Friday, December 16, 2022

Pandoro with Mascarpone white chocolate cream

ปุ๊กมีข้อเสียที่เปลี่ยนไม่ได้อยู่อย่างนึงนะคะ คือ เห็นอะไรก็อยากทำ 555



อันนี้ไม่ใช่เฉพาะขนมนะ แต่เกือบทุกอย่างค่ะ คือถ้าชอบขึ้นมาก็จะ obsessed มาก ซึ่งเมื่อเดือนที่ผ่านมาก็เลยมีงานอดิเรกเพิ่มขึ้นมาอีก ^^" อย่างแรกก็คือการวาดรูปด้วยสีเทียน และการเขียนอักษร (calligraphy) ทำให้ต้องพยายามหาเวลาในแต่ละวันเพิ่มขึ้น แต่วันหนึ่งเราก็มีแค่ 24 ชั่วโมงนะคะ ไม่รู้จะทำยังไงถึงจะสามารถทำทุกอย่างที่อยากทำได้ ตอนนี้เลยเริ่มใช้วิธีตื่นเช้าขึ้น 555 จะได้มีเวลามาทำอะไรที่อยากทำได้

ขนมที่เอามาฝากกันวันนี้ก็เช่นเดียวกันค่ะ เป็นขนมที่อยากทำมาก และตอนนี้สามารถหาซื้อพิมพ์ได้ง่ายๆ แล้วด้วย คือครั้งแรกที่กินคือตอนที่ไปหาคุณพี่สาวที่อังกฤษในช่วงคริสต์มาส แต่ตอนนั้นคิดว่ามันน่ารักดีนะ แต่ที่มันไม่ฉ่ำเท่าที่คิดอะ
ก็เลยติดอยู่ในหัวมาตลอดว่าอยากทำให้ออกมาอร่อยถูกใจเรา และให้มันออกมาน่ารักๆ ด้วย
ในที่สุดก็สำเร็จค่า ออกมาเป็นสูตรนี้
อยากจะบอกว่า ถึงวิธีทำจะยาว แต่ทำไม่ยากนะคะ อันนี้เป็นสูตรแบบพื้นฐาน (ใช้ยีสต์ instant ไม่ได้ใช้ยีสต์ธรรมชาติ ) เป็นสูตรแบบทำวันเดียว ไม่ต้องข้ามคืนและไม่ต้องรีดเนยค่ะ 
และหากใครทำเยอะกว่านี้ คือประมาณ 2 เท่า ก็สามารถใช้เครื่องนวดได้ แต่เพราะปุ๊กใช้แป้งแค่ 150 กรัม เลยไม่มีทางอื่นนอกจากนวดมือนะคะ ถึงโดจะเหนียวหนึบมาก แต่หลังจากพักแล้วโดจะเหนียวน้อยลง และขึ้นรูปได้ง่ายค่ะ

ตัวขนมปังอร่อยมากนะคะ อิอิ จะกินเปล่าๆ โรยน้ำตาลไอซิ่ง หรือใส่ไส้ครีมแบบที่ปุ๊กทำก็อร่อยอยากให้ลองทำกันจริงๆ ค่ะ



Pandoro with Mascarpone white chocolate cream
Make 4 small pandoro


ตัวขนมปังแพนโดโร
150 กรัม ..................... แป้งขนมปัง
27 กรัม ...................... น้ำตาลทราย
6 กรัม ........................ นมผงขาดมันเนย
1.8 กรัม ..................... ยีสต์หวาน
................................... ผิวเลมอนจากเลมอน 1 ลูก
................................... ผิวส้มจากส้ม 1/2 ลูก
2.3 กรัม ..................... เกลือ
72 กรัม ......................น้ำเปล่า
27 กรัม ..................... ไข่แดง
18 กรัม ..................... ไข่ขาว
50 กรัม ..................... เนยจืด

ครีมไวท์ช็อกโกแลตมาสคาโปนชีส
30 กรัม ..................... ไวท์ช็อกโกแลต, สับ
15 กรัม ..................... พิสตาชิโออบ, สับ
300 กรัม ................... มาสคาโปนชีส
48 กรัม ..................... น้ำตาลไอซิ่ง
18 กรัม ..................... เหล้า Grand Marnier (หากมี)

สำหรับเสิร์ฟ
.............................. น้ำตาลไอซิ่ง
.............................. เบอรี่





ใส่แป้งขนมปัง, น้ำตาลทราย, นมผงขาดมันเนย, และยีสต์ลงในชามแล้วคนให้เข้ากัน


ใส่ผิวเลมอน และผิวส้มลงไป


ใส่น้ำเปล่า, ไข่แดง และไข่ขาวลงไป


ผสมให้เข้ากัน 


นำออกจากชามแล้วนวด 8-10 นาที


จนสามารถยืดแป้งเป็นแผ่นบางๆ ได้


ใส่เนยลงไปแล้วนวดอีก 7-8 นาที


เมื่อนวดเสร็จแล้ว โดจะยังเหนียวติดมืออยู่นะคะ 


ปั้นให้เป็นก้อนกลม


ใส่ลงในชาม ปิดด้วยพลาสติก แล้วพักให้ขึ้น 1 ชั่วโมง


พับแป้งเพื่อกระจายฟองอากาศแล้วปล่อยให้ขึ้นอีก 30 นาที


พับแป้งเพื่อกระจายฟองอากาศแล้วปล่อยให้ขึ้นอีก 30 นาที


เมื่อโดได้ที่


ตัดเป็น 4 ชิ้นเท่าๆ กัน 


ปั้นให้เป็นก้อนกลม แล้วพักอีก 30 นาที 


ปุ๊กใช้พิมพ์แพนโดโรขนาดเล็ก (8.2x6.4cm.). จำนวน 4 อันค่ะ
ทาพิมพ์ด้วยเนย หรือจะใช้สเปร์ยน้ำมันก็ได้


ปั้นให้เป็นก้อนกลมอีกรอบ




ใส่ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
ปิดด้วยพลาสติกแล้วพักให้ขึ้นอีก 40 นาที

วอร์มเตาอบไว้ที่ 190℃.


เมื่อโดได้ที่
นำเข้าอบ นาน 17 นาที


นำออกจากเตา


พักบนตะแกรงจนเย็นสนิท


ใส่มาสคาโปนชีส, น้ำตาลไอซิ่ง และเหล้าส้มลงในชาม แล้วตีให้เข้ากัน


ใส่ไวท์ช็อกโกแลต และพิสตาชิโอลงไป


ตะล่อมให้เข้ากัน


ตัดแพนโดโร เป็น 5 แผ่นเท่าๆ กัน


ทาด้วยครีมไวท์ช็อกโกแลตมาสคาโปนชีส


วางแพนโดโรแผ่นใหญ่สุดลงไป แล้วตามด้วยแผ่นที่รองลงมา เลื่อนให้ปลายไม่ตรงกัน
ทำจนหมด
โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง เสิร์ฟพร้อมเบอรี่ 


Pandoro with Mascarpone white chocolate cream

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly