคะ) โดยในส่วนของไข่ สูตรนี้จะใช้เป็นไข่ขาว ซึ่งทำให้คุกกี้ที่ออกมามีความกรอบมากกว่า คุกกี้ที่ใช้ไข่แดงค่ะ 
สำหรับการบีบคุกกี้ เอาเข้าจริงก็ไม่ได้มีข้อกำหนดอะไรนะคะ จะบีบเป็นทรงกลม, ทรงยาว ได้ตามชอบค่ะ เพียงแค่ ต้องจำไว้ว่า ถ้าเราเปลี่ยนรูปทรงของคุกกี้แล้ว เวลาอบก็จะต่างออกไปนะคะ

สูตรภาษาไทย: คุกกี้เนยเวียนนีส
日本語のレシピ:ヴィエノワクッキー


Viennese cookies
14-15 ชิ้น



100 กรัม ........................ เนยจืด (นิ่ม)
1/2 ช้อนชา .................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1/8 ช้อนชา....................... เกลือ
55 กรัม ........................... น้ำตาลไอซิ่ง
30 กรัม ........................... ไข่ขาว
110 กรัม ......................... แป้งเค้ก



วอร์มเตาอบที่ 180℃  ใช้ไฟบนล่าง
เตรียมถาดอบ โดยวางกระดาษรองอบลงบนถาด


ตีเนย กับเกลือและวานิลลาจนนิ่ม 


ใส่น้ำตาลซิ่งลงไป ตีให้เข้ากัน และสีอ่อนลง

 ใส่ไข่ขาวลงไป ตีให้เข้ากัน 


ร่อนแป้งลงไป

ตะล่อมให้เข้ากัน 

ใส่ลงในถุงบีบที่ติดหัวบีบรูปดาวขนาด 1 ซม. ไว้

บนลงบนถาดที่เตรียมไว้ ให้ได้ขนาดประมาณ 7 ซม. ต่อชิ้น 

จะได้คุกกี้ประมาณ 14-15 ชิ้น

อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃  นาน 13-15 นาที


พักให้คุกกี้เย็นสนิท





Viennese cookies

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly