ขนมปังสูตรนี้ ตัวขนมปังเป็นสูตรที่เบสิคสุดๆ นะคะ
คือจะเซฟเก็บไว้เป็นสูตรพื้นฐานเลยก็ได้นะคะ เพราะนวดง่าย แล้วก็ได้ขนมปังที่เนื้อนุ่มอร่อยด้วย คือปุ๊กชอบเอาขนมปังแบบนี้มาใส่ไส้ค่ะ เพราะตัวขนมปังรสไม่จัด ทำให้ไส้ของเรารสชาติเด่นขึ้นมาก
โดยครั้งนี้ไส้ที่เอามาใช้เป็น ชีสกระเทียม
คือที่บ้านชอบกินขนมปังกระเทียมกันเป็นปรกติอยู่แล้วนะคะ ก็เลยคิดว่าถ้าเอาชีสใส่ลงไปด้วยมันจะอร่อยขนาดไหน
ที่ผ่านมาปุ๊กใช้เป็นไส้ชีส แบบไม่ได้ผสมกระเทียมลงไป มันก็จะเป็นขนมปังกระเทียมที่มีรสชาติของชีส แต่ครั้งนี้อยากให้มันมีรสกระเทียมแบบจัดกว่าเดิม ปุ๊กก็เลยย้ายกระเทียมไปไว้ในไส้ซะเลย 555
ตอนลองทำครั้งแรกยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะไส้น้อยไป และสีขนมปังซีดเพราะตัวขนมปังของเรา ไม่ได้มีนม และน้ำตาลไม่สูง เวลาอบสีเขาเลยขึ้นน้อย ปุ๊กก็เลยทาด้านนอกด้วยไข่ อืมๆๆ ออกมาสีสวยเลย ดังนั้น หากใครไม่คิดมาก จะไม่ทาไข่ก็ได้ค่ะ
สำหรับสูตรนี้ สิ่งที่ต้องระวังจะเป็นแค่ช่วงที่ห่อไส้นะคะ เพราะหากห่อไม่ดีไส้อาจจะไหลออกด้านล่างได้นะคะ
Garlic Cheese Buns
Makes 6
200 กรัม ........................... แป้งขนมปัง
20 กรัม ............................. น้ำตาลทราย
3 กรัม ............................... ยีสต์
3 กรัม ............................... เกลือ
130 กรัม ........................... น้ำเปล่า
20 กรัม ............................. ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
ไส้ชีสกระเทียม
1/2 ช้อนชา ........................ น้ำมันรำข้าว
35 กรัม .............................. กระเทียมสับ
1/4 ช้อนชา ........................ เกลือ
60 กรัม .............................. นม
110 กรัม ............................ พิซซ่าชีส
หน้า
........................................... ไข่,สำหรับทา
50 กรัม .............................. พิซซ่าชีส
........................................... พาสลี่ย์แห้ง
ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงค่ะ
ใส่แป้งขนมปัง, น้ำตาลทราย และยีสต์ลงในชาม คนให้เข้ากัน
ใส่เกลือลงไป แล้วคนอีกรอบ
หรือจนเนียน
ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วใส่ลงในชาม
พักให้ขึ้น นาน 70 นาที
นำหม้อขึ้นตั้งไฟอ่อน ใส่น้ำมัน แล้วกระเทียมสับลงไปผัดประมาณ 30 วินาที
ใส่เกลือ และนมลงไป
ใส่พิซซ่าชีสลงในหม้อ
ต้มจนชีสละลาย
นำลงจากเตา ห่อด้วยพลาสติกแล้วพักให้เย็นสนิท
แบ่งไส้ออกเป็น 6 ส่วน ห่อด้วยพลาสติกแล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม
รีดแป้งให้เป็น แผ่นกลม ประมาณ 10-11 ซม.
วางไส้ลงไป
ห่อไส้ให้มิด แล้วกดเพื่อให้แป้งติดกัน แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลม
ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักไว้ 40 นาที
No comments:
Post a Comment