Thursday, July 7, 2022

Potato and U.S. Lentil Dumplings (Vegan and Cheese recipes)

 

เมนูอร่อยๆ วันนี้เป็นอาหารอินเดียกรอบนอกนุ่มใน อบอวลไปด้วยเครื่องเทศหอมๆ ชวนทานมากกก



แต่ไม่ได้มีดี เพียงแค่ความอร่อยนะคะ เพราะมันทอดของเรา มาพร้อมกับคุณค่าทางอาหารอย่างเต็มเปี่ยม จากถั่วเลนทิล ที่เราใส่ลงไปค่ะ 

ถั่วเลนทิล เป็นถั่วที่มีคุณค่าทางอาหารสูง, ไขมันต่ำ และโปรตีนสูง โดยคุณภาพของโปรตีนของถั่วเลนทิลมีความใกล้เคียงกับโปรตีนจากเนื้อสัตว์


เพราะมีไฟเบอร์สูง ไม่มีกลูเต็น และยังมีค่าไกลซิมิก อินเด็กซ์ที่ต่ำ ทำให้ถั่วเลนทิลเป็นอาหารที่เหมาะกับผู้ป่วยเบาหวาน




ถั่วเลนทิลมีโฟเลทสูง ซึ่งโฟเลท เป็นแร่ธาตุ ที่สำคัญต่อการสร้างเม็ดเลือดแดง และยังเป็นแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับผู้ที่ตั้งครรภ์ด้วย โดยเฉพาะผู้ที่ทานอาหารมังสวิรัติการบริโภคถั่วเลนทิล จะช่วยเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็กได้มากขึ้น ยังไม่จบแค่นั้นค่ะ ถั่วเลนทิลยังมีแมงกานีสสูง ซึ่งช่วยในการควบคุมน้ำตาลในเลือด และป้องกันอนุมูลอิสระได้ดี 

ถั่วเลนทิลเป็นถั่วที่นำมาประกอบอาหารได้ง่ายมากค่ะ เพราะไม่ต้องเตรียมล่วงหน้าข้ามคืน เหมือนถั่วประเภทอื่น โดยหารต้องการให้นิ่ม หรือใช้เวลาต้มน้อยลง ก็เพียงแค่แช่น้ำ 2 ชั่วโมง (หรือแช่น้ำร้อน 1 ชัวโมง) ก็สามารถนำไปประกอบอาหารได้แล้ว

เมนูวันนี้ มี 2 แบบให้เลือกนะคะ ด้วยความที่ทำแล้ว ชอบรสชาติของทั้งคู่ ^^ ก็เลยอยากแชร์ทั้ง 2 สูตรเลย
ปุ๊กทานพร้อมกับซอสมินต์โยเกิร์ต แต่จะทานพร้อมกับมายองเนส, ซอสพริก หรือชัตนี่ก็น่าจะอร่อยเช่นกันค่ะ 


To learn more about U.S. pulses, go to https://pulses.asia.  


Potato and U.S. Lentil Dumplings  
Makes 10 (for each recipe) 


Potato and U.S. Lentil Dumplings (Vegan Version): 

50 กรัม .................................. ถั่วเลนทิล U.S. lentils 
200 กรัม ................................ มันฝรั่ง, ปอกเปลือก แล้วต้มให้นิ่มก่อนชั่ง
70 กรัม .................................. เต้าหู้, ฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ 
1/2 ช้อนชา ........................... เมล็ดยี่หร่า
1/2 ช้อนชา  ........................... มาซาลา
1/2 ช้อนชา  ........................... การัมมาซาลา
1 ช้อนชา  .............................. ปาปริก้า 
1 ช้อนชา  .............................. เมล็ดผัดชีป่น
1/2 ช้อนชา  ........................... เกลือป่น
30 กรัม .................................. แป้งข้าวโพด
........................................ น้ำมันสำหรับทอด




ใส่ถั่วเลนทิลลงในชาม เทน้ำลงไป ให้ท่วม (อย่างต่ำประมาณ 3 ซม. พักไว้ 2 ชั่วโมง (หรือ แช่น้ำร้อน 1 ชั่วโมง แต่สามารถต้มโดยไม่แช่น้ำก่อนก็ได้นะคะ เพียงแค่ จะใช้เวลาต้มนานขึ้นค่ะ)
นำถั่วเลนทิลขึ้นจากน้ำ
ใส่ลงในหม้อ พร้อมกับน้ำ แล้วนำไปตั้งไฟจนเดือด


เมื่อเดือดลดไฟลง
ต้มโดยใช้ไฟอ่อน 25-30 นาที หรือจนกระทั่งถั่วเลนทิลนิ่ม


บดมันฝรั่ง


ใส่มันฝรั่ง, เต้าหู้ และถั่วเลนทิลที่ต้มไว้ลงไป 





ใส่เครื่องเทศ, เกลือ และแป้งข้าวโพดลงไป


ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน


ปั้นเป็นก้อนกลม 10 ก้อน


Potato and U.S. Lentil Dumplings (Cheese Version): 

50 กรัม .................................. ถั่วเลนทิล U.S. lentils 
200 กรัม ................................ มันฝรั่ง, ปอกเปลือก แล้วต้มให้นิ่มก่อนชั่ง
70 กรัม .................................. มอสซาเรลล่าชีส, ขูด
1/2 ช้อนชา ........................... เมล็ดยี่หร่า
1/2 ช้อนชา  ........................... มาซาลา
1/2 ช้อนชา  ........................... การัมมาซาลา
1 ช้อนชา  .............................. ปาปริก้า 
1 ช้อนชา  .............................. เมล็ดผัดชีป่น
1/2 ช้อนชา  ........................... เกลือป่น
30 กรัม .................................. แป้งข้าวโพด
........................................ น้ำมันสำหรับทอด

 

เตรียมถั่วเลนทิล และมันฝรั่งเช่นเดียวกับสูตร แบบVegan


ใส่มันฝรั่ง, มอสซาเรลล่าชีส และถั่วเลนทิลที่ต้มไว้ลงไป 



ใส่เครื่องเทศ, เกลือ และแป้งข้าวโพดลงไป


ผสมส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน



ปั้นเป็นก้อนกลม 10 ก้อน



นำไปทอดในน้ำมัน 
นำขึ้นจากกระทะ ซับน้ำมัน แล้วเสิร์ฟ ร้อนๆ 



Potato and U.S. Lentil Dumplings (Vegan and Cheese recipes) 

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly