รู้สึกช่วงนี้จะชอบขนมที่เป็น 2 สีนะ 555
ก็น่าจะเพราะว่า เวลาขนมมันมีสีสัน น่ารักมากกว่าเดิม แล้วยังทำให้อร่อยได้หลากหลายยิ่งขึ้นด้วย
วันนี้ขนม 2 สีของเราเป็นคุกกี้ค่ะ
เป็นคุกกี้วานิลลากับช็อกโกแลต สีครีมของวานิลลาคุกกี้ กับสีน้ำตาลของช็อกโกแลต เป็นคอมบิเนชั่นแบบเบสิคเนาะ ^^ แต่แค่สองสีนี้ก็น่ารักแล้วล่ะค่ะ
ครั้งนี้มีทริคเล็กๆ ในการทำคุกกี้ 2 สีนะคะ คือให้ห่อโดแบบหลวมๆ ด้วยพลาสติกแร็ปก่อนใส่ลงในถุงบีบ เพื่อให้คุกกี้แยกสีกัน แต่อาจจะทำให้เวลาบีบต้องใช้แรงเพิ่มอีกนิด ถ้าใครไปคิดมาก จะใส่โดลงไปเฉยๆ โดยไม่ต้องใช้พลาสติกแร็ปก็ได้ค่ะ
Two-tone cookies: Vanilla & Chocolate
ทำได้ 28-30 ชิ้น
โดคุกกี้วานิลลา
155 กรัม ............................ เนยจืด
1/2 ช้อนชา ........................ วานิลลาเอ็กแทร็ก
1/8 ช้อนชา ........................ เกลือ
75 กรัม .............................. น้ำตาลไอซิ่ง
180 กรัม .......................... แป้งอเนกประสงค์
2 ช้อนชา .......................... นม
โดคุกกี้ช็อกโกแลต
13 กรัม .............................. ผงโกโก้
1/2 ช้อนชา ........................ นม
วอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃
รองถาดด้วยกระดาษรองอบ
ใส่เนย, เกลือ และวานิลลาลงในโถของเครื่องผสม แล้วตีจนเนียน
ค่อยๆ ใส่น้ำตาลไอซิ่งลงไป
ตีจนเนยฟูและสีอ่อนลง
ร่อนแป้งลงไป แล้วตีให้เข้ากัน โดนเริ่มต้นที่สปีดต่ำสุดก่อน
ใส่นมลงไป
ผสมจนเข้ากันดี
นำโดที่ได้ออกมาจากโถ 220 กรัม เพื่อไว้เป็นโดคุกกี้วานิลลา
ร่อนผงโกโก้ลงไป
ใส่นมลงไป
ผสมจนเข้ากันดี
ห่อโดแต่ล่ะสีด้วยพลาสติกแร็ป (ไม่ต้องแน่น)
ใส่ลงในถุงบีบที่ติดหัวบีบรูปดาวขนาด 1 ซม.
บีบเป็นวงขนาด 4.5-5 ซม. จะได้ประมาณ 28-30 ชิ้น
นำเข้าอบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 180℃ นาน 15-17 นาที
พักให้เย็นสนิท
Two-tone cookies: Vanilla & Chocolate
No comments:
Post a Comment