Saturday, November 12, 2022

Financier Sticks

เริ่มจะจำไม่ได้แล้วค่ะ ว่ามีสูตรฟินองเซียอยู่ในบล็อกกี่สูตร 555




แต่คิดว่า น่าจะเกิน 5 ไปแล้วนะ 
ก็เป็นขนมที่ชอบอะนะ เราก็จะมีสูตรใหม่มาฝากกันเรื่อยๆ ล่ะค่ะ 
ครั้งนี้จะเรียกว่าสูตรแบบธรรมดาก็ใช่ แต่จะบอกว่าไม่มีอะไรพิเศษเลยก็คงไม่ได้ เอาเป็นว่าเริ่มจากพิมพ์แล้วกัน อิอิ
ก็รู้กันอยู่นะคะ ว่าปุ๊กเป็นพวกชอบสะสม และของที่ชอบสะสมอย่างนึงก็คือพิมพ์ขนมค่ะ
อย่างพิมพ์ฟินองเซียก็มีอยู่หลายแบบหลายขนาด แต่แบบแท่งเป็นพิมพ์ที่ไม่เคยมี และตอนแรกก็ไม่ได้คิดว่าจะซื้อค่ะ จนคุณเพื่อนส่งรูปมาให้ดูว่ามันน่ารักนะ เราก็เลยหลงไป 
หลังจากลองของยี่ห้อที่มีขายทั่วไปก่อน ก็รู้สึกชอบแบบและขนาดของพิมพ์ทรงนี้นะคะ สุดท้ายก็เลยลงทุนสั่งพิมพ์แบบนี้ของยี่ห้อโปรดมาค่ะ
โดยสูตรที่เอามาฝากกัน เป็นสูตรที่ทำแล้วจะได้ 6 อัน พอดีๆ (คือทดลองและคำนวณแล้ว ^^)  แต่เวลาที่บ้านปุ๊กทำก็ทำ 2 สูตรนะคะ เพราะที่บ้านปุ๊กทำ 6 อันกินไม่พอค่ะ 
เพราะเป็นทรงแบบแท่ง ปุ๊กเลยพักแบทเทอร์ประมาณ 3 ชั่วโมง เพื่อให้โครงสร้างของขนมแข็งแรงขึ้น แต่ก็ไม่เหนียวเกินไป แต่ถ้าใครขี้เกียจหรือไม่มีเวลาจะไม่พักก็ไม่เป็นเป็นไรค่ะ



Financier Sticks
6 ชิ้น
(15.5×2.5×1.7 cm.) 


55 กรัม ....................... เนยจืด
28 กรัม ....................... อัลมอนด์บด
9 กรัม ......................... แป้งขนมปัง
14 กรัม ....................... แป้งเค้ก
0.9 กรัม ......................  ผงฟู
55 กรัม ........................ ไข่ขาว
46 กรัม ........................ น้ำตาลทราย
9 กรัม .......................... น้ำผึ้ง
1/2 ช้อนชา ...................วานิลลาเอ็กแทร็ก
0.9 กรัม ....................... เกลือ
................................. เนยจืดและแป้งขนมปัง (หรือแป้งเค้ก) สำหรับเตรียมพิมพ์




ใส่เนยลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลาง คนเรื่อยๆ จนเป็นสีน้ำตาลทอง 

นำลงจากเตา แล้วพักให้เย็นลง เราจะใช้ตอนที่อุณหภูมิประมาณ 50℃. ค่ะ

ร่อนอัลมอนด์บด, แป้งทั้ง 2 ชนิด และผงฟูเข้าด้วยกัน พักไว้

ผสมไข่ขาวและน้ำตาลให้เข้ากัน

ผสมน้ำผึ้ง, วานิลลา และเกลือลงไป

ใส่ส่วนของแป้งที่ร่อนไว้โดยค่อยๆ ใส่ลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน

เทเนยละลายลงไป

ผสมให้เข้ากัน

ใส่แบทเทอร์ที่ได้ลงในถุงบีบ แล้วนำไปแช่ตู้เย็น 2 ชั่วโมง

ทาพิมพ์ฟินองเซียแบบแท่ง 6 ช่อง (ขนาดช่องล่ะ15.5×2.5×1.7 cm.) ด้วยเนยจืด ร่อนแป้งลงไป แล้วคว่ำพิมพ์เพื่อเคาะแป้งส่วนเกินออก

แช่เย็นไว้จนกว่าจะใช้

นำแบทเทอร์ออกจากตู้เย็นพักไว้ในอุณหภูมิห้อง 1 ชั่วโมง 

ก่อนอบวอร์มเตาอบไว้ที่ 190℃


บีบแบทเทอร์ลงในพิมพ์


นำเข้าอบนาน 12-13 นาที ในเตาที่วอร์มไว้ที่ 190℃ 


นำออกจากพิมพ์


พักให้เย็นสนิทบนตะแกรง


Financier Sticks

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly