Wednesday, December 21, 2022

Mini Jam pie

 วันนี้มาชวนทำพายชิ้นเล็กๆ น่ารักๆ ค่ะ



เป็นพายที่ทำจากแป้งพัฟพาสตรี้มาม้วนกับแยม
แต่พอบอกวาพัฟพาสตรี้ หลายๆ คนคงจะคิดว่ายากใช่ไหมคะ เอาเข้าจริงไม่ยากเลยนะคะ แต่ก็ต้องใจเย็นนิดนึง เพราะเวลาส่วนใหญ่ที่เราจะใช้ในการทำขนมรอบนี้ไม่ใช่เวลาที่เราลงมือทำค่ะ แต่เป็นเวลาที่เราต้องรอ ^^
หลังจากรีดแต่ล่ะรอบ เราต้องนำแป้งไปแช่ในช่องแช่แข็งเพื่อพักแป้ง และทำให้ไขมันเย็น ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญมากในการทำแป้งชั้นนะคะ เพราะเมื่อไขมันเย็น มันก็จะไม่ละลายไปกับแป้ง ทำให้เราได้แป้งพัฟที่ออกมาเป็นชั้นสวยงามค่ะ
โดยครั้งนี้สูตรที่เอามาฝากกันเป็นสูตรแบบ quick puff นะคะ คือเราทำให้ส่วนของไขมันเป็นชิ้นใหญ่ๆ แล้วคลุมด้วยแป้งแทนการรีดให้เป็นแผ่นค่ะ
สูตรนี้ทำไม่ยากเลยค่ะ นอกจากเอามาทำเป็นพายแบบนี้ จะเอาไปแป้งเป็นขนมแบบอื่นที่ใช้แป้งพัฟก็ได้นะคะ 
ในส่วนของแยมก็เลือกใช้ได้ตามใจ แต่ถ้าเป็นแยมที่มีเนื้อเยอะก็จะอร่อยค่ะ เพราะจะใส่ได้เยอะกว่าแยมที่เหลวนะคะ 


Mini Jam pie
Makes 12 pieces


150 กรัม ........................... แป้งอเนกประสงค์
1 ช้อนชา .......................... น้ำตาลทราย
1/4 ช้อนชา ....................... เกลือ
5 กรัม ............................... ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง
96 กรัม ............................. ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิง, แช่เย็น, ชิ้นขนาด 2 ซม.
50 กรัม ............................. น้ำเปล่า
1/2 ช้อนชา ....................... น้ำเลมอน
1 ช้อนโต๊ะ ....................... น้ำตาลทราย
60-65 กรัม ........................ แยม



ปุ๊กใช้ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวคิงค่ะ 

ใส่แป้ง, น้ำตาลทราย (1ช้อนชา) และเกลือลงในชาม แล้วคนให้เข้ากัน 


ใส่ชอร์ตเทนนิ่ง 5 กรัมลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน 


ใส่ชอร์ตเทนนิ่งน้ำมันรำข้าวที่เย็นลงไป ผสมเบาๆ แค่พอให้แป้งคลุมชอร์ตเทนนิ่ง 

ใส่น้ำเปล่าและน้ำเลมอนลงไป


กดให้เป็นก้อน

นำออกจากชามแล้วกดเบาๆ

ตัดครึ่ง

วางโดที่ตัดซ้อนกัน ทำเช่นนี้ 5-6 รอบ

ห่อแล้วนำไปแช่ช่องแช่แข็งนาน 30 นาที

รีดแป้งด้วยไม้รีดแป้ง

ให้ได้ขนาดประมาณ 15x35 ซม.  

พับแป้งจากด้านบนและด้านล่าง

หมุนโด

ทำเช่นเดิมอีกรอบ


ห่อแล้วนำไปแช่ช่องแช่แข็งนาน 10 นาที

ทำเช่นเดิมอีกรอบ

ห่อแล้วนำไปแช่ช่องแช่แข็งนาน 30 นาที

โรยด้วยแป้งนวล

รีดด้วยไม้รีดแป้ง

ให้ได้ขนาดประมาณ 20x24 ซม.

ห่อแล้วนำไปแช่ช่องแข็ง10 นาที

วอร์มเตาอบไว้ที่ 190℃.

วางกระดาษรองอบลงในถาด

โรยด้วยน้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ แล้ว พลิกด้านที่มีน้ำตาลลง

ปาดแยมลงบนโด

ม้วนให้เป็นแท่ง ห่อแล้วนำไปแช่ช่องแข็ง10 นาที

ตัดเป็น 12 ชิ้น (ประมาณ 2 ซม.ต่อชิ้น)

วางโดที่ตัดไว้ลงในถาด

ลดอุณหภูมิของเตาลงเป็น 180℃. อบนาน 11-13 นาที

พักให้เย็นสนิทในถาด




Mini Jam pie

 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly