Tuesday, November 8, 2022

Garlic Cheese Buns

 ขนมปังสูตรนี้ ตัวขนมปังเป็นสูตรที่เบสิคสุดๆ นะคะ 




คือจะเซฟเก็บไว้เป็นสูตรพื้นฐานเลยก็ได้นะคะ เพราะนวดง่าย แล้วก็ได้ขนมปังที่เนื้อนุ่มอร่อยด้วย คือปุ๊กชอบเอาขนมปังแบบนี้มาใส่ไส้ค่ะ เพราะตัวขนมปังรสไม่จัด ทำให้ไส้ของเรารสชาติเด่นขึ้นมาก
โดยครั้งนี้ไส้ที่เอามาใช้เป็น ชีสกระเทียม
คือที่บ้านชอบกินขนมปังกระเทียมกันเป็นปรกติอยู่แล้วนะคะ ก็เลยคิดว่าถ้าเอาชีสใส่ลงไปด้วยมันจะอร่อยขนาดไหน
ที่ผ่านมาปุ๊กใช้เป็นไส้ชีส แบบไม่ได้ผสมกระเทียมลงไป มันก็จะเป็นขนมปังกระเทียมที่มีรสชาติของชีส แต่ครั้งนี้อยากให้มันมีรสกระเทียมแบบจัดกว่าเดิม ปุ๊กก็เลยย้ายกระเทียมไปไว้ในไส้ซะเลย 555
ตอนลองทำครั้งแรกยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะไส้น้อยไป และสีขนมปังซีดเพราะตัวขนมปังของเรา ไม่ได้มีนม และน้ำตาลไม่สูง เวลาอบสีเขาเลยขึ้นน้อย ปุ๊กก็เลยทาด้านนอกด้วยไข่ อืมๆๆ ออกมาสีสวยเลย ดังนั้น หากใครไม่คิดมาก จะไม่ทาไข่ก็ได้ค่ะ 
สำหรับสูตรนี้ สิ่งที่ต้องระวังจะเป็นแค่ช่วงที่ห่อไส้นะคะ เพราะหากห่อไม่ดีไส้อาจจะไหลออกด้านล่างได้นะคะ



Garlic Cheese Buns
Makes 6


200 กรัม ........................... แป้งขนมปัง
20 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
3 กรัม ............................... ยีสต์
3 กรัม ............................... เกลือ
130 กรัม ........................... น้ำเปล่า
20 กรัม ............................. ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง

ไส้ชีสกระเทียม
1/2 ช้อนชา ........................ น้ำมันรำข้าว
35 กรัม .............................. กระเทียมสับ
1/4 ช้อนชา ........................ เกลือ
60 กรัม .............................. นม
110 กรัม ............................ พิซซ่าชีส

หน้า
........................................... ไข่,สำหรับทา
50 กรัม .............................. พิซซ่าชีส
........................................... พาสลี่ย์แห้ง



ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงค่ะ



ใส่แป้งขนมปัง, น้ำตาลทราย และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน

ใส่เกลือลงไป แล้วคนอีกรอบ


เทน้ำลงไปแล้วผสมให้เข้ากัน


นำออกจากชามผสมแล้วนวดนาน 7-8 นาที


หรือจนยืดเป็นแผ่นบางๆ ได้


ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงลงไป แล้วนวดนาน 5-6 นาที


หรือจนเนียน

ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วใส่ลงในชาม

พักให้ขึ้น นาน 70 นาที


นำหม้อขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมัน แล้วกระเทียมสับลงไปผัดประมาณ 30 วินาที
ใส่เกลือ และนมลงไป


ใส่พิซซ่าชีสลงในหม้อ


ต้มจนชีสละลาย


นำลงจากเตา ห่อด้วยพลาสติกแล้วพักให้เย็นสนิท


เมื่อโดได้ที่


ตัดโดให้เป็น 6 ชิ้นเท่าๆ กัน


ปั้นให้เป็นก้อนกลม ปิดด้วยพลาสติกแล้วพัไว้ 15 นาที 


แบ่งไส้ออกเป็น 6 ส่วน ห่อด้วยพลาสติกแล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม 


รีดแป้งให้เป็น แผ่นกลม ประมาณ 10-11 ซม.


วางไส้ลงไป


ห่อไส้ให้มิด แล้วกดเพื่อให้แป้งติดกัน แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม


ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 40 นาที

ระหว่างนั้นวอร์มเตาอบไว้ที่ 180℃.


ก่อนอบทาด้วยไข่


ใช้กรรไกรตัดด้านบนให้เป็น กากบาท


กดพิซซ่าชีสลงในช่องที่ตัด แล้วโรยด้วยพาสลี่ย์แห้ง


นำเข้าอบนาน 14 นาที หรือจนเป็น สีน้ำตาลสวย



Garlic Cheese Buns

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly