ตอนที่ทำขนมชนิดนี้ลงบล็อกครั้งแรก น่าจะเคยเล่าถึงความชอบที่ปุ๊กมีต่อเจ้าป๊อบทาร์ตนี้ ตอนสมัยเด็กๆ ไปแล้วนะคะ ^^
แต่ขอสารภาพว่า เมื่อหลายเดือนก่อน คุณหลานสาว ซื้อมากิน ความรู้สึกของเราคือ เอ๋....... ทำไมมันไม่อร่อยเท่าที่อยู่ในความคิดของเราเลย 5555
คือมันออกมาแห้งๆ ด้านๆ อบแล้ว ก็ไม่ค่อยกรอบอีกต่างหาก
ก็เลยขอเอาสูตรของเรามาทำเองดีกว่า อิอิ
แต่บอกก่อนว่า สูตรนี้ จะไม่เหมือนกับสูตรเก่าที่เคยโพสนะคะ เพราะครั้งนี้ สิ่งที่ต้องการคือแป้งพายแบบร่วนๆ กรอบๆ หรือที่เราเรียกว่าPâte Brisée
ซึ่งตอนเริ่มต้น ของการทำแป้งจะคล้ายกับการทำแป้งทาร์ตทั่วไป คือ ตัดเนยเข้าไปในแป้ง แล้วนำมาผสมกับไข่ (และนม)
แต่ที่แตกต่างออกไปก็คือ เราไม่ต้องตัดจนเนยเป็นชิ้นเล็กๆ หรือแป้งมีลักษณะเหมือนขนมปังป่น เราแค่ให้เนยชิ้นเล็กลง และโดนแป้งคลุมไว้ แล้วเราก็ใส่ไข่ และนมลงไป ให้แป้งจับตัวกัน
หลังจากนั้น เมื่อเรานำออกจากโถแล้ว เราก็นำออกมากด ด้วยอุ้งมือ (หรือเรียกว่าการ fraisage) แต่ที่ต่างจากการทำแป้งแบบอื่นคือ เราจะกดโดราบลงไปรอบเดียว ย้ำค่ะ รอบเดียว ให้เนยที่ยังเป็นชิ้นอยู่ แผ่ออกเป็นทางยาวแทน ซึ่งโดยวิธีนี้ เราจะได้แป้งที่มีชั้นเนยอยู่ทั่วๆ ทำให้แป้งร่วน และอร่อยมากกกกกกก
ดังนั้นในขณะที่ทำ เมื่อกดแล้วจะยังเห็นรอยของเนย กระจายอยู่ทั่วๆ ก็ไม่ต้องกังวลนะคะ อันนั้นล่ะค่ะ ทำให้แป้งของเราอร่อย
หากมองจากเวลาและวิธีทำในสูตรจะดูเหมือนยาก แต่จริงๆ ไม่ยากนะคะ และเรายังแบ่งเวลาทำงานได้ตามใจเราด้วย แต่จากการที่แป้งมีเนยเยอะก็เลยระวังเรื่องแป้งนิ่มลง เพราะหากนิ่มลง จะทำให้ทำงานยาก และเมื่อนำเข้าอบ แป้งก็จะไม่พองฟูเท่าที่ควรด้วยค่ะ
ตัวแป้งนี้ สามารถเอาไปใช้ในสูตรอื่นได้ด้วยนะคะ คือทำแป้งไว้ครั้งเดียว แล้วแบ่งไว้ ห่อให้สนิทสามารถเก็บในช่องแช่แข็งได้ 1-2 เดือนค่ะ
Pop-Tarts: Flaky Pâte Brisée
Makes 12 pieces
แป้งพายแบบร่วน: Flaky Pâte Brisée
40 กรัม ...................... ไข่
20 กรัม ...................... ไข่แดง
65 กรัม ...................... นม
225 กรัม ..................... แป้งอเนกประสงค์
150 กรัม ..................... แป้งขนมปัง
18 กรัม ....................... น้ำตาลทราย
3/4 ช้อนชา ................. เกลือ
345 กรัม ..................... เนยจืด
ไส้
............................... แยม
............................... นูเตลล่า, ใช้ประมาณ 30 กรัม ต่อชิ้น
สำหรับทาก่อนอบ
1 ฟอง .................... ไข่, ตีให้เข้ากัน ก่อนใช้
สำหรับตกแต่ง
................................ ช็อกโกแลต และน้ำตาลสี
ใส่แป้งอเนกประสงค์, แป้งขนมปัง, น้ำตาทราย และเกลือ ลงในโถของเครื่องผสม (ปุ๊กใช้ Bosch Universal plus) ผสมให้เข้ากัน
หลังจากใส่เนยตีด้วยสปีด 3 นาน 1 นาที
กดโดด้วยอุ้งมือ
ทำเช่นเดียวกัน กับโดที่เหลือ แล้วนำไปแช่ตู้เย็นอย่างต่ำ 3 ชั่วโมง
สำหรับรสช็อกโกแลตแช่นูเตลล่าในช่องแช่แข็งข้ามคืนก่อนใช้
วอร์มเตาอบที่ 180℃ ใช้ไฟบนล่าง
เตรียมถาดอบ โดยวางกระดาษรองอบลงบนถาด
No comments:
Post a Comment