Tuesday, November 1, 2022

Blueberry Crumble Cheesecake

 สูตรนี้เริ่มต้นมาจากการไปซุปเปอร์มาร์เก็ตค่ะ 555



คือเวลาเห็นผลไม้ลดราคาเราก็จะหยิบมาแบบไม่ได้คิดก่อนว่าจะเอามาทำอะไร แบบของสดและถูกดี ซื้อไปก่อนแล้วกันอย่างว่านะคะ ผลไม้อะ ถึงไม่เอามาทำขนมแค่เอามากินกับโยเกิร์ตก็โอแล้ว

แต่ครั้งนี้ขยันค่ะ เพราะซื้อมา 2 กล่อง เลยเอากล่องนึงมาทำขนมดีกว่า
คิดมาคิดไป หลังๆ ไม่ค่อยได้ทำชีสเค้กเลย เพราะพอคุณหลานไปเรียนแล้วเราเลยไม่มีคนช่วยกิน ที่บ้านตอนนี้เลยทำขนมปังมากกว่าพวกขนมเค้ก สุดท้ายก็เลยเอาบลูเบอรี่มาใส่ในชีสเค้กซะเลย
เป็นชีสเค้กก้อนเล็กนะคะ (แค่ 15 ซม.) ตามที่บอกไว้ว่า ทำเยอะก็กินไม่หมดนะ เดี๋ยวนี้สูตรขนมของเราก็เลยเล็กลงเรื่อยๆ จนแทบจะลืมไปแล้วว่าใช้พิมพ์ขนมใหญ่กว่า 20 ซม.ครั้งสุดท้ายที่เมื่อไหร่กัน แต่คาดว่าน่าจะเกิน 5 ปีไปแล้ว 

ชีสเค้กขนาดนี้ปุ๊กว่ากำลังดีนะ เพราะใช้ครีมชีสประมาณ 1 ก้อน (ส่วนใหญ่ปุ๊กใช้ขนาดก้อนล่ะ 225 กรัม) ก็กำลังดีค่ะ ถ้าใครใช้แบบก้อนล่ะ 250 กรัม ก็อาจจะเหลือครีมชีสบ้าง แต่ครีมชีสผสมน้ำตาลกับครีมนิดหน่อย เอามาทาขนมปังก็อร่อยค่ะ ดังนั้นคิดว่าไม่น่าจะเป็นปัญหาใหญ่เนาะ
แทนที่จะใช้ไดเจสทีสบิสกิต ครั้งนี้เราใช้เป็นครัมเบิ้ลแทนค่ะ โดยเป็นครัมเบิ้ลอัลมอนด์ ใช้รสชาติหวานมัน กินเฉพาะครัมเบิ้ลก็อร่อยแล้ว 555 สูตรไม่มีอะไรยากเลย เพราะทั้งครัมเบิ้ล และตัวแบทเทอร์ชีสเค้กก็ใช้วิธีผสมๆ ให้เข้ากันเท่านั้น อบก็อบแบบธรรมดา ไม่ต้องรองน้ำ หรือพูดง่ายๆ ว่า สูตรนี้ไม่มีทริคอะไรเลย อิอิ 

แต่ก็นะ ขนมไม่ยุ่งยาก ไม่ได้แปลว่าจะทำให้ความอร่อยน้อยลงค่ะ ไม่เชื่อเหรอ งั้นต้องลองทำจะได้รู้ไง



Blueberry Crumble Cheesecake
เค้กขนาด 15 ซม.


ครัมเบิ้ล
70 กรัม ............................ เนยจืด
1/8 ช้อนชา ...................... เกลือ
70 กรัม ............................ น้ำตาลทราย
80 กรัม ............................ อัลมอนด์บด
80 กรัม ............................ แป้งเค้ก

แบทเทอร์ชีสเค้ก
200 กรัม ........................... ครีมชีส
1/2 ช้อนชา ....................... วานิลลาเอ็กแทร็ก
1/8 ช้อนชา ...................... เกลือ
65 กรัม ............................ น้ำตาลทราย
1 ฟอง .............................. ไข่
200 กรัม .......................... วิปปิ้งครีม
30 กรัม ............................ แป้งเค้ก
1 ช้อนโต๊ะ ....................... น้ำเลมอน
60 กรัม ............................ บลูเบอรี่ (A)
25 กรัม ............................ บลูเบอรี่ (B)



ก่อนอบ วอร์มเตาอบไว้ที่ 170℃
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์กลมถอดฐานได้ขนาด 15 ซม. 

ทำครัมเบิ้ล

ใส่เนยกับเกลือลงในชาม ผสมให้เข้ากัน ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไป

ผสมจนจับตัวเป็นก้อนคล้ายขนมปังป่น

แบ่งครัมเบิ้ลที่ได้เป็น 2 ส่วน: 200 กรัมสำหรับฐาน และ 100 กรัมสำหรับหน้า  

ใส่ครัมเบิ้ล (200 กรัม) ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วกดให้เรียบ  

อบในเตาที่วอร์มไว้ที่ 170℃นาน 20-25 นาที

พักให้เย็นบนตะแกรงระหว่างที่ทำแบทเทอร์ชีสเค้ก

ใส่ครีมชีส, เกลือ และวานิลลาลงในชาม ตีให้เนียน ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วตีให้เข้ากัน 

ใส่ไข่ลงไป คนให้เข้ากัน

ใส่วิปปิ้งครีมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน

ร่อนแป้งลงไป แล้วคนให้เข้ากัน

ใส่น้ำเลมอน แล้วคนให้เข้ากันดี

วางบลูเบอรี่ (A) ลงในพิมพ์ แล้วเทแบทเทอร์ของชีสเค้กลงไป 

โรยด้านบนด้วยครัมเบิ้ลที่เหลือ (100 กรัม) และบลูเบอรี่ (B).

อบในเตาที่วอร์มไว้ที่  170℃ นาน 40-50 นาที แล้วนำออกมาพักให้เย็นสนิทบนตะแกรง

ปิดด้วยพลาสติกแล้วนำไปแช่เย็นข้ามคืน

อุ่นด้านข้างของพิมพ์


นำเค้กออกจากพิมพ์



Blueberry Crumble Cheesecake

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly