Monday, July 25, 2022

คุกกี้ชาเขียวช็อกโกแลตชังค์: Green Tea Chocolate Chunks Cookies

 




เหมือนช่วงนี้ จะทำไม่ค่อยได้โพสต์สูตรคุกกี้นะ

แต่ไม่ได้แปลว่า ไม่ได้ทำนะคะเพราะคุกกี้นี่ เป็นขนมที่ต้องมีติดบ้านเสมอค่ะ 555
ก็ยังคงทำขนมวนๆ ไป สูตรใหม่บ้างสูตรเก่าบ้าง ส่วนวีดีโอก็ถ่ายเฉพาะวันที่อยาก (ส่วนหนึ่งก็ตามสภาพอากาศด้วย เพราะช่วงนี้ฝนตก แสงไม่สวยเลย) มีอีกหลายสูตรที่ลองไปหลายรอบ ไว้รอช่วงอากาศดีๆ จะถ่ายวีดีโอมาโพสต์ฝากกันนะ
มาคุยกันถึงสูตรนี้ดีกว่า
ครั้งนี้สูตรที่เอามาฝาก เป็นคุกกี้แบบอเมริกันนะคะ ชิ้นแบนๆ ใหญ่ๆ และช็อกโกแลตเยอะๆ อิอิ
ดูจากวิธีทำ จะเห็นได้ว่า สูตรจะต่างไปจากที่เคยลงบ้าง


ครั้งนี้เราใช้การตีเนยให้ฟูเพื่อให้คุกกี้แผ่ตัวออกตอนอบแต่ไม่ต้องตกใจค่ะ คุกกี้ที่ออกมาเนื้อไม่เละนะคะ เพราะทริคอยู่ตรงที่ เราใช้แป้งขนมปัง (หรือแป้งที่มีโปรตีนสูง) ทำให้ขนมปังมีโครงสร้างที่แข็งแรงพอที่จะอยู่ทรง และเนื้อดีค่ะ หลายคนอาจจะคิดว่า แล้วมันจะไม่เหนียวเหรอ บอกได้เลยค่ะว่า ไม่ เพราะเนยเยอะซะขนาดนี้ 555
เพราะเราใช้แป้งขนมปังด้วย สูตรนี้ก็เลยแนะนำให้พักโดก่อนอบนะคะ เพราะการพักก่อนอบ จะช่วยให้แป้งซับของเหลวเข้าไปในตัวได้ดีขึ้น ทำให้คุกกี้ของเราเนื้อหนึบอร่อยค่ะ 
สำหรับช็อกโกแลตที่ใช้ การใช้มิลล์ช็อกโกแลตในจำนวนเล็กน้อย ทำให้คุกกี้ออกมามีความนุ่มนวลขึ้น แต่ๆๆๆๆ ถ้าใครชอบความข้มเข้ม จะใช้เป็นดาร์กหมดเลย ก็ไม่ผิดอะไรค่ะ 



Green Tea Chocolate Chunks Cookies
ทำได้ 12-13 ชิ้น



115 กรัม ......................... ดาร์กช็อกโกแลต (60-70%)
35 กรัม ........................... มิลล์ช็อกโกแลต
115 กรัม .......................... เนยจืด
1/4 ช้อนชา ...................... เกลือ
75 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
80 กรัม ............................ น้ำตาลทรายแดง
1 ฟอง ............................... ไข่
80 กรัม ............................. แป้งขนมปัง*
68 กรัม ............................. แป้งอเนกประสงค์*
7 กรัม ................................ ผงชาเขียว
1/2 ช้อนชา ......................... เบกกิ้งโซดา

*ถ้าไม่มีแป้งอเนกประสงค์ใช้แป้งเค้ก 34 กรัม และแป้งขนมปัง114 กรัมแทนได้ค่ะ





สับช็อกโกแลตให้ได้ขนาดประมาณ 1-2 ซม.


ตีเนย และเกลือ ประมาณ 30 วินาที


ใส่น้ำตาลทราย และน้ำตาลทรายแดงลงไป ตีที่ความเร็วปานกลางประมาณ 3 นาที


หรือจนฟู


ตีไข่ให้ไข่ขาว และไข่แดงเข้ากัน


เทลงในชามเนย และตีให้เข้ากัน


ร่อนแป้งทั้ง 2 ชนิด, ผงชาเขียว และเบกกิ้งโซดาลงไป


ใส่ช็อกโกแลตที่สับไว้ลงไป


ตะล่อมให้เข้ากัน


ใส่ลงในชามที่ปิดสนิท แล้วยนำไปแช่เย็น พักไว้ 12 ชั่วโมง
หากไม่มีเวลาจริงๆ พักสัก 3 ชั่วโมง ก็ได้ค่ะ 


ก่อนอบ นำออกมาพักให้คลายเย็น


วอร์มเตาอบ เตรียมไว้ที่ 180℃.
ใช้ไฟบนล่าง


ตักแบ่งลงบนถาดด้วยสกู๊ปขนาด 5.5 ซม. ได้ประมาณ 12-13 ชิ้น


นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 13 นาที



พักให้เย็นสนิทบนถาด



Green Tea Chocolate Chunks Cookies



No comments:

Post a Comment

Printfriendly